Nhiệt độ đột ngột giảm sâu, đợt rét đầu tiên ở Bắc bộ dự kiến kéo dài bao lâu?

Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất ở Bắc bộ và Bắc Trung bộ phổ biến từ 15-18 độ C, riêng khu vực vùng núi Bắc bộ phổ biến 12-15 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 11 độ C.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, sáng sớm nay, 13/11, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi ở phía Tây Bắc bộ và Bắc Trung bộ. Ở vịnh Bắc bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7.

Hôm nay, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Tây Bắc bộ và Bắc Trung bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến Trung Trung bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5, giật cấp 6-7.

Ở khu vực Bắc bộ và Bắc Trung bộ trời rét, vùng núi Bắc bộ có nơi rét đậm, rét hại. Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất ở Bắc bộ và Bắc Trung bộ phổ biến từ 15-18 độ C, riêng khu vực vùng núi Bắc bộ phổ biến 12-15 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 11 độ C.

Theo dự báo, hôm nay khu vực Bắc bộ sẽ là ngày rét nhất trong đợt rét này, ngày mai, nền nhiệt tăng nhẹ do trời vẫn duy trì trạng thái nhiều mây. Khoảng từ giữa tuần đến cuối tuần, nắng nhẹ xuất hiện, nền nhiệt tăng, trời chỉ còn rét về đêm và sáng.

Người dân Hà Nội co ro đón đợt rét đầu tiên trong mùa Đông năm nay

Người dân Hà Nội co ro đón đợt rét đầu tiên trong mùa Đông năm nay

 

Khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) gió Đông Bắc mạnh lên cấp 7, có lúc cấp 8, giật cấp 9, sóng biển cao 4,0-6,0m, biển động mạnh. Ở vịnh Bắc Bộ gió Đông Bắc mạnh lên cấp 7, giật cấp 8-9, sóng biển cao 2,0-4,0m, biển động mạnh.

Đêm qua và sáng sớm nay, ở khu vực Bắc bộ và Trung bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa to đến rất to; riêng ở Nghệ An, Hà Tĩnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và giông.

Ngày 13/11, ở khu vực Nghệ An có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và giông với lượng mưa phổ biến 30-60mm, có nơi trên 80mm.

Từ ngày 13/11 đến ngày 14/11, ở khu vực Hà Tĩnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và giông với lượng mưa phổ biến 60-120mm, có nơi trên 150mm.

Từ ngày 13/11 đến ngày 14/11, ở khu vực từ Quảng Bình đến Phú Yên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và giông với lượng mưa từ 80-180mm, có nơi trên 250mm.

Ngoài ra, ngày 13/11, ở khu vực Bắc bộ và Thanh Hóa có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 15-30mm, có nơi trên 50mm.

Đáng nói, từ đêm 14-17/11, ở khu vực từ Quảng Bình đến Phú Yên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 100-300mm, có nơi trên 400mm.

Mưa giông kèm theo các hiện tượng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, làm gãy đổ cây cối, hư hại nhà cửa, các công trình giao thông, cơ sở hạ tầng.

Mưa giông và mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc. Mưa lớn có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

https://www.anninhthudo.vn/nhiet-do-dot-ngot-giam-sau-dot-ret-dau-tien-o-bac-bo-du-kien-keo-dai-bao-lau-post557707.antd

Hạ Quỳnh / anninhthudo.vn