Khoảng 70% bệnh nhân Covid-19 được xét nghiệm tại một bệnh viện ở Tokyo vào tháng trước đều mang biến thể mới, chứa đột biến E484K kháng vaccine.

Đột biến E484K được tìm thấy ở 10 trong số 14 người có kết quả xét nghiệm dương tính virus tại Bệnh viện Đại học Y khoa và Nha khoa Tokyo vào tháng 3.

Kể từ tháng 2 đến tháng 3, 12 trong số 36 bệnh nhân Covid-19 mang đột biến này, không ai từng đi du lịch nước ngoài hoặc tiếp xúc với người mang đột biến tương tự.

Đột biến E484K từng được tìm thấy trong biến thể nCoV ở Nam Phi cuối năm 2020, còn gọi là "đột biến trốn thoát" bởi nó có thể qua mặt một số kháng thể trong vaccine. Dựa trên những kết quả nghiên cứu hiện nay, không có nhiều khả năng E484K sẽ khiến vaccine trở nên vô dụng. Song, nó cùng các đột biến khác có thể làm giảm hiệu quả của vaccine trong việc chống lại biến thể.

Nhật phát hiện biến thể nCoV mới kháng vaccine

Quận Kabukicho, Tokyo hồi tháng 5/2020. Ảnh: EPA

Giới nhà khoa học chưa thể xác định các bệnh nhân mang biến thể nào, chỉ biết chúng chứa đột biến E484K và không phải biến thể Anh.

Tin tức được phát trên đài truyền hình công cộng NHK hôm 4/4. Lãnh đạo các bệnh viện nơi ghi nhận biến thể chưa đưa ra bình luận nào.

Trước thềm Thế vận hội Olympic, dự kiến khởi động vào đầu tháng 7, Nhật Bản phải vật lộn với làn sóng lây nhiễm mới. Các chuyên gia y tế đặc biệt lo ngại về biến thể virus, nhất là khi các chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn vẫn chưa bắt đầu.

Hôm 2/4, Tokyo báo cáo 446 ca nhiễm mới, con số thấp hơn nhiều so với đỉnh dịch hồi tháng 1. Osaka ghi nhận kỷ lục 666 trường hợp dương tính. Tính đến ngày 5/4, Nhật Bản có tổng cộng hơn 480.000 ca nhiễm nCoV và 9.221 người tử vong.

Thục Linh (Theo Reuters)

Mỹ lập kỷ lục tiêm 4 triệu liều vaccine Covid-19 một ngày Mỹ lập kỷ lục tiêm 4 triệu liều vaccine Covid-19 một ngày
Việt Nam tìm vaccine Covid-19 từ châu Âu, Mỹ, Nhật Việt Nam tìm vaccine Covid-19 từ châu Âu, Mỹ, Nhật