Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ điều máy bay tới ổ dịch viêm phổi tại Trung Quốc để đưa công dân về nước trong tuần này.

Chuyến bay sơ tán các công dân Nhật Bản sẽ lên đường tới thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tối nay, sau khi Bộ Ngoại giao hai nước thoả thuận xong, Ngoại trưởng Nhật Bản Motegi Toshimitsu hôm nay cho biết. Chuyến bay dự kiến rời Vũ Hán vào sáng mai và hạ cánh xuống Tokyo trưa cùng ngày.

"Máy bay sẽ chở theo khẩu trang và thiết bị bảo hộ khi tới Vũ Hán, sau đó chở khoảng 200 người về Nhật Bản. Khoảng 650 công dân Nhật Bản có nguyện vọng về nước, chính phủ sẽ điều thêm máy bay tới Vũ Hán sau ngày 29/1", ông Motegi nói trong cuộc họp báo tại Tokyo.

Hàn Quốc cũng sẽ sơ tán công dân khỏi thành phố Vũ Hán bằng máy bay trong vài ngày tới, Thủ tướng Chung Sye-kyun cho biết.

"Các chuyến bay sẽ tới Vũ Hán sớm nhất vào ngày 30/1", ông Chung nói trong cuộc họp cấp bộ về việc ngăn chặn virus mới thuộc chủng corona (nCoV) phát tán.

nhat han so tan cong dan khoi vu han
Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ màu trắng tại một bệnh viện ở thành phố Vũ Hán ngày 26/1. Ảnh: AFP.

Virus nCoV, được cho là khởi phát từ một chợ bán hải sản và động vật hoang dã tại thành phố Vũ Hán, đã khiến 106 người thiệt mạng. Trung Quốc thông báo có hơn 4.500 ca dương tính với virus, thêm 7.000 ca nghi ngờ đang chờ xác nhận.

Nhật Bản đã liệt dịch viêm phổi cấp do virus nCoV gây ra vào danh sách bệnh truyền nhiễm đặc biệt. "Việc liệt n-CoV vào danh sách này cho phép chính phủ Nhật Bản buộc các trường hợp nghi nhiễm bệnh vào viện và làm xét nghiệm để thực hiện các biện pháp có thể ngăn dịch bệnh lây lan", Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Suga Yoshihide nói trong cuộc họp báo hôm nay.

Ngoài Nhật Bản và Hàn Quốc, các nước Anh, Pháp, Tây Ban Nha và Mỹ cũng lên kế hoạch sơ tán công dân khỏi Vũ Hán. Chuyến bay đưa các công dân Mỹ về bang California sẽ khởi hành vào ngày mai, ưu tiên những người có nguy cơ mắc bệnh cao. Đức, Canada, Sri Lanka, Campuchia là các nước vừa xác nhận những trường hợp đầu tiên dương tính với virus n-CoV, trong khi số người mắc bệnh viêm phổi lạ tại Thái Lan và Singapore tiếp tục tăng.

Nguyễn Tiến (Theo CNN, Reuters)

nhat han so tan cong dan khoi vu han Mỹ đưa công dân rời Vũ Hán bằng máy bay riêng

Chính phủ Mỹ đang sắp xếp một chuyến bay riêng để sơ tán chính khách và không dân Mỹ ra khỏi Vũ Hán, thành phố ...

https://vnexpress.net/the-gioi/nhat-han-so-tan-cong-dan-khoi-vu-han-4047341.html

vnexpress.net