Nhật Bản trở thành quốc gia thứ năm đến được Mặt trăng

Nhật Bản trở thành quốc gia thứ năm trong lịch sử tới được Mặt trăng sau khi một trong những tàu vũ trụ không có phi hành gia của nước này hạ cánh thành công xuống bề mặt Mặt trăng vào sáng sớm 20/1.

image_1-1705719264711
Tên lửa mang theo tàu SLIM được phóng từ tháng 9/2023. Ảnh AP. 

Dù vậy, các quan chức hàng không vũ trụ Nhật Bản cho biết họ cần thêm thời gian để phân tích liệu Tàu đổ bộ thông minh chuyên về điều tra Mặt trăng, hay SLIM, có đạt ưu tiên nhiệm vụ là hạ cánh chính xác hay không. Tấm pin mặt trời của tàu đến nay vẫn chưa tạo ra được điện, điều này có thể rút ngắn hoạt động của tàu trên Mặt trăng.

Hitoshi Kuninaka, người đứng đầu Viện Khoa học và du hành vũ trụ, thuộc Cơ quan vũ trụ Nhật Bản, cho biết các quan chức nước này tin rằng các thiết bị thám hiểm nhỏ của SLIM đã được phóng theo kế hoạch và dữ liệu đang được truyền trở lại Trái đất.

Dù vậy, ông cũng nói thêm rằng tấm pin năng lượng mặt trời của SLIM không tạo ra năng lượng và tàu chỉ còn thời lượng pin thêm vài giờ nữa. Ưu tiên hiện nay là tàu thu thập càng nhiều dữ liệu về việc hạ cánh và Mặt trăng với lượng pin còn lại càng tốt.

Trước đó, Mỹ, Liên Xô, Trung Quốc và Ấn Độ đã thành công trong việc phóng thiết bị thám hiểm lên Mặt trăng.

Ông Kuninaka bày tỏ tin tưởng rằng chương trình vũ trụ của Nhật Bản đã đạt được thành công “tối thiểu”. Tàu SLIM hạ cánh trên Mặt trăng vào khoảng 0 giờ 20 sáng 20/1 theo giờ Tokyo.

SLIM là một tàu vũ trụ hạng nhẹ có kích thước bằng một chiếc xe chở khách. Tàu sử dụng công nghệ “hạ cánh chính xác” hứa hẹn khả năng kiểm soát tốt hơn nhiều so với bất kỳ cuộc đổ bộ lên Mặt trăng nào trước đây.

Trong khi phần lớn các tàu vũ trụ trước đây hạ cánh trong phạm vi 10 km đồng nghĩa với độ chính xác không cao, tàu SLIM nhắm đến mục tiêu sai lệch so với kế hoạch chỉ 100m.

Hiroshi Yamakawa, Chủ tịch Cơ quan thám hiểm hàng không vũ trụ Nhật Bản, hay JAXA, nhận định rằng đây sẽ là cuộc hạ cánh đầu tiên có độ chính xác như vậy trên thế giới và sẽ là công nghệ quan trọng cho hệ thống thăm dò không gian bền vững, lâu dài và chính xác.

Nhật Bản cần công nghệ này để đảm bảo vị trí của mình và đóng góp vào các dự án không gian quốc tế.

Dự án này là thành quả của hai thập kỷ nghiên cứu về công nghệ chính xác của JAXA.

SLIM được phóng bằng tên lửa Mitsubishi Heavy H2A vào tháng 9/2023. Ban đầu nó quay quanh Trái đất và đi vào quỹ đạo Mặt trăng vào ngày 25/12/2023.

Tiến Anh / CAND