Thế giới 24h
22/06/2019 00:39Nhật Bản: Muốn kết hôn nhưng không có cơ hội hẹn hò
Thiếu cơ hội gặp được đối tượng phù hợp hoặc không đủ nguồn lực tài chính hoặc thiếu khả năng hòa hợp với người khác giới được coi là những nguyên nhân chính của hiện tượng xã hội trên. Kết quả khảo sát này được đưa vào báo cáo thường niên về tình trạng tỉ lệ sinh giảm sút ở Nhật Bản đã được chính phủ phê duyệt trong sáng cùng ngày.
Cuộc khảo sát trực tuyến khoảng 4.000 đàn ông và phụ nữ ở độ tuổi 20-40, được Văn phòng chính phủ Nhật Bản thực hiện hồi tháng 12-2018, cho thấy 46,8% số người được hỏi cho biết họ không thể tìm được người bạn đời phù hợp dù muốn lập gia đình.
Một đôi nam nữ cùng ngắm cảnh về đêm ở quận Shinjuku, thủ đô Tokyo. Ảnh: Reuters
Kết quả nêu trên khiến chính phủ Nhật Bản nhận ra sự cần thiết tiếp tục thực hiện các biện pháp hỗ trợ hôn nhân trong bối cảnh dân số đang lão hóa nhanh chóng.
Theo một cuộc khảo sát khác của chính phủ Nhật Bản được công bố hồi đầu tháng này, chỉ có 918.297 trẻ sinh ra trong năm 2018, con số thấp kỷ lục, dưới mức 1 triệu năm thứ ba liên tiếp.
C ùng ngày 18-6, chính phủ cũng đã phê duyệt báo cáo thường niên về trẻ em và giới trẻ, cho thấy 48,5% số người trong độ tuổi 13 - 29 không đồng ý với quan điểm đàn ông nên là trụ cột gia đình và phụ nữ ở nhà trong khi có 14,6% số người đồng tình.
Kết quả của một cuộc khảo sát trực tuyến với 1.134 người tham gia, được thực hiện hồi tháng 11 và tháng 12-2018, phản ánh tư duy đổi mới của giới trẻ Nhật Bản.
Một nghiên cứu tương tự được thực hiện trước đó 5 năm cho thấy 38,7% số người không đồng tình với quan điểm trên và 22,3% nhất trí.
Gia Minh (Theo Japan Today)
| Nhan sắc vợ kém 12 tuổi khiến sao Cảnh sát hình sự quyết cưới dù gia đình phản đối
“Yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên“, Võ Hoài Nam đã cố gắng bất chấp sự phản đối của gia đình để rước nàng về ... |
| Nam giới Trung Quốc 20 tuổi đã hói đầu vì áp lực công việc, kết hôn
Sinh hoạt không lành mạnh như thức khuya, ăn thiếu chất, lười vận động là nguyên nhân khiến quá nửa thanh niên Trung Quốc bị ... |
- MV nhạc Việt gây tranh cãi vì hình ảnh phản cảm: Nghệ thuật hay chiêu trò? (2 giờ trước)
- Nắng nóng khiến bệnh da liễu tăng vọt, bác sĩ khuyến cáo gì? (2 giờ trước)
- Gia đình Hà Nội có 3 đời học Bách khoa, nhà cách cổng trường chỉ vài chục mét (3 giờ trước)
- Mạo danh người nổi tiếng bằng AI: Phạt 80 triệu đồng, buộc dán nhãn (4 giờ trước)
- Vì sao tổ hợp sân pickleball 6.000m² hiện đại bậc nhất Hà Nội bị tháo dỡ? (5 giờ trước)
- AFC chốt lịch bốc thăm Asian Cup 2027, tuyển Việt Nam gặp đội nào? (5 giờ trước)
- Triệt phá đường dây lừa đảo xuyên quốc gia, 54 bị cáo lĩnh 384 năm tù (5 giờ trước)
- Tiếp tục tăng mạnh, VN-Index lấy lại mốc 1.800 điểm (5 giờ trước)
- Bộ Nội vụ đề xuất nâng lương hưu lên 3,8 triệu đồng với nhóm hưởng thấp (7 giờ trước)
- Siêu bão Sinlaku tàn phá các đảo Mỹ ở Thái Bình Dương (7 giờ trước)