Quốc tế
02/09/2019 22:11Nhật Bản lên kế hoạch lập đơn vị cảnh sát cho các hòn đảo tranh chấp với Trung Quốc
Các thành viên của đơn vị sẽ giải quyết bất kỳ cuộc đổ bộ trái phép nào ở quận phía nam Okinawa, bao gồm cả các đảo tranh chấp được gọi là Senkakus ở Nhật Bản và Điếu Ngư ở Trung Quốc, NHK đưa tin hôm 2/9.
![]() |
| (Ảnh minh họa: Reuters) |
Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản xấu đi sau khi Nhật Bản mua một phần của chuỗi tranh chấp từ một chủ sở hữu tư nhân vào năm 2012. Quan hệ hiện được cải thiện nhưng tàu bảo vệ bờ biển và tàu quân sự của cả hai nước tiếp tục theo dõi nhau xung quanh các hòn đảo.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng 6 đã trở thành chủ tịch Trung Quốc đầu tiên đến thăm Nhật Bản trong 9 năm, và dự kiến sẽ có một chuyến thăm cấp nhà nước chính thức hơn vào năm tới. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất Nhật Bản.
Nhật Bản đã tăng cường sự hiện diện quân sự trên quần đảo Ryukyu, chuỗi kéo dài từ đảo Kyushu chính phía tây nam đến vùng biển phía đông bắc Đài Loan.
Đơn vị cảnh sát mới sẽ được thành lập vào năm tới và các thành viên - được trang bị súng tiểu liên - sẽ được huấn luyện đặc biệt, NHK cho biết.
Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Nhật đang lên kế hoạch ngân sách cho một máy bay trực thăng lớn và tăng nhân sự ở Okinawa, đài truyền hình nói thêm.
- Facebook có đang âm thầm nghe lén người dùng hằng ngày? (51 phút trước)
- Cận cảnh 'mắt thần' phát hiện ung thư tại Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 (1 giờ trước)
- Không còn cảnh dậy từ 3 giờ sáng lên Hà Nội khám bệnh (1 giờ trước)
- Brazil dùng bàn thắng lịch sử của Messi để khiếu nại FIFA (1 giờ trước)
- Sóng nhiệt dữ dội thổi lửa khắp châu Âu, hơn 200 người thiệt mạng (2 giờ trước)
- Bộ GD&ĐT đề nghị trường đại học báo cáo việc mời ông Nguyễn Thành Nam giảng dạy (2 giờ trước)
- Vì sao cầu thủ World Cup 2026 đua nhau dùng tất rách? (5 giờ trước)
- Với hàng triệu khách hàng trên môi trường số, vì sao thời trang Việt vẫn chưa có thương hiệu lớn? (5 giờ trước)
- Một email nhờ AI viết hộ 'ngốn' nửa lít nước: Cơn khát tài nguyên của công nghệ (5 giờ trước)
- Thảm họa Venezuela và bài học vượt ra ngoài địa chấn (6 giờ trước)
