Kinh tế 24h
19/10/2020 23:23Nhật Bản hỗ trợ tài chính cho 15 công ty đầu tư vào Việt Nam
Ngày 19/10, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga có cuộc gặp với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc trong chuyến thăm Việt Nam. Tại cuộc gặp, lãnh đạo hai nước nhấn mạnh đến vấn đề kinh tế và quốc phòng.
Chuyến thăm của Thủ tướng Suga diễn ra trong bối cảnh Nhật Bản đang tìm cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng để giảm thiểu rủi ro do cuộc khủng hoảng COVID-19 đặt ra, trong đó có cả việc nước này phụ thuộc vào nhập khẩu khẩu trang của Trung Quốc.
Chính phủ Nhật Bản cũng đang trợ cấp cho các công ty chuyển sản xuất sang thị trường Đông Nam Á - nơi vừa có vị trí địa lý tốt và có thể cung cấp lao động giá rẻ. Đến nay, 30 công ty đã nhận được trợ cấp từ Chính phủ Nhật Bản, trong đó có các công ty liên quan đến sản xuất đồ bảo hộ y tế và khăn lau khử trùng đến các bộ phận động cơ ô tô… 15 trong số 30 công ty này chọn Việt Nam là địa điểm để thực hiện hoạt động sản xuất.
![]() |
| Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga. (Ảnh: Mainichi) |
Theo The Jakarta Post, trong chuyến thăm Đông Nam Á lần này, Thủ tướng Nhật Bản hướng đến việc thúc đẩy một "Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở", trong nỗ lực ngăn chặn, kiềm chế ảnh hưởng ngày càng sâu rộng của Trung Quốc ở khu vực.
Bên cạnh đó, theo giới chức Nhật Bản, tại cuộc gặp với người đứng đầu Chính phủ Việt Nam, Thủ tướng Suga cũng sẽ đề xuất tạo các điều kiện thuận lợi cho hoạt động lưu thông sản phẩm thiết bị y tế và hàng hóa khác qua biên giới hai nước.
Theo chương trình dự kiến, trong chuyến thăm, Thủ tướng Suga sẽ có bài phát biểu về chính sách tại Đại học Việt Nhật - ngôi trường được chính thức đi vào hoạt động năm 2016 với sự hỗ trợ từ chính phủ hai nước.
Sau Việt Nam, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga sẽ đến Indonesia để gặp Tổng thống Joko Widodo vào ngày 20/10.
- Đêm Tết Mậu Thân 1968 và hai phát đạn của huyền thoại tình báo Tư Cang (16:39)
- Hành trình tri ân của tuổi trẻ PV GAS: Gìn giữ ký ức, tiếp nối niềm tin (16:31)
- Giá vàng giảm, có nên bắt đáy lúc này? (16:20)
- Chiến dịch 500 ngày đêm ở TP.HCM và hành trình tìm lại những liệt sĩ đã ngã xuống (16:02)
- BSR và PV GAS D ký kết hợp đồng cung cấp LNG cho Nhà máy Lọc dầu Dung Quất: Cột mốc xanh trong chuỗi liên kết giá trị Petrovietnam (16:01)
- Vì sao Mỹ dừng tấn công Iran sau 13 ngày không kích liên tiếp? (1 giờ trước)
- Xem xét kỷ luật hai sinh viên y khoa livestream phản cảm tại bệnh viện (1 giờ trước)
- Mưa lớn trút xuống Hà Nội, nhiều tuyến phố dềnh nước, người dân chật vật đi lại (1 giờ trước)
- Cận cảnh khu 'đất vàng' trung tâm TP.HCM dự kiến thanh toán đối ứng cầu Cần Giờ (2 giờ trước)
- Đề xuất tổ chức khóa học tiền hôn nhân cho thanh niên trước khi kết hôn (2 giờ trước)
