Quốc tế
26/05/2020 01:20Nhật Bản dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc
Trước đó, 42 địa phương của Nhật Bản đã được gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp do covid-19. 5 khu vực còn lại được dự kiến sẽ trở về tình trạng bình thường vào ngày 31/5.
Như vậy là, với quyết định này, chính phủ Nhật Bản đã cho phép công dân tự do đi lại và doanh nghiệp nối lại hoạt động trên cả nước. Theo Bộ trưởng tái thiết kinh tế Nishimura cho biết, quyết định này được đưa ra dựa trên các yếu tố như tình hình nhiễm bệnh, năng lực đáp ứng y tế, hoạt động giám sát lây nhiễm. Hiện, tất cả đã có những tiến triển tích cực, do đó không cần phải tiếp tục áp dụng tình trạng khẩn cấp.
![]() |
| Thực hiện giãn cách xã hội khi đặt đồ ăn ở một nhà hàng ở quận Kamata, Tokyo. |
Tính đến chiều 25/5, Tokyo chỉ ghi nhận thêm 8 ca mắc covid-19 mới, nâng tổng số ca nhiễm bệnh lên 5.160 ca, chiếm gần một nửa số ca nhiễm bệnh trên toàn quốc. Đây cũng là ngày thứ 11 liên tiếp số ca nhiễm bệnh trong ngày ở thủ đô nước Nhật ở mức dưới 20 ca/ngày. Trong khi đó, Hokkaido cũng chỉ ghi nhận thêm 2 ca nhiễm mới.
Với việc dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp do covid-19, hoạt động kinh tế, xã hội ở Nhật Bản sẽ được tái mở trở lại theo từng giai đoạn. Các hoạt động khác như ra ngoài, tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí sẽ được nới lỏng hơn dựa trên nguyên tắc song song thực hiện vừa phòng chống dịch bệnh, vừa duy trì hoạt động kinh tế-xã hội. Tại các cơ quan, công sở vẫn phải tiếp tục hình thức họp trực tuyến, tăng cường số hóa trong các hoạt động. Nếu tình hình diễn biến tốt hơn nữa, có khả năng trong tháng 6 sẽ bãi bỏ hoàn toàn các lệnh cấm trước đó.
| Dịch COVID-19: Nhật Bản chuẩn bị dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp toàn quốc
Với quyết định này, tình trạng khẩn cấp được thực hiện từ ngày 7/4 để phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sẽ ... |
| Nhật Bản dự kiến thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 vào tháng 7
Nhật Bản đang tích cực nghiên cứu phát triển vaccine ngừa COVID-19 và đạt được những kết quả khả quan, dự kiến sẽ thử nghiệm ... |
| Nhật Bản: Dịch COVID-19 nghiêm trọng hơn khủng hoảng tài chính 2008
Trong kịch bản xấu nhất với giả định đến cuối năm 2020 Nhật Bản mới khống chế được dịch bệnh, nước này có thể chứng ... |
- Xác định 48 đội tham dự World Cup 2026: Italy 3 lần liên tiếp vắng mặt (38 phút trước)
- Tuyển Việt Nam trở lại top 100 FIFA, vẫn thua Thái Lan (1 giờ trước)
- Hoàng Hên tấm tắc khen Xuân Son: 'Không cần nói, nhìn thôi là biết cậu ấy ở đâu' (1 giờ trước)
- Nga: Rơi máy bay quân sự ở Crimea, không còn ai sống sót (1 giờ trước)
- Xuân Son bùng nổ bên Hoàng Hên, HLV Malaysia cũng phải công nhận quá hay (2 giờ trước)
- Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 4/2026 (2 giờ trước)
- Tàu sân bay thứ ba của Mỹ tiến về Trung Đông (2 giờ trước)
- Tổng thống Trump định thời hạn dừng xung đột Mỹ - Iran (2 giờ trước)
- Giá vàng hôm nay 1/4: Tăng rất mạnh, tiến gần mốc 4.700 USD/ounce (2 giờ trước)
- Giá dầu hôm nay 1/4: Đồng loạt giảm (2 giờ trước)
