Nhật Bản: Bom hạt nhân của Triều Tiên mạnh hơn nhiều so với ước tính

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera ngày 5/9 cho biết, nhiều khả năng phải nâng sức công phá được ước tính ban đầu từ vụ thử hạt nhân mới đây của Triều Tiên

nhat ban bom hat nhan cua trieu tien manh hon nhieu so voi uoc tinh
Giám đốc Trung tâm núi lửa và động đất Hàn Quốc Lee Mi-Seon công bố hình ảnh biểu đồ sóng địa chấn sau vụ động đất được cho là thử hạt nhân của Triều Tiên. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin Kyodo, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera ngày 5/9 cho biết, nhiều khả năng phải nâng sức công phá được ước tính ban đầu từ vụ thử hạt nhân mới đây của Triều Tiên, dựa trên kích cỡ của trận động đất sau đó.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Onodera cho rằng khả năng hủy diệt của quả bom có thể "mạnh hơn nhiều" so với đánh giá trước đó của Chính phủ Nhật Bản. Sau vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của Bình Nhưỡng hôm 3/9, số liệu từ Ủy ban trù bị Tổ chức Hiệp ước Cấm thử Hạt nhân Toàn diện ước tính vụ nổ tạo địa chấn 5,8 độ Richter, tương đương với quả bom 70 kiloton. Tuy nhiên, theo ông Onodera, cường độ địa chấn từ vụ thử hạt nhân dự kiến được nâng lên tới 6 độ Richter. Sau khi cường độ này được xác định, Bộ Quốc phòng sẽ tiến hành phân tích lại vụ nổ bom mà Triều Tiên tuyên bố là bom nhiệt hạch (bom H).

Bộ trưởng Quốc phòng Onodera nhấn mạnh: "Chúng tôi không thể loại trừ khả năng đây là bom nhiệt hạch, nhưng cũng có thể đây là bom nguyên tử. Cần phải phân tích thêm."

Trong khi đó, một nguồn tin chính phủ cho biết, một chiếc máy bay "săn hạt nhân" WC-135 Constant Phoenix đã được chuyển tới căn cứ không quân Kadena tại tỉnh Okinawa ở phía Nam Nhật Bản vào sáng 5/9. Máy bay này được sử dụng để phát hiện các chất phóng xạ và thu thập dữ liệu khác nhằm đánh giá tác động của vụ thử hạt nhân vừa qua.

Cùng ngày, trong cuộc hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Arun Jaitley, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 5/9 cam kết đẩy mạnh hợp tác quốc phòng và an ninh với Ấn Độ trong bối cảnh Triều Tiên tăng cường các hoạt động quân sự.

Phát biểu mở đầu cuộc họp tại văn phòng Thủ tướng ở Tokyo, ông Abe khẳng định: "Các hành động liều lĩnh của Triều Tiên có bị ngăn chặn hay không phụ thuộc vào hợp tác của cộng đồng quốc tế. Chúng tôi muốn thay đổi chính sách của Triều Tiên bằng cách hợp tác chặt chẽ với Ấn Độ."

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Jaitley nhấn mạnh lập trường: "Ấn Độ có lập trường kiên định về các vụ thử gần đây. Trên thực tế, chúng tôi đã lên án Bình Nhưỡng một cách dứt khoát". Ông Jaitley cũng cho rằng chủ nghĩa khủng bố cũng như sự phát triển công nghệ hạt nhân và tên lửa tại khu vực châu Á là "mối lo ngại cốt yếu cho cả Nhật Bản và Ấn Độ."

Sau đó cùng ngày, ông Jaitley cũng đã có cuộc gặp với người đồng cấp Nhật Bản Itsunori Onodera nhằm hội đàm về hợp tác quốc phòng song phương.

http://www.vietnamplus.vn/nhat-ban-bom-hat-nhan-cua-trieu-tien-manh-hon-nhieu-so-voi-uoc-tinh/464667.vnp

/ Vietnam+