Nhạc sĩ Phú Quang qua đời

Nhạc sĩ Phú Quang - tác giả những tình khúc bất hủ về Hà Nội - qua đời sáng 8/12 tại Bệnh viện Việt Xô (Hà Nội) sau thời gian điều trị bệnh, hưởng thọ 72 tuổi.

Theo một nguồn tin thân cận với gia đình, nhạc sĩ Phú Quang qua đời lúc 8h45 sáng nay.

Cách đây hơn một tuần, nữ ca sĩ Ngọc Anh, thành viên nhóm nhạc 3A một thời và là một trong những người hát nhạc Phú Quang hay nhất, đăng lên trang cá nhân bức ảnh cô chụp cùng nhạc sĩ Phú Quang cùng dòng chia sẻ: "Chú ơi chú cố lên nhé. Hai năm trước chú còn phong độ thế này cơ mà. Có thể nào chờ cháu về được không?". Lúc đó, tình hình sức khỏe của nhạc sĩ đang rất xấu.

Dưới bài chia sẻ của Ngọc Anh, nhiều người đã để lại bình luận, cũng như gửi lời chúc và mong nhạc sĩ Phú Quang sớm vượt qua bệnh tật.

Vào tháng 5 năm ngoái, nhạc sĩ Phú Quang phải nhập viện vì biến chứng của bệnh tiểu đường. Ông được điều trị tích cực tại bệnh viện Bạch Mai, phải thở máy và lọc thận mỗi tuần. Trước đó khi mới nhập viện, nhạc sĩ nổi tiếng rơi vào tình trạng mê man, không biết gì.

Nhạc sĩ Phú Quang tên đầy đủ là Nguyễn Phú Quang. Ông sinh tại Phú Thọ nhưng quê gốc ở Hà Nội, nhà ở phố Khâm Thiên.

Phú Quang không biết chính xác ngày sinh của mình. Sau khi ông chào đời 3 tháng, mẹ ông mới đi làm giấy khai sinh và lấy ngày 13/10/1949. Về sau, Phú Quang sáng tác bài Sinh nhật đen để nói về sinh nhật của chính mình.

Nhạc sĩ Phú Quang qua đời  - 1
Nhạc sĩ Phú Quang.

Phú Quang tốt nghiệp trung cấp kèn cor tại Nhạc viện Hà Nội (nay là Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam). Sau đó, ông về công tác tại Nhà hát Giao hưởng, Hợp xướng, Nhạc vũ kịch Việt Nam.

Năm 1978, ông học chuyên ngành chỉ huy dàn nhạc tại Nhạc viện Hà Nội, sau đó chuyển vào sinh sống và làm việc tại TP.HCM. Những ngày cuối đời, ông trở về sống tại Hà Nội.

Nhạc sĩ Phú Quang nổi tiếng với những bài tình ca. Ngoài ra, ông còn sáng tác khí nhạc và viết nhạc phim.

Trong hơn 600 bài hát của Phú Quang có rất nhiều sáng tác về Hà Nội. Các ca khúc Em ơi Hà Nội phố, Đâu phải bởi mùa thu, Mơ về nơi xa lắm, Nỗi nhớ mùa đông... coi là một phần của Hà Nội. Nhiều bài thơ được ông phổ nhạc thành ca khúc nổi tiếng như Em ơi, Hà Nội phố (thơ Phan Vũ), Hà Nội ngày trở về (thơ Thanh Tùng), Im lặng đêm Hà Nội (thơ Phan Thị Ngọc Liên), Một dại khờ, một tôi (thơ Nguyễn Trọng Tạo)...

HOÀNG ANH

Ca sĩ Ngọc Anh tiết lộ nhạc sĩ Phú Quang đang bệnh nặng Ca sĩ Ngọc Anh tiết lộ nhạc sĩ Phú Quang đang bệnh nặng
‘Chiều đông Matxcova’ và câu chuyện người lao động xa xứ đầy xúc động từ nhạc sĩ Phú Quang ‘Chiều đông Matxcova’ và câu chuyện người lao động xa xứ đầy xúc động từ nhạc sĩ Phú Quang

/ vtc.vn