Nha Trang sau các vụ ngộ độc: Quán gà đóng cửa, cổng trường vắng hàng rong

Tại TP Nha Trang (Khánh Hòa) nhiều quán bán đồ ăn chế biến từ thịt gà phải đóng cửa do vắng khách, cổng trường không còn hàng rong sau các vụ ngộ độc thực phẩm.

Nha Trang sau các vụ ngộ độc: Quán gà đóng cửa, cổng trường vắng hàng rong  - 1

Gần 2 tuần nay, nhiều tiểu thương, quán cơm liên quan đến thịt gà tại TP Nha Trang rơi vào tình cảnh ế ẩm, thậm chí phải đóng cửa vì trước đó trên địa bàn xảy ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn cơm gà, món chế biến từ thịt gà.

Nha Trang sau các vụ ngộ độc: Quán gà đóng cửa, cổng trường vắng hàng rong  - 2

Ngày 13/3, Khánh Hòa ghi nhận 369 người bị ngộ độc sau ăn tại quán Cơm gà Trâm Anh, do các món gà, sốt trứng, dưa chua... lây nhiễm chéo các vi khuẩn Salmonella, Bacillus cereus, Staphylococcus aureus. Từ đó đến nay, quán Trâm Anh ngưng hoạt động. Hiện cơ quan chức năng chưa đưa ra phương án xử lý đối với quán ăn này.

Nha Trang sau các vụ ngộ độc: Quán gà đóng cửa, cổng trường vắng hàng rong  - 3

Quán Cơm gà Út và Cơm phở cháo miến Uyên (đường Yersin) đóng cửa mấy ngày nay do ít khách.

Nha Trang sau các vụ ngộ độc: Quán gà đóng cửa, cổng trường vắng hàng rong  - 4

Tình trạng ngừng bán do vắng khách xảy ra tại nhiều quán cơm gà, sau vụ việc của quán Trâm Anh."Các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp khiến nhiều người lo ngại, quán buôn bán rất ế ẩm, tôi đành tạm đóng cửa, khi nào tình hình ổn định sẽ mở lại" - một chủ quán trên đường Trần Nguyên Hãn nói.

Nha Trang sau các vụ ngộ độc: Quán gà đóng cửa, cổng trường vắng hàng rong  - 5

Ghi nhận của VTC News, ngày 11/4, khu vực gần các trường học vào giờ tan tầm đã vắng bóng hàng rong bán cơm cuộn, cá viên chiên,.. Bên ngoài trường THPT Nguyễn Văn Trỗi (đường Hàn Thuyên) sạch, thoáng. Tại trường này vào đầu tháng 4, Sở y tế ghi nhận 10 trường hợp nghi ngộ độc do ăn cơm gà, mì ý gà gần trường.

Nha Trang sau các vụ ngộ độc: Quán gà đóng cửa, cổng trường vắng hàng rong  - 6

Ngoài cổng trường tiểu học Vĩnh Trường (đường Võ Thị Sáu) không còn xe đẩy bán đồ ăn nhanh, đồ ăn chế biến sẵn, vỉa hè thông thoáng. 6 ngày trước, tại trường này ghi nhận nhiều học sinh đau bụng, nôn ói,.. sau khi ăn sáng trước cổng trường. 

Nha Trang sau các vụ ngộ độc: Quán gà đóng cửa, cổng trường vắng hàng rong  - 7

Gần trường tiểu học Vĩnh Trường, một số quầy thức ăn nhanh, gà rán đã tạm đóng cửa sau sự việc trên. 

Nha Trang sau các vụ ngộ độc: Quán gà đóng cửa, cổng trường vắng hàng rong  - 8

Tại chợ Xóm Mới, nhiều tiểu thương cho biết, mỗi ngày chỉ bán được từ 2 - 3 con gà sau khi thông tin các vụ nghi ngộ độc thực phẩm liên quan đến gà xuất hiện trên mạng xã hội khiến người dân lo ngại, có tâm lý tẩy chay thịt gà. Các tiểu thương mong muốn cơ quan chức năng cần sớm xác định nguyên nhân gây ra các vụ ngộ độc thực phẩm xem có phải do gà, sản phẩm từ gà không, nguồn gốc xuất xứ như thế nào... và công bố công khai cho dân biết, hiểu, không để tình trạng "tẩy chay oan" cho gà, thịt gà.

Nha Trang sau các vụ ngộ độc: Quán gà đóng cửa, cổng trường vắng hàng rong  - 9

Ông Bùi Xuân Minh - Giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa chia sẻ, người dân không nên quá lo lắng về các sản phẩm thức ăn được chế biến từ gà. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân nên chọn mua thực phẩm ở những cửa hàng uy tín, ưu tiên có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và đã được kiểm định. Những cơ sở đã được chứng nhận an toàn, giấy tờ đầy đủ vẫn là nơi để người dân an tâm ăn uống, mua hàng ngày.

https://vtcnews.vn/nha-trang-sau-cac-vu-ngo-doc-quan-ga-dong-cua-cong-truong-vang-hang-rong-ar864313.html
MINH MINH / VTC News