Thế giới 24h
28/07/2023 15:12Nhà Trắng: F-16 sẽ không thay đổi cục diện ở Ukraine
Đề cập đến việc Ukraine liên tục yêu cầu Mỹ và đồng minh nhanh chóng cung cấp các máy bay phản lực F-16 cho Kiev, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan nói Washington đang “hành động nhanh chóng để cố gắng giúp Ukraine có được khả năng cần thiết, có thể thực sự vận hành F-16 đó một cách hiệu quả".
Ông Sullivan cho rằng, Mỹ sẽ hợp tác với đồng minh để đào tạo phi công Ukraine, đồng thời tìm ra cách thức bảo trì và vận hành phi đội F-16 trong tác chiến.

Chiến đấu cơ F-16. (Ảnh: Getty)
Ông Sullivan cho hay, F-16 sẽ khó tác động đến cục diện xung đột. Ông nói, các chỉ huy quân đội Mỹ không tin F-16 có thể đóng vai trò quyết định trong cuộc phản công, nhưng nhấn mạnh tầm quan trọng của chúng đối với “khả năng phòng thủ và răn đe lâu dài của Ukraine”.
Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley trước đó thừa nhận Washington không có khả năng cung cấp đủ máy bay chiến đấu F-16 để hỗ trợ cuộc phản công của Ukraine.
Ông cho biết sẽ mất “nhiều năm” để đào tạo các phi công Ukraine vận hành F-16 và cần nhiều thời gian và chi phí để cung cấp đủ số lượng F-16 tương xứng với hạm đội không quân của Nga.
Ukraine nhiều lần hối thúc phương Tây cung cấp thêm lực lượng không quân cho nước này, nhất là F-16. Bộ trưởng Ngoại giao Dmitry Kuleba từng cho biết Ukraine có thể triển khai những chiếc F-16 đầu tiên vào cuối tháng 3/2024.
Tháng trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo bất kỳ chiếc F-16 nào được giao cho Ukraine “sẽ bị đốt cháy”, như đã từng xảy ra với xe tăng và các loại vũ khí khác do phương Tây cung cấp.
Cuộc phản công của Ukraine đã bắt đầu vào tháng 6, nhưng đã bị chậm lại khi đối mặt với loạt khó khăn. Theo Politico, một số quan chức cấp cao của Mỹ tin rằng sự hỗ trợ trong tương lai cho Ukraine sẽ phụ thuộc vào thành công của chiến dịch phản công.
https://vtc.vn/nha-trang-f-16-se-khong-thay-doi-cuc-dien-o-ukraine-ar808961.html
- Cảnh giác với thông tin trại hè, câu lạc bộ kỹ năng sống đang quảng cáo rầm rộ trên mạng (19 phút trước)
- Bộ Y tế phản hồi về việc chi trả BHYT cho thuốc ung thư chi phí cao (41 phút trước)
- Anh, Bồ Đào Nha thi đấu trên 'chảo lửa' nóng nhất vòng bảng World Cup 2026 (59 phút trước)
- Cần một "thiết kế thể chế đặc biệt" cho phân khúc nhà ở cho thuê tại Việt Nam (1 giờ trước)
- Hàn Quốc biến cốc mì ăn liền bỏ đi thành nguyên liệu có ích (1 giờ trước)
- Thách thức lớn với khu đô thị đa mục tiêu đầu tiên ở Hà Nội: Ai phù hợp? (1 giờ trước)
- Từ 1/7, khám bệnh Bảo hiểm y tế dưới 379.500 đồng không phải trả tiền (2 giờ trước)
- Giá vàng ‘bốc hơi’ hơn 36 triệu đồng/lượng, thời kỳ dễ kiếm lời đang khép lại (2 giờ trước)
- AI bịa hơn 4.000 trích dẫn trong gần 3.000 bài báo khoa học (2 giờ trước)
- Người nước ngoài gây án tại Việt Nam sẽ bị xử lý như thế nào? (3 giờ trước)