Nhà Trắng bác bỏ việc cử binh sĩ Mỹ tới Gaza

Nhà Trắng cho biết, binh sĩ Mỹ sẽ không được triển khai tới Gaza trong hoặc sau cuộc xung đột hiện nay giữa Hamas với Israel, đồng thời bác bỏ các thông tin cho rằng quân đội Mỹ có thể được cử tới đây để thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby ảnh 1

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby

Trong cuộc họp báo ngày 1-11, Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby đã được hỏi về việc liệu lực lượng Mỹ có được sử dụng để “ổn định tình hình” ở Gaza hay không.

Ông Kirby nói rằng: “Mỹ không có kế hoạch hay ý định đưa binh sĩ nước này tới Gaza, hiện tại hoặc trong tương lai. Nhưng chúng tôi đang… thảo luận với các đối tác của mình về việc Gaza sẽ như thế nào sau xung đột”.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ cho biết thêm, các quan chức nước này đang xem xét “một số hình thức hiện diện quốc tế” sau khi giao tranh giảm dần ở Gaza, nhưng lưu ý rằng chưa có quyết định nào về vấn đề này được đưa ra.

Bình luận của ông Kirby được đưa ra sau khi tờ Bloomberg đưa tin Mỹ và Israel đang thảo luận xem có nên trao “quyền giám sát tạm thời đối với Gaza cho các quốc gia trong khu vực với sự hậu thuẫn của quân đội Mỹ, Anh, Đức và Pháp hay không”. Tuy nhiên, tờ báo này cho biết kế hoạch vẫn đang ở giai đoạn đầu và ít nhất 2 lựa chọn khác cũng đang được xem xét, bao gồm sự tham gia của Liên hợp quốc.

Mặc dù bác bỏ ý tưởng về nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của binh sĩ Mỹ, nhưng ông Kirby nhắc lại những bình luận trước đó từ Nhà Trắng rằng Hamas “không thể là tương lai của chính quyền ở Gaza”, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ đối với hoạt động quân sự của Israel nhằm tiêu diệt nhóm vũ trang này.

Khi được hỏi liệu điều gì sẽ xảy ra tiếp theo với vùng đất của Palestine, phát ngôn viên này cho biết các quan chức “không có tất cả câu trả lời cho vấn đề đó” nhưng nhấn mạnh “Dù là gì - đó không thể là Hamas”.

Quân đội Israel trước đó tuyên bố, hoạt động của họ tại Gaza có thể kéo dài trong nhiều tháng, bất chấp cảnh báo về cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng từ các tổ chức viện trợ quốc tế.

https://www.anninhthudo.vn/nha-trang-bac-bo-viec-cu-binh-si-my-toi-gaza-post556698.antd

Mai Phương / ANTD