Nhà sản xuất pin Hàn Quốc nói gì sau vụ cháy khiến 23 công nhân thiệt mạng?

Tổng giám đốc điều hành của nhà sản xuất pin lithium Hàn Quốc ngày 25/6 đã xin lỗi sau vụ cháy nhà máy khiến 23 công nhân thiệt mạng, khẳng định rằng công ty đã tuân thủ mọi biện pháp phòng ngừa và đào tạo an toàn bắt buộc.

bd5e14bb_d7e2_4683_b55b_971b0337-1719319474184
Vụ cháy nhà máy khiến 23 công nhân thiệt mạng. Ảnh Reuters.

Vụ cháy xảy ra ngày 24/6 tại một nhà máy có tới 35.000 pin lithium, đã tạo ra khói dày lan nhanh và những công nhân ở tòa nhà có khả năng đã bất tỉnh và tử vong trong vòng vài giây, các viên chức cứu hỏa Hàn Quốc cho biết.

Lính cứu hỏa cùng chó nghiệp vụ đã lục soát tòa nhà bị cháy tại Hwaseong, một cụm công nghiệp ở phía Tây Nam thủ đô Seoul, và tìm thấy người cuối cùng mất tích, nâng tổng số người chết lên 23.

17 trong số những người tử vong là người Trung Quốc và một người Lào. Những người còn lại là người Hàn Quốc. Nhiều thi thể chưa xác định được danh tính.

Hầu hết trong số họ là công nhân tạm thời tại nhà máy do công ty Aricell có trụ sở tại Hàn Quốc điều hành, phần lớn công ty này thuộc sở hữu của hãng S-Connect.

Hàng trăm nghìn công nhân nhập cư làm việc tại Hàn Quốc, chiếm một phần lớn lực lượng lao động nhưng lại phải đối mặt với nguy cơ thương tích hoặc tử vong cao.

Tổng giám đốc điều hành Aricell Park Soon-kwan đã gửi lời chia buồn đến những công nhân thiệt mạng và xin lỗi tất cả những người bị ảnh hưởng. “Chúng tôi sẽ tham gia vào cuộc điều tra của chính quyền và sẽ cố gắng hết sức để xác định nguyên nhân vụ việc và thực hiện các biện pháp ngăn ngừa những vụ tai nạn như vậy tái diễn”, ông này nói.

Các quan chức từ các cơ quan bao gồm Cơ quan Pháp y Quốc gia, cảnh sát và sở cứu hỏa đã cùng tham gia vào cuộc điều tra.

Đây là vụ tai nạn công nghiệp mới nhất ở Hàn Quốc, nơi ghi nhận hàng chục công nhân sản xuất thiệt mạng khi làm việc mỗi năm bất chấp việc đã có nhiều lời kêu gọi cải thiện an toàn nơi làm việc.

“Tôi yêu cầu các Bộ Lao động và Công nghiệp cùng Cơ quan Cứu hỏa Quốc gia tiến hành kiểm tra an toàn khẩn cấp và nếu có lo ngại về tai nạn, hãy thực hiện các biện pháp ngay lập tức”, Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo nhấn mạnh trong cuộc họp báo ngày 25/6.

Tổng giám đốc điều hành Aricell cho biết công ty đã tuân thủ đầy đủ các quy trình an toàn và đào tạo, nhưng hơn một nửa trong số 103 công nhân tại nhà máy, bao gồm một số người thiệt mạng, là công nhân hợp đồng do một công ty khác môi giới.

Được thành lập vào năm 2020, Aricell sản xuất pin lithium chính cho cảm biến và thiết bị liên lạc vô tuyến. Theo hồ sơ pháp lý mới nhất, công ty có 48 nhân viên toàn thời gian.

Công ty mẹ của Aricell là S-Connect, chuyên cung cấp các bộ phận pin lithium-ion cho Samsung, một trong những nhà sản xuất pin thứ cấp lớn của đất nước.

Một quan chức của Bộ Lao động Hàn Quốc cho biết họ đang điều tra xem Aricell có tuân thủ các quy định về an toàn và đào tạo an toàn đầy đủ cho lao động nước ngoài tạm thời hay không. Các hành vi vi phạm các quy định đó có thể bị truy tố hình sự.

Tiến Minh / CAND