Gần 20 người chết trong vụ cháy nhà máy pin ở Hàn Quốc

Vụ nổ lớn xảy ra ngày 24/6 đã khiến một nhà máy sản xuất pin lithium ở Hàn Quốc bốc cháy dữ dội, cướp đi sinh mạng của ít nhất 16 người trong khi 5 người khác vẫn đang mất tích.

Theo Reuters, ngọn lửa kinh hoàng xảy ra sau vụ nổ đã thiêu rụi một nhà máy do nhà sản xuất pin Aricell điều hành ở Hwaseong - cụm công nghiệp lớn cách thủ đô Seoul khoảng 90 phút di chuyển về phía Tây Nam.

Quan chức địa phương có tên Kim Jin-young cho biết, ngọn lửa bắt đầu sau khi một loạt pin phát nổ bên trong một nhà kho chứa khoảng 35.000 chiếc pin. Tuy nhiên, nguyên nhân khiến hệ thống pin phát nổ vẫn chưa được làm rõ.

Gần 20 người chết trong vụ cháy nhà máy pin Hàn Quốc -0
Khu vực nhà máy hư hỏng nặng sau vụ cháy. Ảnh: Chosun

Đoạn phim được truyền hình ghi lại cho thấy lính cứu hỏa đang phun nước vào tòa nhà, trong khi các cột khói đen khổng lồ liên tục bốc lên từ đám cháy. Một phần của tầng trên nhà máy đã sụp đổ và những mảng lớn của tòa nhà trông như bị thổi bay ra đường sau một vụ nổ.

Ông Kim cho biết thêm, do ngọn lửa quá dữ dội nên lực lượng cứu hộ gặp khó khăn trong việc giải cứu các nạn nhân và xác định danh tính những người thiệt mạng.

Hãng tin Yonhap trước đó cho biết, khoảng 20 thi thể đã được tìm thấy bên trong nhà máy, tuy nhiên giới chức địa phương trong một tuyên bố chính thức xác nhận 16 người đã thiệt mạng và 2 người khác bị bỏng sau vụ nổ. 

Gần 20 người chết trong vụ cháy nhà máy pin Hàn Quốc -0
Thi thể các nạn nhân được đưa ra khỏi nhà máy. Ảnh: Reuters

Hiện ngọn lửa cơ bản đã được dập tắt. Lực lượng cứu hộ vẫn đang ở bên trong nhà máy để cố gắng tìm kiếm 5 người được cho là đang mất tích. 

Ông Kim Jae-ho, giáo sư phòng chống thiên tai và hỏa hoạn tại Đại học Daejeon cho biết, đám cháy có thể đã lan quá nhanh khiến các công nhân không kịp sơ tán.“Các vật liệu làm pin như niken rất dễ cháy. Thông thường, không có đủ thời gian để ứng phó so với đám cháy do các vật liệu khác gây ra”, ông nhận định. 

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol cho biết Tổng thống đang theo dõi tình hình, trong khi Bộ trưởng Nội vụ Lee Sang-min kêu gọi chính quyền địa phương thực hiện các bước khẩn cấp để ngăn chặn bất kỳ hóa chất độc hại nào gây ô nhiễm môi trường xung quanh.

Bảo Hân / CAND