Nguy cơ làn sóng tổn thương não liên quan đến COVID-19 , gồm các biến chứng thần kinh nghiêm trọng như viêm, rối loạn tâm thần và mê sảng, được các nhà khoa học cảnh báo hôm 8.7.

nha khoa hoc canh bao nguy co lan song ton thuong nao lien quan covid 19

Bệnh nhân COVID-19 đang được điều trị tại đơn vị chăm sóc đặc biệt của Trung tâm y tế United Memorial, Houston, Texas, Mỹ ngày 29.6. Ảnh: AFP

Tờ CNA dẫn nguồn một nghiên cứu tại Đại học College London (UCL) đã mô tả 43 trường hợp bệnh nhân mắc COVID-19 bị rối loạn chức năng não tạm thời, đột quỵ, tổn thương thần kinh hoặc các tác động nghiêm trọng khác đến não.

Nghiên cứu này bổ sung vào các nghiên cứu gần đây đã cho thấy COVID-19 có thể gây tổn thương cho não.

Michael Zandi - đồng tác giả dẫn dắt nghiên cứu tại Viện Thần kinh học trực thuộc Viện UCL - cho biết: "Liệu chúng ta sẽ chứng kiến một dịch bệnh theo khía cạnh tổn thương não trên diện rộng do liên quan đến COVID-19 - có lẽ tương tự như dịch bệnh viêm não Lethargica trong những năm 1920 và 1930 sau đại dịch cúm năm 1918 - vẫn đang tiếp tục được ghi nhận".

COVID-19, căn bệnh gây ra bởi virus SARS-CoV-2, phần lớn là bệnh về đường hô hấp ảnh hưởng đến phổi, nhưng các nhà thần kinh học và bác sĩ chuyên khoa não cho biết bằng chứng mới đây về tác động lên não là có liên quan.

"Lo lắng của tôi là hiện tại chúng ta có hàng triệu người mắc COVID-19. Và nếu trong một năm, chúng ta có 10 triệu người bình phục và những người đó bị ảnh hưởng nhận thức... thì điều đó sẽ ảnh hưởng đến khả năng làm việc và khả năng thực hiện các hoạt động sống thường ngày", nhà thần kinh học Adrian Owen tại Đại học Western ở Canada cho biết.

Trong nghiên cứu của Viện UCL, được công bố trên tạp chí Brain, 9 bệnh nhân bị viêm não được chẩn đoán mắc một tình trạng hiếm gặp được gọi là viêm não lan tỏa cấp tính (ADEM) thường thấy ở trẻ em và có thể gây ra do nhiễm virus.

Nhóm nghiên cứu cho biết, họ thường phát hiện khoảng một bệnh nhân trưởng thành mắc ADEM mỗi tháng tại phòng khám chuyên khoa ở London, nhưng tần suất này đã tăng lên ít nhất 1 người một tuần trong suốt thời gian nghiên cứu. Điều này được các nhà nghiên cứu mô tả là "sự gia tăng có liên quan".

Đồng tác giả dẫn dắt nghiên cứu, Ross Paterson, cho biết: "Bởi vì COVID-19 chỉ mới xuất hiện trong vài tháng, chúng tôi có thể chưa biết hậu quả lâu dài mà căn bệnh này có thể gây ra. Các bác sĩ cần nhận thức được các tác động thần kinh có thể xảy ra, vì chẩn đoán sớm có thể cải thiện kết quả của bệnh nhân".

Nhà thần kinh học Owen cho hay, các bằng chứng mới đây đã nhấn mạnh sự cần thiết phải có các nghiên cứu rộng hơn, chi tiết hơn và thu thập dữ liệu toàn cầu để đánh giá mức độ phổ biến của các biến chứng thần kinh và tâm thần như vậy.

Ông Owen cũng đang điều hành một dự án nghiên cứu quốc tế có địa chỉ website covidbrainstudy.com, nơi các bệnh nhân có thể đăng kí thực hiện một loạt các xét nghiệm về nhận thức để xem liệu chức năng não của họ có bị thay đổi kể từ khi mắc COVID-19 hay không.

 

Phương Linh

nha khoa hoc canh bao nguy co lan song ton thuong nao lien quan covid 19 Nhà khoa học cảnh báo nguy cơ làn sóng tổn thương não liên quan COVID-19

Nguy cơ làn sóng tổn thương não liên quan đến COVID-19 , gồm các biến chứng thần kinh nghiêm trọng như viêm, rối loạn tâm ...

https://laodong.vn/the-gioi/nha-khoa-hoc-canh-bao-nguy-co-lan-song-ton-thuong-nao-lien-quan-covid-19-818025.ldo

laodong.vn