Người đàn ông được phát hiện mắc Covid-19 sau khi qua đời khiến giới chức bang Punjab cách ly khoảng 40.000 dân thuộc 20 làng. 

Ông Baldev Singh, 70 tuổi, một nhà thuyết giáo, đã không tuân thủ khuyến cáo tự cách ly sau khi trở về từ Italy và Đức, giới chức bang Punjab cho hay. Singh từng tham gia một cuộc tụ họp lớn ăn mừng lễ hội Hola Mohalla. Lễ hội kéo dài 6 ngày, thu hút khoảng 10.000 người mỗi ngày.

Sau khi ông qua đời, giới chức y tế mới phát hiện nguyên nhân gây tử vong là nCoV. Một tuần sau đó, 19 người thân của Singh cũng được xác định dương tính.

"Đến nay, chúng tôi đã tìm được 550 người tiếp xúc trực tiếp với ông và con số đang tăng lên. Chúng tôi đã phong toả 15 ngôi làng quanh khu vực ông sinh sống", một quan chức cấp cao cho biết. 5 làng khác ở khu vực lân cận cũng bị phong toả. 

Cảnh sát mặc đồ bảo hộ đến một khu dân ở thành phố Ahmedabad kiểm tra hoạt động tự cách ly tại nhà hôm 25/3. Ảnh: Reuters

Đây không phải là lần đầu tiên Ấn Độ tiến hành cách ly hàng loạt dân cư vì tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19. Tại thành phố Bhilwara, bang Rajasthan, một nhóm bác sĩ nhiễm nCoV từ một bệnh nhân bị nghi đã lây lan dịch bệnh tới hàng trăm người khác. 7.000 người ở các ngôi làng lân cận thành phố đang được yêu cầu tự cách ly tại nhà.

Ấn Độ bắt đầu phong toả toàn quốc từ 25/3, người dân chỉ được phép ra ngoài mua nhu yếu phẩm. Nước này hiện ghi nhận gần 900 ca nhiễm, trong đó gần 90 ca tử vong. 

Tuy nhiên, giới chuyên gia lo ngại rằng con số thực tế có thể cao hơn nhiều do Ấn Độ là một trong những nước có tỷ lệ xét nghiệm thấp nhất thế giới. Các điều kiện vệ sinh cơ bản không được đảm bảo và hệ thống y tế lạc hậu có thể khiến dịch bệnh ở quốc gia 1,3 tỷ dân vượt tầm kiểm soát.

Anh Ngọc (Theo BBC)

Bác sĩ "siêu truyền nhiễm" đối mặt 5 năm tù

Giáo sư bác sĩ Irina Sannikova, người mắc Covid-19, bị điều tra hình sự vì không khai báo về chuyến đi nghỉ ở Tây Ban ...

Bình Thuận điều tra hành trình nữ doanh nhân "siêu lây nhiễm" nghi khai gian dối

Tỉnh Bình Thuận đang điều tra hành trình của nữ doanh nhân ca bệnh Covid-19 thứ 34, do người này có biểu hiện không trung ...

Cụ ông Nhật nhiễm Covid-19 đều đặn đi tập gym, nghi thành nguồn "siêu lây nhiễm"

1.406 người sử dụng chung phòng gym với người đàn ông 70 tuổi dương tính Covid-19 hiện được coi là có nguy cơ bị lây ...

https://vnexpress.net/the-gioi/nguoi-sieu-lay-nhiem-khien-40-000-dan-bi-cach-ly-4076007.html

vnexpress.net