Kết quả xét nghiệm khẳng định trưa 18/5 người đàn ông 35 tuổi ở Thủ Đức dương tính. Phân tích các yếu tố lâm sàng, HCDC nhận định ca này nhiều khả năng mới nhiễm nCoV.

Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC), cho biết trưa 18/5 kết quả xét nghiệm khẳng định do Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM thực hiện.

Theo bác sĩ Dũng, thành phố đang tích cực điều tra, truy vết để xác định nguồn nhiễm. "Trước mắt, phân tích các yếu tố lâm sàng và kết quả xét nghiệm cho thấy có thể người này mới nhiễm", ông Dũng cho biết.

Điều tra dịch tễ ban đầu, anh cho biết không rời khỏi thành phố trong vòng một tháng gần đây. Quá trình làm việc, anh tiếp xúc với nhiều khách hàng.

Ngành y tế đang mở rộng diện lấy mẫu giám sát ở cả 3 block chung cư nơi bệnh nhân cư trú, số lượng khoảng gần 6.000 người.

Người nghi mắc Covid-19 ở TP HCM "khả năng mới nhiễm"
Nhân viên y tế chuẩn bị lấy mẫu xét nghiệm nơi bệnh nhân cư trú tại chung cư Sunview ở phường Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức, sáng 18/5. Ảnh: Mỹ Lê.

Người này là nhân viên của một công ty chuyên về kiểm toán địa chỉ tại quận 3. Ngày 17/5, anh đến Bệnh viện Vinmec khám và được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm do có dấu hiệu sốt, ho, đau họng, giảm vị giác. Anh sống cùng với bốn người gồm mẹ, vợ và hai người con tại chung cư Sunview Town đường Gò Dưa, TP Thủ Đức. Vợ anh làm việc tại công ty trong khu công nghệ cao quận 9.

Thành phố đã tiến hành các biện pháp phòng chống dịch, điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc, khoanh vùng phong tỏa tạm thời các địa điểm liên quan đến bệnh nhân, trong đó có nơi cư trú block A1 chung cư Sunview ở phường Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức.

Bốn người sống chung nhà với anh này đã được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.CDC cũng truy vết được 61 người tiếp xúc người này tại nơi làm việc, 17 người tiếp xúc với người vợ tại nơi làm việc. Các trường hợp tiếp xúc đã chuyển cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Trước đó vào ngày 8/5, người này được lấy mẫu ngẫu nhiên giám sát tại cộng đồng, kết quả xét nghiệm âm tính với nCoV.

Đợt dịch thứ 4 đang bùng phát mạnh ở các tỉnh, thành. 20 ngày qua, TP HCM chỉ ghi nhận một ca lây nhiễm trong cộng đồng, là "bệnh nhân 2910" liên quan Hà Nam. Thành phố không phát sinh ổ dịch cộng đồng từ sau cụm dịch Tân Sơn Nhất vào tháng 2. Ngành y tế nâng mức cảnh báo Covid-19 lên cao nhất, chủ động các biện pháp phòng dịch.

Lê Phương

Phong tỏa chung cư ở Sài Gòn Phong tỏa chung cư ở Sài Gòn

Chính quyền địa phương phong tỏa block A1, chung cư Sunview Town với hơn 500 hộ, ở phường Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức, sau ...

TP.HCM xuất hiện ca dương tính SARS-CoV-2 trong cộng đồng TP.HCM xuất hiện ca dương tính SARS-CoV-2 trong cộng đồng

Bệnh nhân N.Q.N. (35 tuổi, nam nhân viên kiểm toán của công ty Deloitte) dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 hôm 17/5 sau khi vào ...

https://vnexpress.net/nguoi-nghi-mac-covid-19-o-tp-hcm-kha-nang-moi-nhiem-4280061.html

vnexpress.net