Người lao động với áp lực tìm kiếm việc làm trước Tết

Nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp đã “ấm”dần khi sản xuất, kinh doanh đang ổn định trở lại. Tuy nhiên, tìm được một công việc phù hợp sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 vẫn không dễ dàng với nhiều lao động hiện nay. Chỉ còn thời gian ngắn nữa là đến Tết Nguyên đán 2022, áp lực tìm kiếm được việc làm mới lại càng trở nên nặng nề với không ít người lao động.

Mong công việc ổn định trước Tết

Lần thứ 2 tham gia phiên giao dịch việc làm trực tuyến tại Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội, anh Nguyễn Phúc Anh (Hoài Đức, Hà Nội) cho biết, mong muốn lớn nhất hiện nay là tìm được một công việc mới để ổn định cuộc sống. Anh Phúc Anh cho hay, vợ là giáo viên mầm non tư thục, làn sóng dịch lần thứ 4 bùng phát, vợ anh đã nghỉ việc ở nhà từ đầu tháng 5 đến nay. Hiện chưa biết lúc nào mới có thể trở lại đi dạy. Trong khi đó, anh là nhân viên kỹ thuật của một công ty thiết kế máy cơ khí, do công ty cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch COVID-19 nên anh cũng đã nghỉ việc từ giữa tháng 6.

“Cả hai vợ chồng có con nhỏ mà không có việc mấy tháng nay, cuộc sống rất bí bách. Hồ sơ xin việc lúc nào cũng sẵn sàng để tìm kiếm việc làm mới từ khi Hà Nội gỡ bỏ giãn cách xã hội, tuy nhiên tìm kiếm được công việc phù hợp với mình cũng thật không dễ. Phiên giao dịch việc làm lần trước thì không có đơn vị nào tuyển dụng chuyên môn của mình. Lần này có công ty tuyển dụng, nhưng cơ sở làm việc lại ở Bắc Ninh. Đi lại tuy có hơi xa một chút nhưng tôi vẫn phỏng vấn, nếu được nhận vẫn sẵn sàng làm việc. Mục tiêu lớn nhất hiện nay của tôi là phải tìm được việc làm trước Tết”, anh Phúc Anh bày tỏ.

Cũng mong muốn sớm giải quyết được bài toán việc làm nên anh Đào Văn Cường (Thanh Oai, Hà Nội) đến Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội với mong muốn kết nối được với các doanh nghiệp tuyển dụng. Không bị mất việc do dịch, nhưng từ đầu tháng 5 đến nay, công ty hoạt động không hiệu quả, mức lương của hầu hết mọi người đều phải giảm. Trường hợp của anh phải giảm đến 50% lương, nên anh quyết định nghỉ việc để tìm công việc mới.

“Tôi đã có kinh nghiệm làm việc gần 5 năm ở một công ty chuyên về lắp đặt thiết bị y tế. Quy mô nhỏ nhưng công ty luôn đảm bảo thu nhập cho anh em khoảng 13 triệu đồng/tháng. Chính vì thế anh không ngại khó, ngại khổ đi xa các tỉnh ngày đêm làm việc. Tuy nhiên, công ty hiện cũng khó khăn nên phải giảm lương, giờ chỉ còn khoảng 6-7 triệu đồng/tháng. Chia sẻ khó khăn với công ty nhưng mình lại không thể đảm bảo cuộc sống vì còn vợ con, gia đình thế nên quyết định nghỉ việc để tìm việc mới để phát huy khả năng của mình. Tết đến nơi rồi, có rất nhiều khoản phải lo nên hy vọng tôi sẽ nhanh tìm được việc làm mới và đi làm luôn”, anh Cường chia sẻ.

Đề cập đến nhu cầu tuyển dụng và tìm kiếm việc làm, ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội cho hay, để phục vụ nhu cầu sản xuất kinh doanh cuối năm, nhất là thời điểm dịp Noel, Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán đã cận kề, các doanh nghiệp và người lao động thường có nhu cầu tuyển dụng rất lớn. Trong đó, nhân sự các ngành được tìm kiếm nhiều thuộc về lĩnh vực thương mại dịch vụ, thương mại điện tử, giao nhận vận tải, các công việc thời vụ…

“Thực tế nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp trong thời gian gần đây, nhất là khi có những chính sách mới trong công tác phòng, chống dịch thì trên toàn hệ thống điểm sàn của Trung tâm đã tiếp nhận số lượng tăng trưởng cao hơn so với trước đây”, ông Thành cho biết. Ông Thành nhận định xu hướng tuyển dụng và tìm kiếm việc sẽ tiếp tục tăng.

2.jpg -0

Người lao động phỏng vấn tìm việc làm trực tuyến tại Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội.

Những ngành nào sẽ tuyển dụng lớn dịp cuối năm?

Trong dự báo xu hướng tuyển dụng cuối năm 2021 và đầu năm 2022 của Navigos Group (đơn vị sở hữu 2 trang web tuyển dụng trực tuyến hàng đầu Việt Nam Vietnamworks và dịch vụ tuyển dụng nhân sự cấp cao Navigos Search), thời điểm cuối năm 2021, đầu năm 2022, các doanh nghiệp sản xuất trong ngành dệt may các tỉnh, thành phía Bắc vẫn duy trì sản xuất tốt vì bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 ít hơn so với miền Nam, kéo theo khả năng tuyển dụng tăng.

Nhiều doanh nghiệp có thêm các đơn hàng từ các vùng khác tại châu Á chuyển về Việt Nam do các vùng này chưa kiểm soát tốt dịch bệnh. Chính vì vậy, các doanh nghiệp dệt may lớn và có uy tín đang có rất nhiều đơn hàng. Có những công ty đã nhận đơn hàng tới tận tháng 4/2022 và vẫn đang cần tuyển thêm nhiều lao động. Dự báo việc tuyển dụng có thể tăng do tăng đơn hàng và mở rộng sản xuất. Các vị trí tuyển dụng từ công nhân có tay nghề đến kỹ thuật vận hành, kiểm tra chất lượng...

Cùng với đó, một số ngành cũng sẽ có nhu cầu tuyển dụng lớn trong thời gian tới như ngành ngân hàng, điện tử. Navigos Group cho rằng, với những tín hiệu khả quan về lợi nhuận 9 tháng đầu năm tăng mạnh, cộng với việc chạy đua chuyển đổi số nên các ngân hàng đang có nhu cầu tuyển dụng nhân sự chất lượng cao tăng mạnh nhất. Không chỉ các ngân hàng có quy mô lớn, các ngân hàng nhỏ hơn và một số công ty chứng khoán cũng đã lên kế hoạch đầu tư cho việc chuyển đổi, thành lập các ban dự án/khối chuyển đổi số. Do đó, nhu cầu nhân sự các cấp cho các vị trí như: công nghệ thông tin, chuyển đổi số, phát triển ứng dụng, phát triển công nghệ, quản trị chuyển đổi, quản trị và phân tích dữ liệu, marketing và kinh doanh trên nền tảng số đang tăng cao. Nhân sự đáp ứng cho các vị trí này đều là các nhân sự chất lượng cao.

Một lĩnh vực khác cũng đang tích cực mở rộng đầu tư, sản xuất tại Việt Nam dự kiến thu hút đông đảo nhân sự là ngành điện tử. Một loạt địa phương như: Bắc Ninh, Hải Phòng, Bắc Giang, Thanh Hóa và Đà Nẵng ghi nhận các dự án xây dựng các trung tâm nghiên cứu và phát triển sản phẩm điện tử công nghệ cao của các thương hiệu lớn trên thế giới. Các dự án có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) này thường rất lớn về quy mô vốn đầu tư và nhân lực để hoạt động. Vì thế cơ hội cho nhân sự ngành điện tử dự kiến sẽ bùng nổ trong những tháng cuối năm 2021 và đầu năm 2022.

“Như thường lệ, ngành hàng tiêu dùng nhanh và bán lẻ sẽ đẩy mạnh tuyển dụng vào những tháng cuối năm. Người lao động trong mảng này do lo ngại về mức độ an toàn trong công việc nên vẫn còn dè dặt khi quay lại làm việc. Vì vậy, thị trường khan hiếm ứng viên tiềm năng cho các vị trí mảng tiêu dùng nhanh và bán lẻ đang cần tuyển”, bà Ngô Thị Ngọc Lan, Giám đốc khu vực miền Bắc của Navigos Search nhận xét.

Phan Hoạt

Chỉ mong công việc ổn định, ít hy vọng thưởng Tết Chỉ mong công việc ổn định, ít hy vọng thưởng Tết
Tết dương lịch 2022 được nghỉ mấy ngày? Tết dương lịch 2022 được nghỉ mấy ngày?
/ cand.com.vn