Khoảng 10.000 người tổ chức biểu tình ở Budapes, phản đối chính phủ Hungary cho phép trường đại học Phúc Đán Trung Quốc xây cơ sở tại đây.

Những người này ngày 5/6 xuống đường biểu tình phản đối việc chính phủ cho phép Đại học Phúc Đán ở Thượng Hải, Trung Quốc mở trường vệ tinh tại thủ đô Budapest. Dự án khuôn viên trường đại học vệ tinh Phúc Đán được quy hoạch trên phần đất đáng lẽ được dành để xây ký túc xá dành cho sinh viên, khiến người dân và phe đối lập phẫn nộ.

Ban tổ chức ước tính 10.000 người tuần hành trên các tuyến phố, bất chấp quy định hạn chế tụ tập phòng dịch Covid-19. Chi phí xây dựng trường vệ tinh của Đại học Phúc Đán dự kiến hơn 1,5 tỷ USD, được xây chủ yếu bởi nhà thầu Trung Quốc và sử dụng các khoản vay thương mại từ Trung Quốc, theo tài liệu mà hãng tin điều tra Hungary Direkt36 thu thập được.

Người Hungary xuống đường phản đối xây trường đại học Trung Quốc
Hàng nghìn người biểu tình tại Budapest vào ngày 5/6 phản đối kế hoạch xây trường vệ tinh đại học Trung Quốc. Ảnh: AFP.

Phát biểu tại cuộc tuần hành, Thị trưởng Budapest Gergely Karracsony tuyên bố người biểu tình chỉ chống lại hành động "bán rẻ chủ quyền quốc gia", không nhắm đến nhà nước hay nhân dân Trung Quốc. "Chúng ta đứng lên vì đất nước của mình", ông tuyên bố.

Một số người biểu tình còn mang theo biểu ngữ cáo buộc giới lãnh đạo Hungary "phản quốc". Sự kiện diễn ra trước thềm cuộc tổng tuyển cử toàn quốc năm 2022, trong bối cảnh Thủ tướng Viktor Orban và đảng cầm quyền Fidez đang hứng chịu nhiều cáo buộc tham nhũng. Phe đối lập kỳ vọng chấm dứt chuỗi 4 nhiệm kỳ cầm quyền của đảng Fidez, với Thị trưởng Karacsony đang là ứng viên sáng giá.

"Thay vì xây ký túc xá, họ đi xây thêm một trường đại học dành riêng cho giới tinh hoa, buộc nhiều thế hệ người Hungary phải gánh nợ", thủ lĩnh sinh viên Aron Berezcki phát biểu tại cuộc biểu tình.

Thăm dò ý kiến cho thấy dự án không được cử tri Hungary ủng hộ. Một khảo sát được Publicus Research thực hiện vào tháng 5 cho thấy chỉ 20% cử tri tán thành dự án chi nhánh Đại học Phúc Đán ở quận Ferencvaros. Đầu tuần qua, quan chức địa phương đặt lại tên một số đường trong quận theo những vấn đề nhân quyền Trung Quốc để bày tỏ phẫn nộ.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc chỉ trích việc đặt lại tên đường ở Ferencvaros là hành động "đáng hổ thẹn" và "đáng khinh". Người phát ngôn Uông Văn Bân chỉ trích "một vài chính trị gia Hungary đang kích động các vấn đề liên quan đế Trung Quốc nhằm gây chú ý" và ngăn cản hợp tác song phương.

Trung Nhân (Theo SCMP)

Chính trị gia Hungary chọc giận Trung Quốc vì đổi tên đường Chính trị gia Hungary chọc giận Trung Quốc vì đổi tên đường

Chính trị gia Hungary chọc giận Trung Quốc khi đổi tên đường theo các vấn đề Bắc Kinh bị chỉ trích, để phản đối Đại ...

Từ Khóa: