Sáng 19/9, tại trường Tiểu học Chu Văn An, người dân xếp hàng dài chờ mua bánh Trung thu tại đây sau khi chính quyền phường Thụy Khuê (quận Tây Hồ, Hà Nội) chuyển điểm bán bánh về đây.

Ngay sau khi báo chí phản ánh tình trạng người dân và các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu trên địa bàn vi phạm quy định về phòng, chống dịch COVID-19 trong quá trình mua bán, UBND phường Thụy Khuê đã lập tức tiến hành kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm.

1.jpg -0

Ghi nhận của PV CAND vào sáng 19/9, các điểm bán tụ tập đông người được báo chí phản ánh trước đó đều đã đóng cửa.​​​​​

Theo ông Nguyễn Quang Ngọc, Chủ tịch UBND phường Thuỵ Khuê cho biết, sau khi nhận được phản ánh của báo chí về tình trạng người dân tụ tập đông mua bánh Trung thu ở một số cửa hàng trên địa bàn, UBND phường đã mời các chủ hộ kinh doanh về làm việc và ký cam kết không mở cửa trong thời gian giãn cách. Tuy nhiên, để phục vụ nhu cầu của người dân dịp Tết Trung thu sắp tới, phường đã liên hệ với trường Tiểu học Chu Văn An để làm điểm bán bánh tập trung nhằm đảm bảo việc kiểm soát, an toàn chống dịch COVID-19 theo yêu cầu 5K của Bộ Y tế. Đối với các cửa hàng không đăng ký tới bán tại trường Tiểu học Chu Văn An sẽ phải ký cam kết không mở cửa và chỉ bán online cho tới khi được cho phép mở lại.

Hiện có hai cơ sở kinh doanh là Hương Trà và Bảo Phương 2 di chuyển ra điểm bán hàng tập trung theo bố trí của UBND phường Thụy Khuê tại Trường tiểu học Chu Văn An.

UBND phường Thụy Khuê cũng chỉ đạo lực lượng công an, bảo vệ dân phố, Đoàn Thanh niên và dân quân tập trung hỗ trợ phân luồng, bảo đảm giãn cách tại các điểm kinh doanh bánh trung thu trên địa bàn.

2..jpg -1

Tại cơ sở hai của bánh Trung thu Bảo Phương, hàng hóa được chính quyền phường hỗ trợ xe vận chuyển ra điểm bán tập kết tại trường Tiểu học Chu Văn An.

3.jpg -2

Sau khi biết được thông tin về việc phường Thụy Khuê chuyển điểm bán bánh Trung thu, người dân mua bánh đã xếp hàng theo hướng dẫn của lực lượng chức năng phía ngoài cổng Tiểu học Chu Văn An.

4.jpg -3

Một người dân với phiếu ghi số thứ tự chờ vào mua hàng. Nhiều người không ngần ngại tới đây từ rạng sáng, xếp hàng hàng giờ liền để mua.

5.jpg -4

Cán bộ làm nhiệm vụ liên tục phát loa nhắc nhở người dân xếp hàng giãn cách theo quy định, đeo khẩu trang thì mới cho phép vào mua hàng.

7.jpg -6

Mỗi lượt vào không quá 10 người và phải đứng giãn cách. Trong ảnh là những khách hàng đầu tiên mua được bánh Trung thu.

a (22).jpg -0

Xếp hàng từ 6h30 đến 9h sáng mới mua được bánh, anh Đào Văn Nam (trú tại Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ, gia đình anh nhiều năm qua giữ thói quen cứ đến dịp Trung thu là đến mua bánh tại cửa hàng Bảo Phương, phần để thưởng thức và cũng để biếu người thân. Năm nay tình hình dịch bệnh COVID-19 khá phức tạp nên ban đầu khi có ý định đi mua lại nghe thông tin người dân tụ tập quá đông khiến anh có phần e ngại. Tuy nhiên, khi được biết phường Thụy Khuê bố trí điểm bán tập trung tại nơi rộng rãi, có lực lượng chức năng kiểm soát nên anh đã yên tâm hơn rất nhiều.

8.jpg -7

Bánh Trung thu Bảo Phương tại điểm bán.

9.jpg -8

Nhân viên bán hàng luôn tay, luôn chân để kịp phục vụ số lượng lớn khách tới mua.

9b.jpg -9

Gần trưa, phía bên ngoài vẫn rất đông người chờ đợi để vào mua bánh.

N.Thắng - P.Sơn

Bánh trung thu cận Rằm tháng 8: Nơi xếp hàng chờ mua, nơi không một bóng khách Bánh trung thu cận Rằm tháng 8: Nơi xếp hàng chờ mua, nơi không một bóng khách
Hà Nội: Người dân xếp hàng cả giờ để được mua bánh trung thu Hà Nội: Người dân xếp hàng cả giờ để được mua bánh trung thu