Sống khỏe
21/05/2025 15:50Người đàn ông cùng lúc mắc 2 bệnh ung thư
Người đàn ông 54 tuổi, trú tại huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ, vừa trải qua ca phẫu thuật đặc biệt tại Bệnh viện K khi cùng lúc mắc hai loại ung thư tiêu hóa là ung thư thực quản và ung thư dạ dày.
Đây là một trong những ca bệnh hiếm, phức tạp, nhưng may mắn được phát hiện ở giai đoạn sớm nên khả năng điều trị triệt để cao.
Trước đó, anh nhập viện trong tình trạng đau âm ỉ vùng thượng vị suốt ba tháng. Qua nội soi, các bác sĩ phát hiện tổn thương kích thước 1,5cm tại đoạn 1/3 dưới thực quản và một ổ loét sùi 2cm tại hang vị dạ dày. Sinh thiết xác nhận cả hai tổn thương đều là ung thư: thực quản bị ung thư biểu mô vảy, dạ dày bị ung thư biểu mô tuyến.
Kết quả chụp cắt lớp và siêu âm nội soi cho thấy, cả hai khối u chưa di căn, nằm trong giai đoạn sớm. Đây là điều kiện thuận lợi hiếm có cho phép can thiệp phẫu thuật triệt căn - phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho ung thư đường tiêu hóa giai đoạn sớm.
Do bệnh nhân mắc đồng thời ung thư thực quản và dạ dày, phương án phẫu thuật phải đặc biệt. Thông thường, thực quản sau cắt sẽ được tái tạo bằng dạ dày, nhưng với trường hợp này, dạ dày cũng bị ung thư và buộc phải cắt bỏ. Phương án tối ưu là cắt toàn bộ thực quản và dạ dày, đồng thời tạo hình thực quản mới bằng đại tràng.
Bác sĩ kiểm tra sau mổ cho người bệnh. (Ảnh: BVCC)
Ca phẫu thuật kéo dài 5 giờ. Người bệnh được cắt toàn bộ thực quản, dạ dày, vét hạch và tạo hình thực quản mới bằng đại tràng trái.
Bệnh nhân hồi phục tốt. Ba ngày sau mổ, anh bắt đầu ăn qua mở thông hỗng tràng. Đến ngày thứ tám, dẫn lưu màng phổi được rút, anh có thể ăn đường miệng, đi lại và sinh hoạt bình thường.
TS.BS Đoàn Trọng Tú, Trưởng khoa Ngoại bụng II nhận định: “Ung thư tiêu hóa ở giai đoạn đầu thường không có triệu chứng rõ ràng, dễ bị bỏ qua. Trường hợp bệnh nhân trên là minh chứng cho việc phát hiện sớm có thể đơn giản hóa cả quá trình điều trị, giúp bệnh nhân duy trì chất lượng sống tốt sau phẫu thuật”.
Theo thống kê của GLOBOCAN 2022, Việt Nam ghi nhận hơn 16.200 ca mắc mới ung thư dạ dày và gần 3.700 ca ung thư thực quản. Cả hai loại ung thư này đều thuộc nhóm có tỷ lệ tử vong cao, phần lớn do phát hiện muộn, khi bệnh đã xâm lấn, di căn.
Các bác sĩ khuyến cáo người dân nên khám sức khỏe định kỳ, đặc biệt nội soi đường tiêu hóa khi đến tuổi tầm soát, kể cả khi không có triệu chứng, nhằm phát hiện sớm và nâng cao cơ hội điều trị khỏi bệnh.
https://vtcnews.vn/nguoi-dan-ong-cung-luc-mac-2-benh-ung-thu-ar944309.html
- Vingroup gia hạn chương trình hỗ trợ khách hàng chuyển đổi sang xe điện tới 30/4 (19:03)
- Vì sao bom xuyên hầm 900kg Mỹ có thể 'nướng cháy' tuyến phòng thủ Iran? (1 giờ trước)
- Nắng nóng có thể kéo dài hơn 2025, tiêu dùng điện nguy cơ vượt 1 tỷ kWh/ngày (1 giờ trước)
- Đội hình Việt Nam vs Malaysia: Hoàng Hên đá chính cùng Xuân Son (1 giờ trước)
- Triệu chứng mắc COVID-19 biến thể 'Ve sầu' BA.3.2 (2 giờ trước)
- Giải đấu kỳ lạ ở Trung Quốc: Công nhân, shipper hot hơn dàn sao triệu đô (2 giờ trước)
- Sau vụ 300 tấn lợn bệnh, hơn 2.900 trường ở Hà Nội rà soát đầu mối thực phẩm bán trú (2 giờ trước)
- Báo Malaysia thúc ép đội nhà: Phải thắng tuyển Việt Nam để xoa dịu nỗi thất vọng (4 giờ trước)
- Biến thể 'Ve sầu' của COVID-19 khác gì so với chủng cũ? (5 giờ trước)
- Mỹ phát tín hiệu sẵn sàng kết thúc xung đột Iran mà không cần mở eo biển Hormuz (6 giờ trước)