Thế giới 24h
05/07/2019 16:21Người dân Indonesia kiện chính phủ vì ô nhiễm không khí
|
|
|
Các nhà hoạt động môi trường Indonesia biểu tình khi đệ đơn kiện chính phủ vì tình trạng ô nhiễm không khí ở Jakarta hôm nay. Ảnh: AFP. |
Một nhóm gồm 31 người dân ở thủ đô Jakarta, Indonesia hôm nay đệ đơn kiện Tổng thống Joko Widodo, Bộ Môi trường và Lâm nghiệp, Bộ Y tế và Thống đốc Jakarta vì tình trạng ô nhiễm không khí ngày càng trầm trọng ở thành phố này. Jakarta đã bị che phủ trong khói mù độc hại suốt tháng qua với nồng độ cao các hạt vi mô có hại PM2,5.
Các nguyên đơn bao gồm nhà hoạt động môi trường, nhân viên văn phòng và người đi xe máy muốn nâng cao nhận thực về vấn đề này và buộc chính phủ phải hành động.
"Chính phủ đã bỏ qua quyền được hít thở không khí trong lành của con người. Họ đã không duy trì chất lượng không khí ở mức trong lành cho 10 triệu người sống ở đây", luật sư Nelson Nikodemus Simamora nói với phóng viên sau khi đệ đơn kiện.
Khói mù độc hại đã khiến Jakarta nhiều lần trở thành thành phố ô nhiễm nhất thế giới trong tháng 6. Chất lượng không khí ở Jakarta chạm mức "rất không trong lành" vào ngày 25/6, cao hơn các thành phố ô nhiễm như thủ đô New Delhi của Ấn Độ và Bắc Kinh của Trung Quốc
Các nhóm môi trường cho rằng không khí ô nhiễm do khói xe, khói thuốc và khí thải từ các nhà máy nhiệt điện. Người dân phải mang mặt nạ phòng độc mỗi khi ra ngoài và một cơn bão chỉ trích cũng diễn ra trên mạng xã hội.
"Số ngày không trong lành năm 2018 cao gấp đôi năm 2017", Bondan Andriyanu, nhà vận động về khí hậu và năng lượng của nhóm khởi kiện, nói. "Chính phủ nên nhận ra vấn đề, họ vẫn đang sử dụng quy định lỗi thời từ những năm 90".
Bộ Môi trường và Lâm nghiệp Indonesia chưa đưa ra bình luận về đơn kiện. Người đứng đầu cơ quan môi trường Jakarta Andono Warih hôm 1/7 phủ nhận Jakarta có mức ô nhiễm không khí tồi tệ nhất thế giới.
| Sài Gòn chìm trong 'sương mù', dân than trời vì bụi: Vì sao ô nhiễm không khí?
PGS.TS Hồ Quốc Bằng cho biết, chỉ tính riêng bụi có thể kết luận 50% ô nhiễm không khí ở TP.HCM đến từ các hoạt ... |
| Ô nhiễm không khí rút ngắn hơn 2 năm tuổi thọ con người
Ô nhiễm không khí là nguyên nhân gây tử vong cao thứ 5 trong các rủi ro về sức khỏe, xếp ngay sau hút thuốc. |
Huyền Lê (Theo AFP)
- Hôn nhân 'Trư Bát Giới': Nên duyên nhờ mai mối, sống viên mãn gần 6 thập kỷ (11/04/26 21:26)
- Mỹ nhân phim giờ vàng VTV từng đóng con gái Công Lý sống ra sao khi bỏ showbiz? (11/04/26 20:00)
- Giải đi bộ Green Family Walk: Hành trình '3 trong 1' tại Vinhomes Green Paradise (11/04/26 19:28)
- Thua Nhật Bản, U20 nữ Việt Nam bị loại khỏi giải châu Á (11/04/26 19:00)
- Ăn tối lúc mấy giờ để tiêu hóa tốt và ngủ ngon? (11/04/26 18:45)
- Hà Nội sắp mưa dông, kết thúc đợt nắng nóng (11/04/26 18:15)
- Chi phí lăn bánh phân khúc B-SUV: VinFast VF 6 sở hữu loạt ưu thế (11/04/26 18:11)
- Reuters: Mỹ đồng ý giải phóng tài sản bị đóng băng của Iran tại Qatar (11/04/26 17:45)
- Cận cảnh nhà hát Opera Hà Nội dần lộ diện ở bán đảo Quảng An (11/04/26 17:07)
- Fed sẽ giữ nguyên lãi suất dù lạm phát tăng cao (11/04/26 16:00)
