Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP.HCM vừa hướng dẫn tổ chức giao thông giữa TPHCM và các tỉnh.

Cụ thể, có 8 đối tượng được phép lưu thông từ các tỉnh đến TPHCM và ngược lại nếu đáp ứng yêu cầu phòng dịch, được vận chuyển an toàn.

Người từ các tỉnh vào TP.HCM khám chữa bệnh (ngoại trừ trường hợp cấp cứu) phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực (trong vòng 72 giờ) và giấy chuyển viện từ bệnh viện của các tỉnh, đến bệnh viện tại TP.HCM; giấy hẹn tái khám hoặc thông tin xác nhận đăng ký...

Người ở TP.HCM từ các tỉnh, thành phố khác trở về TP.HCM, phải có giấy tờ chứng minh thường xuyên cư trú, làm việc tại TP.HCM như hộ khẩu, giấy tạm trú, CCCD hoặc chứng minh thư, giấy khai sinh (đối với trẻ em). Người dân cần thêm kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 còn hiệu lực (trong vòng 72 giờ) và được sự cho phép của UBND tỉnh, thành phố nơi đi.

Người dân đi lại giữa TP.HCM và các tỉnh khác cần giấy tờ gì?

Người từ TP.HCM đến các tỉnh, thành khác khi cấp bách như đưa đón người bệnh hiểm nghèo; con nhỏ, phụ nữ mang thai; thực hiện cuộc hẹn phỏng vấn trước khi đi nước ngoài... cần có đơn đề nghị gửi qua hộp thư điện tử của Sở GTVT TP trình bày lý do; hoàn cảnh, thời gian, phương tiện, số lượng người theo danh sách chi tiết kèm bản chụp giấy tờ tùy thân. Sở GTVT sẽ xem xét và báo kết quả giải quyết qua mail trong 48h kể từ khi nhận đề nghị.

Các trường hợp cấp bách này phải đảm bảo đã tiêm ít nhất một mũi vaccine sau 14 ngày; hoặc F0 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng; có kết quả xét nghiệm âm tính nCoV còn hiệu lực và được sự cho phép của UBND tỉnh, thành phố nơi đến.

Ngoài ra, Sở GTVT TP cũng hướng dẫn lưu thông đối với các hoạt động vận tải hàng hóa, hành khách trong nội thành TP.HCM.

Vận chuyển người lao động tại các tỉnh, thành phố về TPHCM thực hiện theo công văn số 3231 ngày 30.9 của UBND TPHCM về phối hợp tổ chức vận chuyển người lao động từ các tỉnh, thành phố làm việc tại TPHCM trong tình hình mới.

Trong đó, người lao động phải đáp ứng 2 điều kiện: Đã tiêm vaccine mũi một sau 14 ngày hoặc khỏi COVID-19 có xác nhận cơ quan y tế, có giấy xét nghiệm âm tính COVID-19 còn hiệu lực.

Trước mắt, từ ngày 1.10 người lao động có nhu cầu trở lại TPHCM sẽ được vận chuyển bằng ôtô. Riêng người lao động trở lại thành phố bằng đường sắt, hàng không sẽ thực hiện theo kế hoạch và phương án của Bộ GTVT.

Vận chuyển người dân có nguyện vọng về quê theo kế hoạch thực hiện theo các công văn của UBND TPHCM (công văn 2452 ngày 23.7, công văn 2544 ngày 30.7 và công văn 2548 ngày 30.7) về phối hợp tổ chức hỗ trợ đưa người dân có nguyện vọng về quê trong thời gian thành phố thực hiện Chỉ thị số 16.

UBND các tỉnh, thành phố khi có nhu cầu thì gửi kế hoạch tổ chức đưa người dân đang cư trú tại TPHCM trở về địa phương để thành phố cùng phối hợp thực hiện.

Đồng thời, tổ chức xét nghiệm, thông báo số lượng, địa điểm và thời gian vận chuyển. Phối hợp với các đơn vị vận chuyển hàng không, đường bộ, đường sắt để đưa người dân về quê và tổ chức tiếp nhận người dân và quản lý theo quy định.

Người đi đến sân bay Tân Sơn Nhất thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Giao thông Vận tải (công văn 8272 ngày 11.8 và công văn 8573 ngày 18.8) về đưa hỗ trợ người có vé máy bay đi nước ngoài đến cảng hàng không quốc tế để thực hiện chuyến bay.

Trong đó, phải đảm bảo tối đa 4 người đi một xe gồm: Một hoặc 2 lái xe và 2 người có vé máy bay ra nước ngoài cùng chuyến bay.

Đối với hoạt động vận tải hàng hóa: Xe tải chở hàng hóa hoạt động theo Quyết định số 23/2018 của UBND TP về hạn chế và cấp phép ôtô chở hàng, ôtô tải lưu thông trong khu vực nội đô TP.

Riêng xe lưu thông giữa TP.HCM và các tỉnh cần có giấy nhận diện có mã QR; xe có lộ trình quá cảnh qua TP.HCM: Không được dừng, đỗ phương tiện trong suốt quá trình lưu thông trừ khi xe bị hư hỏng.

Xe tải chở hàng hóa khi lưu thông trong khung giờ cấm xe tải phải có giấy phép do Sở GTVT TP cấp (Giấy nhận diện có mã QR).

Hoạt động vận tải hàng hóa bằng đường thủy, bến phà Bình Khánh, bến phà Cát Lái diễn ra bình thường.

PV (th)

Sở GTVT TP.HCM đề xuất cho xe cá nhân được đi đến 4 tỉnh kế cận Sở GTVT TP.HCM đề xuất cho xe cá nhân được đi đến 4 tỉnh kế cận
Quân đội, công an hỗ trợ đưa người dân từ TP.HCM về các tỉnh miền Tây Quân đội, công an hỗ trợ đưa người dân từ TP.HCM về các tỉnh miền Tây
TP.HCM chính thức thực hiện Chỉ thị 18 về từng bước nới lỏng, phục hồi kinh tế TP.HCM chính thức thực hiện Chỉ thị 18 về từng bước nới lỏng, phục hồi kinh tế

Nghề nghiệp và cuộc sống