Natalie Simms, 40 tuổi, dự kiến sẽ được chính quyền thành phố San Antonio (bang Texas, Mỹ) trả 205.000 USD tiền bồi thường sau khi đâm đơn kiện cảnh sát khám người trái phép.

Trong thông báo công khai ngày 17/10, chính quyền thành phố San Antonio (bang Texas) cho biết Natalie và luật sư đã đồng ý mức bồi thường trên.

Natalie cho hay tối 8/8/2016, cô đang đứng nói chuyện điện thoại bên lề đường thì nhiều cảnh sát lại gần, thông báo khám xét vì nghi bán ma túy. Natalie cho phép khám xét ôtô và quần áo vì "biết mình không làm gì sai".

Không tìm thấy ma túy, lực lượng chức năng gọi một nữ cảnh sát tới khám xét bộ phận nhạy cảm của Natalie. Nữ cảnh sát sau đó bắt Natalie cởi đồ trước mặt nhiều nam cảnh sát và trong quá trình khám xét đã bình phẩm khiếm nhã. Nhóm cảnh sát rời đi vì không tìm được gì.

nguoi dan ba thang kien khi bi canh sat bat coi do
Camera gắn trên mui xe cảnh sát ghi lại sự việc. Ảnh: Law Offices of Dean Malone, P.C.

Giới chức thành phố cho rằng nữ cảnh sát không vi phạm quy trình khám xét cơ thể nên không đưa ra biện pháp kỷ luật. Người này đã nghỉ hưu từ tháng 5/2017, 9 tháng sau vụ khám xét. Năm 2018, Natalie đâm đơn khởi kiện thành phố San Antonio và nữ cảnh sát ra tòa án sơ thẩm liên bang Texas.

Trong đơn, luật sư của Natalie cho rằng nữ cảnh sát đã thực hiện cuộc khám xét cơ thể tại khu vực công cộng có nhiều người qua lại khi không có mặt nhân viên y tế và chưa xin được quyết định của tòa. Nhiều lần Natalie muốn được đưa về khám tại đồn nhưng cảnh sát phớt lờ. Theo đơn kiện, hành vi của nữ cảnh sát là "sự vi phạm trắng trợn" pháp luật, gây ra thiệt hại lớn và kéo dài với nhân phẩm và lòng tự trọng của nguyên đơn.

Đây không phải lần đầu tiên người dân ở bang Texas được bồi thường sau khi bị khám xét. Vào tháng 1, chính quyền quận Harris phải bồi thường 185.000 USD cho một phụ nữ do công khai khám bộ phận nhạy cảm của người này gần cửa hàng tạp hóa đông người.

Quốc Đạt (Theo Washington Post, San Antonia Current)

nguoi dan ba thang kien khi bi canh sat bat coi do Cảnh sát bị buộc tội bắn chết người da màu
nguoi dan ba thang kien khi bi canh sat bat coi do "Dịch tự tử" của cảnh sát Mỹ
nguoi dan ba thang kien khi bi canh sat bat coi do Cảnh sát Mỹ lập trang web về án mạng chưa có lời giải
nguoi dan ba thang kien khi bi canh sat bat coi do Nghi phạm khỏa thân chạy trốn cảnh sát Mỹ
nguoi dan ba thang kien khi bi canh sat bat coi do Cảnh sát Mỹ photoshop ảnh nghi phạm
nguoi dan ba thang kien khi bi canh sat bat coi do Cảnh sát Mỹ đấu súng hơn 8 tiếng với nghi phạm ma túy

https://vnexpress.net/phap-luat/nguoi-dan-ba-thang-kien-khi-bi-canh-sat-bat-coi-do-3998202.html

vnexpress.net

Từ Khóa: