Những người đã tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax có cần tiêm thêm vaccine COVID-19 khác trong chương trình tiêm chủng mở rộng?

Trả lời thắc mắc này, một chuyên gia của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, việc này phụ thuộc vào quy định của Bộ Y tế. Tuy nhiên, trong số các tình nguyện viên tham gia thử nghiệm Nano Covax sẽ có người được tiêm giả dược nên chưa thể xác định hiệu quả đến đâu. Mặt khác, vaccine dù đang thử nghiệm hay không đều không thể khẳng định có thể bảo vệ an toàn tuyệt đối.

Vì vậy vị chuyên gia này cho rằng, mọi người vẫn nên tiêm đủ 2 mũi vaccine COVID-19 cho người tham gia thử nghiệm Nano Covax để họ có được miễn dịch tốt nhất.

“Hiện nay, những quy định về điều kiện để tham gia sản xuất, đi lại, di chuyển cũng đều nhắc tới việc tiêm từ 1 đến 2 mũi vaccine, cùng giấy chứng nhận tiêm chủng. Do đó, các nhà nghiên cứu nên cho tình nguyện viên thử nghiệm Nano Covax được tiêm đủ vaccine COVID-19 hiện nay trong chương trình tiêm chủng mở rộng để họ có được giấy chứng nhận vaccine cũng như được bảo vệ, đi lại làm việc thoải mái hơn”, vị này nói.

Người đã tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax có cần tiêm thêm vaccine khác?  - 1
Vaccine COVID-19 Nano Covax của Công ty Nanogen và Học viện Quân y phối hợp nghiên cứu, sản xuất.

Sau tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax, tiêm thêm vaccine COVID-19 khác hiện được cấp phép sử dụng tại Việt Nam đều an toàn, không đáng phải lo lắng. Bởi khi thử nghiệm với một loại vaccine nghĩa là cơ thể có thể đã sinh ra kháng thể, nếu tiêm thêm vaccine COVID-19 khác thì kháng thể sẽ được trung hoà. Ngoài ra, việc tiêm các loại vaccine khác dù tạo ra kháng thể không cao như mong muốn nhưng xét chung thì vaccine nào cũng giúp tạo ra kháng thể, để một người chống lại virus ở mức độ nào đó, dù không tuyệt đối.

Do đó, tình nguyện viên hoàn toàn yên tâm tiêm vaccine COVID-19 khác với loại thử nghiệm mà không cần lo lắng. Việc này sẽ giúp họ có được kháng thể mạnh mẽ hơn.

“Thực tế nhiều vaccine COVID-19 hiện có cơ chế như nhau. Như mRNA, vector virus, vaccine tái tổ hợp… bản chất không phải là virus mà chỉ là kháng nguyên đưa vào cơ thể để sinh ra kháng thể. Vì thế chúng ta hoàn toàn có thể tiêm các loại vaccine COVID-19 trong chương trình tiêm chủng mở rộng hiện nay cho các tìn nguyện viên tham gia thử nghiệm vaccine Nano Covax”, chuyên gia này khẳng định.

Vaccine COVID-19 Nano Covax do Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học dược Nanogen phối hợp với Học viện Quân y nghiên cứu và sản xuất đang thử nghiệm giai đoạn 3. Đây là vaccine đầu tiên của Việt Nam thử nghiệm lâm sàng trên người dựa trên công nghệ tái tổ hợp protein và là 1 trong 15 vaccine ngừa COVID-19 trên thế giới đang thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3.

Nano Covax là vaccine thế hệ mới, khác với vaccine truyền thống. Trong khi những vaccine truyền thống lấy các vi sinh vật làm yếu đi để tiêm vào cơ thể tạo ra miễn dịch. Còn Nano Covax là tổng hợp nhân tạo bằng cách lấy một đoạn ADN gai virus SARS-CoV-2 để tạo ra vaccine.

Nano Covax đã nộp hồ sơ lên Hội đồng Đạo đức và Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc của Bộ Y tế để xin cấp phép khẩn cấp.

PHẠM QUÝ

100 tình nguyện viên đầu tiên ở Hà Nội tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19 ARCT-154 100 tình nguyện viên đầu tiên ở Hà Nội tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19 ARCT-154
Bắt đầu tiêm thử nghiệm mũi hai vaccine Covivac Bắt đầu tiêm thử nghiệm mũi hai vaccine Covivac