Người chết vì Omicron ở Anh tăng vọt, Mỹ có ca thiệt mạng đầu tiên

Số người chết vì Omicron tại Anh tăng vọt lên 12 trường hợp trong khi Mỹ cũng vừa ghi nhận trường hợp tử vong do nhiễm biến chủng mới.

Hôm 20/12, giới chức Anh xác nhận 12 bệnh nhân mắc Omicron tại nước này đã thiệt mạng. Anh ghi nhận ca tử vong vì biến chủng Omicron đầu tiên hôm 13/12.

Dù chưa trở thành chủng trội ở Anh nhưng Omicron đang lây lan với tốc độ chóng mặt tại nước này.

Trong ngày 19/12, Anh ghi nhận tới 12.133 ca Omicron, cao nhất kể từ khi biến chủng này xuất hiện và tăng 21% so với một ngày trước đó.

Tổng số ca Omicron của Anh hiện tại là 37.101 trường hợp. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo con số thực tế có thể còn cao hơn rất nhiều.

Người chết vì Omicron ở Anh tăng vọt, Mỹ có ca thiệt mạng đầu tiên - 1
Làn sóng lây nhiễm Omicron đang nhấn chìm nước Anh. (Ảnh: AA)

Tại Mỹ, giới chức nước này mới đây xác nhận Omicron đã vượt Delta trở thành biến chủng thống trị, chiếm hơn 73% ca nhiễm mới được ghi nhận trong một tuần qua.

Tại các bang Oregon, Washington và Idaho, tỷ lệ này lên tới 96,3%.

Các quan chức y tế Texas hôm 20/12 thông báo bang này vừa ghi nhận một trường hợp tử vong do nhiễm biến chủng Omicron, cũng là trường hợp tử vong do biến chủng mới đầu tiên ở Mỹ.

Bệnh nhân là một người đàn ông khoảng 50 tuổi, chưa tiêm vaccine và có bệnh nền.

Sự lây lan chóng mặt của Omicron khiến giới chức Mỹ lo ngại, cảnh báo nguy cơ một đợt bùng nổ ca nhiễm sau kỳ nghỉ Giáng sinh và năm mới.

Trong tuyên bố đưa ra mới đây, bà Soumya Swaminathan - trưởng nhóm khoa học của WHO nói rằng sẽ là "thiếu khôn ngoan" nếu vội vàng đưa ra kết luận từ những bằng chứng ban đầu rằng Omicron là một biến thể gây bệnh nhẹ hơn so với Delta.

Nhấn mạnh Omicron có khả năng né tránh một số phản ứng miễn dịch, chuyên gia WHO cảnh báo tất cả các hệ thống y tế sẽ rơi vào tình trạng quá tải nếu số ca mắc và nhập viện vì COVID-19 tăng như hiện nay.

/ vtc.vn