Thế giới 24h
26/08/2019 17:15Người Brazil nghẹt thở trong khói bụi cháy rừng Amazon
![]() |
| Quang cảnh cháy rừng ở Abuna, bang Rondonia, Brazil, hôm 24/8. Ảnh: AFP. |
Ở bang tây bắc Rondonia, một trong những khu vực chịu thiệt hại nặng nề nhất bởi cháy rừng, người dân sống dưới bầu không khí đặc quánh khói bụi.
"Tôi sống ở đây đã 20 năm và chứng kiến nhiều vụ cháy rừng, nhưng chưa từng thấy khói bụi kinh khủng như những ngày gần đây", Welis da Clainana, 25 tuổi, sống ở thủ phủ Porto Velho của bang, cho hay.
"Khói ảnh hưởng hoàn toàn đến cuộc sống thường nhật của chúng tôi. Sáng nào thức dậy chúng tôi cũng mệt mỏi vì hít phải khói".
Da Claiana cho hay cháy rừng trong những ngày gần đây thậm chí đe dọa tới sinh kế của công ty cho thuê ôtô nơi cô đang làm việc, buộc nhiều chuyến bay địa phương phải hủy.
"Tầm nhìn thật kinh khủng, không ai làm được bất kỳ việc gì", cô nói, đổ lỗi cho "những hộ nông dân chăn nuôi lớn" gây ra cháy rừng.
Cháy rừng có lúc lan tới gần nhà cô. Da Claiana đóng chặt cửa sổ và cửa ra vào để tránh khói chui vào nhà, nhưng cuối cùng, cô vẫn phải đưa con gái đến viện vì cô bé khó thở. Một đồng nghiệp của Da Claiana cũng phải nhập viện vì bệnh hô hấp.
Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí hiển hiện rõ ràng ở thành phố nửa triệu dân này. Chỉ cần lái xe một quãng ngắn là người ta có thể nhìn thấy cây cối trong rừng bị chặt phá để lấy đất chăn nuôi gia súc hoặc trồng trọt.
![]() |
| Ảnh từ trên không cho thấy một vạt rừng Amazon bị chặt phá để lấy đất, cách Porto Velho, thủ phủ bang Rondonia khoảng 65 km hôm 23/8. Ảnh: AFP. |
Nhìn từ trên cao, những bức tường lửa màu cam khổng lồ lan rộng trong khu rừng rộng lớn, khói đen cuồn cuộn bốc lên trời. Thảm thực vật bị chặt phá để lấy đất. Ở vài nơi chỉ còn trơ trọi một thân cây, bao quanh là đất đai cháy trụi, minh chứng cho sự tàn phá khu rừng là "lá phổi trái đất", nhà ở của hàng trăm loài động thực vật, theo Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF).
Hơn một nửa trong số 79.513 vụ cháy rừng ở Brazil trong năm này xảy ra tại Amazon, trong hai ngày 24 và 25/8 có 1.130 vụ cháy mới.
"Số vụ cháy rừng tăng lên hàng năm" Eliana Amorim, một người dân ở Porto Velho nói, đổ lỗi cho việc phá rừng gây hỏa hoạn. "Nhưng nhận thức của người ta thì không".
Hồng Hạnh (Theo AFP)
- Mạo danh người nổi tiếng bằng AI: Phạt 80 triệu đồng, buộc dán nhãn (19:10)
- Vì sao tổ hợp sân pickleball 6.000m² hiện đại bậc nhất Hà Nội bị tháo dỡ? (1 giờ trước)
- AFC chốt lịch bốc thăm Asian Cup 2027, tuyển Việt Nam gặp đội nào? (2 giờ trước)
- Triệt phá đường dây lừa đảo xuyên quốc gia, 54 bị cáo lĩnh 384 năm tù (2 giờ trước)
- Tiếp tục tăng mạnh, VN-Index lấy lại mốc 1.800 điểm (2 giờ trước)
- Bộ Nội vụ đề xuất nâng lương hưu lên 3,8 triệu đồng với nhóm hưởng thấp (3 giờ trước)
- Siêu bão Sinlaku tàn phá các đảo Mỹ ở Thái Bình Dương (3 giờ trước)
- Hàng thông trăm tuổi đẹp như 'bước ra từ phim Hàn Quốc' tại Gia Lai (3 giờ trước)
- Ai làm trưởng phái đoàn Mỹ trong vòng đàm phán mới với Iran? (6 giờ trước)
- Bộ Chính trị đồng ý chủ trương thành lập TP Quảng Ninh trực thuộc Trung ương (6 giờ trước)

