Ngư dân Bình Thuận gặp nạn trên biển: Nỗi xót xa sau những bàn thờ lập tạm

Nhiều gia đình của các ngư dân tàu cá BTh 97478 TS sau những ngày ngóng chờ tin từ chồng, con đã ngậm ngùi lập bàn thờ tạm cho người thân của mình...

Chiều 20/7, phóng viên VTC News có mặt tại phường Phú Tài, nơi sinh sống của hầu hết thuyền viên trong vụ 15 ngư dân gặp nạn trên biển. Theo người dân tại đây, mấy ngày nay, không chỉ thân nhân của các thuyền viên mất tích mà rất nhiều bà con lối xóm đều không ai bảo ai, cứ chiều đến là ra bờ biển ngóng đợi tin con tàu mất tích.

Ngư dân Bình Thuận gặp nạn trên biển: Nỗi xót xa sau những bàn thờ lập tạm - 1

Ông Nguyễn Thanh Là (66 tuổi) có 3 người con trai và 1 người em trai trên tàu cá gặp nạn.

Đau thương nhất là gia đình ông Nguyễn Thanh Là (66 tuổi) ở khu phố 4, phường Phú Tài, TP Phan Thiết, trong số 15 ngư dân trên tàu cá gặp nạn, ông  có 4 người thân gồm 3 con trai Nguyễn Thành Lăng, Nguyễn Thành Luyến, Nguyễn Thành La và người em trai Nguyễn Thành Lương.

Đôi mắt thâm quầng sau từng giờ từng ngày ngóng tin người thân, có lúc hy vọng tưởng chừng đã tắt, ông lập bàn thờ tạm cho con của mình. Nhưng tin tàu cá Bình Định phát hiện 4 ngư dân còn sống sau 10 ngày mất tích, trong đó có anh Nguyễn Thành Luyến, hy vọng trong ông lại thắp lên.

“Gia đình tôi có 3 đứa con, 1 người em trai đi trên chiếc tàu do ông Bùi Văn Toàn làm thuyền trưởng, sau  8 ngày chờ đợi tin, tôi và 2 con dâu (vợ anh Nguyễn Thành Luyến, Nguyễn Thành La - PV) đã lập bàn thờ tạm cho mấy đứa. Riêng Nguyễn Thành Lăng tuy là con trai cả nhưng chưa lập gia đình, vẫn ở chung với tôi, tôi cũng đã chuẩn bị trước cho nó cái bàn thờ tạm tại nhà, hằng ngày thắp nhang cầu mong điều tốt lành.

Khi nghe tin thằng Luyến được cứu sống, tôi bớt một phần lo lắng và đau khỗ trong. 3 chiếc bàn thờ tạm nay đã dẹp bớt được 1 chiếc. Tôi đang hy vọng và chờ đợi những đứa con còn lại sẽ được các ghe, tàu bạn cứu vớt”, ông Là nghẹn ngào chia sẻ.

Đời ngư phủ ông Là đã trải qua hơn 50 năm, nếm đủ vị buồn vui của  biển. 10 ngày qua, ông như người vô hồn, hằng ngày cầu nguyện để tìm thấy người thân. Ông và các con ít được gặp nhau vì đều thường xuyên thay nhau đi biển. 

Biết đi biển đối mặt với bao hiểm nguy nhưng không đi biển thì biết lấy gì mà sống? Có những người gặp nạn trên biển may mắn được cứu sống sau đó vì ám ảnh nên lắc đầu kiên quyết bỏ nghề. Nhưng sau một thời gian nỗi lo cơm áo gạo tiền đè nặng lại phải ra khơi.

Trước chuyến biển này, ông Là cũng chưa kịp gặp những người con trai và em trai mình, bởi ông cũng đang bám biển trên con tàu khác.

Ngư dân Bình Thuận gặp nạn trên biển: Nỗi xót xa sau những bàn thờ lập tạm - 2

Chị Trần Thị Hằng - vợ thuyền viên Hà Văn Tấn

Có mặt tại gia đình thuyền viên Hà Văn Tấn (khu phố 3, phường Phú Tài, TP Phan Thiết, Bình Thuận), chị Trần Thị Hằng (vợ anh Tấn) chia sẻ: "Anh Tấn theo tàu của ông Bùi Văn Toàn ra khơi ngày 21/6. Ngày 9/7, chồng tôi có gọi điện thoại về nhà để hỏi thăm gia đình và có nói với tôi là khoảng vài ngày nữa sẽ vào lại đất liền nên tôi cũng yên tâm.

Thế nhưng sau đó 2 ngày (ngày 11/7) tôi gọi điện thoại cho chồng nhưng không liên lạc được. Tôi chỉ nghĩ chắc do thời tiết xấu nên điện thoại mất sóng.

Đến ngày 12/7, nghe thông tin tàu cá của ông Toàn bị mất liên lạc, tôi bủn rủn tay chân, nghĩ về những đứa con thơ mà lòng đau xé ruột. Gia đình một tay anh gánh vác nên khi nghe tin tôi như chết lặng.

Từ bữa đó ngày nào tôi cũng cầu trời khấn Phật cho chồng và những người trên tàu bình an vô sự. Đêm tôi khóc ướt gối vì lo lắng.

Ngày 19/7, gia đình nhận được tin báo từ các cơ quan chức năng cho biết có 4 thuyền viên được cứu sống, trong đó có chồng tôi, gia đình vỡ òa hạnh phúc. Chắc sau sự cố này tôi sẽ không để chồng tôi đi biển nữa".

Ngư dân Bình Thuận gặp nạn trên biển: Nỗi xót xa sau những bàn thờ lập tạm - 3

Chị Huỳnh Thị Thu Tuyết, vợ thuyền viên Trần Theo.

Chị Huỳnh Thị Thu Tuyết, vợ thuyền viên Trần Theo (trú ở khu phố 6, phường Phú Tài, TP Phan Thiết, Bình Thuận) cũng chia sẻ: "Gia đình tôi kinh tế rất khó khăn. Chồng tôi đi biển được hơn 10 năm và là trụ cột trong gia đình. Khi nghe tin con tàu bị mất liên lạc, ngày nào tôi cũng ra biển ngồi ngóng tin chồng.

Bản thân tôi bị bệnh nên không thể lao động được, nguồn thu nhập chính trong gia đình là đều nhờ vào chồng để nuôi 2 đứa con. Mấy ngày nay nhờ sự giúp đỡ của bà con hàng xóm và các mạnh thường quân, người cho gạo, người cho đồ ăn sống qua ngày.

Hôm qua khi nghe tin chồng có trong danh sách được cứu sống tôi như đã chết nay được sống lại".

Những người phụ nữ vùng biển như chị Hằng, chị Tuyết phải quen với cảnh chồng quanh năm lênh đênh trên những con tàu, đối diện bao bất trắc bởi con cá con tôm đem lại miếng cơm manh áo cho gia đình.

Sự hiện diện của ngư dân cùng con tàu là cột mốc sống trên biển. Mỗi lần chồng ra khơi là cả trái tim, tâm hồn họ treo lửng lơ theo những cột buồm. Họ lặng thầm chịu đựng, lặng thầm chăm lo tốt cho gia đình để chồng con yên tâm vươn khơi bám biển. Bao vất vả, nhọc nhằn họ không quản, chỉ cầu sóng yên bể lặng để được đón chồng con trở về, đoàn tụ mỗi trăng. 

Hiện vẫn còn 11 lao động của tàu cá bị nạn chưa tìm thấy. Trong đó, có 8 lao động trên 1 thuyền thúng và 3 thi thể lao động thả trôi trên biển. Công tác cứu hộ, cứu nạn vẫn đang được lực lượng chức năng gấp rút thực hiện.

4 ngư dân tàu cá BTh 97478 TS đã được cứu:

1. Nguyễn Thành Luyến: Sinh năm 1986, trú tại khu phố 4, phường Phú Tài, TP.Phan Thiết

2, Hà Văn Tấn: Sinh năm 1972, trú tại khu phố 3, phường Phú Tài, TP.Phan Thiết

3. Trần Theo: Sinh năm 1967, trú tại khu phố 6, phường Phú Tài, TP.Phan Thiết

4. Trần Thuận Thanh: Sinh năm 1968, trú tại khu phố 8, phường Đức Nghĩa, TP.Phan Thiết.

https://vtc.vn/vu-ngu-dan-binh-thuan-gap-nan-tren-bien-noi-xot-xa-sau-nhung-ban-tho-lap-tam-ar689219.html

PHÚ NGUYỄN / VTC News