Ngoại trưởng Vương Nghị: Quan hệ Trung - Mỹ đã 'trở nên rất tồi tệ'

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết quan điểm của Washington về Trung Quốc và quan hệ Trung - Mỹ đã "trở nên rất tồi tệ".

Phát biểu trong chuyến thăm Fiji - trong khuôn khổ chuyến công du 8 quốc gia Nam Thái Bình Dương, Ngoại trưởng Vương Nghị cũng lên án cái mà ông gọi là "tâm lý chiến tranh lạnh" của Mỹ, nói chính Mỹ "thực sự là nguồn gốc của hỗn loạn, làm lung lay trật tự quốc tế hiện tại và là trở ngại cho sự tiến bộ trong quan hệ quốc tế".

Ông Vương Nghị cho biết thế giới này không phải là thế giới như Mỹ miêu tả và Trung Quốc không phải là Trung Quốc như những gì Mỹ đang tưởng tượng.

"Chúng tôi muốn nói với phía Mỹ rằng quan hệ Trung - Mỹ không phải là một trò chơi có tổng bằng 0 do Mỹ thiết kế. Washington trước tiên nên nhận ra rằng bá quyền đơn cực không được xem trọng, đối đầu nhóm không có tương lai. Việc tách rời và cắt đứt nguồn cung sẽ gây bất lợi cho người dân và chính họ", ông Vương Nghị nói về quan hệ của Washington với Bắc Kinh. 

Ngoại trưởng Vương Nghị:  Quan hệ Trung - Mỹ đã 'trở nên rất tồi tệ'  - 1

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Ngoại trưởng Trung Quốc nhấn mạnh Bắc Kinh sẵn sàng cạnh tranh với Washington, nhưng không phải theo cách "luẩn quẩn".

"Chúng tôi không bao giờ nhượng bộ với hành vi tống tiền và cưỡng ép, đồng thời sẽ kiên quyết bảo vệ chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của Trung Quốc. Bất kỳ sự đàn áp và ngăn chặn nào cũng sẽ chỉ làm cho người dân Trung Quốc đoàn kết hơn", ông Vương Nghị cho hay.

Phát biểu của ông Vương Nghị nhằm đáp trả bài phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken khi ông này cáo buộc Trung Quốc phá hoại trật tự toàn cầu, cam kết hợp tác chặt chẽ hơn với các đồng minh của Mỹ và các nước khác để chống lại ảnh hưởng của Bắc Kinh.

Theo đó, trong bài phát biểu về chính sách đối với Trung Quốc hôm 26/5, ông Blinken mô tả Trung Quốc là "quốc gia duy nhất có ý định tái định hình trật tự quốc tế và ngày càng tăng cường tiềm lực kinh tế, ngoại giao, quân đội và sức mạnh công nghệ để làm điều đó”.

"Ngay cả khi Nga vẫn đang tiếp tục cuộc chiến ở Ukraine, chúng tôi sẽ vẫn tập trung vào thách thức lâu dài nghiêm trọng nhất đối với trật tự quốc tế và đó là thách thức do Trung Quốc đặt ra", ông Blinken nói.

Theo ông Blinken, Mỹ không tìm kiếm một cuộc chiến tranh lạnh mới để cô lập Trung Quốc, song Washington đã "phát triển và thực hiện một chiến lược toàn diện đối với Bắc Kinh... để khai thác sức mạnh quốc gia và mạng lưới đồng minh và đối tác chưa từng có" nhằm kiềm chế Trung Quốc.

Bắc Kinh và Washington đang vướng vào một số cuộc đối đầu căng thẳng nhất từ ​​trước đến nay, trên mọi lĩnh vực từ thương mại, công nghệ và ưu thế quân sự cho đến hệ tư tưởng.

https://vtc.vn/ngoai-truong-vuong-nghi-quan-he-trung-my-da-tro-nen-rat-toi-te-ar679558.html

KÔNG ANH / VTC News