Thế giới 24h
03/05/2019 16:10Ngoại trưởng Nga - Mỹ sắp gặp nhau để bàn về Venezuela
![]() |
Ngoại trưởng Nga Lavrov (trái) và Ngoại trưởng Mỹ Pompeo. Ảnh: AP.
Một quan chức Mỹ hôm nay cho biết Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sẽ gặp nhau bên lề cuộc họp của Hội đồng Bắc Cực tại thành phố Rovaniemi phía bắc Phần Lan vào tuần tới. Hai ngoại trưởng sẽ thảo luận về "một loạt các vấn đề", trong đó có những bất đồng giữa hai nước liên quan tới cuộc khủng hoảng Venezuela.
"Tôi hy vọng Ngoại trưởng và ông ấy (Lavrov) sẽ có cơ hội gặp nhau để xem xét một loạt vấn đề, bao gồm những lo ngại của chúng tôi về cách hành xử của Nga trong vấn đề Ukraine và tất nhiên cả Venezuela", quan chức nói với điều kiện giấu tên.
Lavrov và Pompeo đã có một cuộc đàm thoại căng thẳng hôm 1/5 về tình hình Venezuela, nơi Mỹ đang cố lật đổ Tổng thống được Nga ủng hộ là Nicolas Maduro. Pompeo nói sự giúp đỡ của Nga đối với Maduro "gây bất ổn" cho Venezuela. Đáp lại, Lavrov cáo buộc "ảnh hưởng tiêu cực" của Mỹ đã "vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế".
Khủng hoảng ở Venezuela trở nên trầm trọng sau khi thủ lĩnh đối lập Juan Guaido xưng là "tổng thống lâm thời" và kêu gọi Maduro từ chức. Biểu tình bạo lực nổ ra trên đường phố ở thủ đô Caracas ngày 30/4 khi Guaido xuất hiện trong đoạn video kêu gọi quân đội lật đổ Tổng thống. Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza cáo buộc rằng vụ đảo chính "được chỉ đạo trực tiếp từ Washington" và gọi phó tổng thống Mỹ Mike Pence là "kẻ cầm đầu âm mưu đảo chính".
Nga cáo buộc phe đối lập tìm cách gây căng thẳng và kích động rối loạn công cộng, khẳng định các vấn đề mà Venezuela đang phải đối mặt "nên được giải quyết thông qua các cuộc đàm phán mà không cần điều kiện tiên quyết". Mỹ cho rằng phe đối lập không đảo chính, tái khẳng định sự ủng hộ đối với Guaido và cảnh báo Maduro rằng "tất cả phương án đều được cân nhắc".
Lực lượng an ninh Venezuela sử dụng xe bọc thép, hơi cay và đạn cao su để chống lại đám đông ủng hộ Guaido. Maduro sau đó tuyên bố đập tan vụ đảo chính và "quân đội trung thành tuyệt đối" với ông.
| TT Venezuela cám ơn quân đội, chỉ trích những tay 'lái buôn đảo chính'
Nhà lãnh đạo Venezuela cùng các thành viên quân đội và người ủng hộ đã tổ chức diễu hành ở thủ đô Caracas nhằm tuyên ... |
| Tổng thống Venezuela hô hào quân đội đánh bại 'kẻ chủ mưu đảo chính'
Maduro kêu gọi lực lượng vũ trang duy trì tinh thần chiến đấu sau cuộc nổi dậy quân sự thất bại của những người ủng ... |
Huyền Lê (Theo AFP)
- Man City suýt thua, Arsenal có ngay 1 danh hiệu (10:45)
- Nhận định bóng đá Arsenal vs Atletico Madrid, bán kết Cúp C1 châu Âu ngày 6/5 (10:29)
- Loạt trang phục độc lạ của dàn mỹ nhân đình đám tại Met Gala 2026 (10:28)
- Gửi tiết kiệm ngân hàng nào hưởng lãi suất tốt nhất đầu tháng 5/2026? (10:08)
- Nga tuyên bố ngừng bắn hai ngày dịp lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng (10:02)
- PV GAS LPG tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026 (1 giờ trước)
- Từ 15/5, chậm đóng, trốn đóng Bảo hiểm y tế có thể bị phạt tới 70 triệu đồng (1 giờ trước)
- Đồ Sơn đón khoảng 300.000 lượt khách dịp lễ, các tổ hợp du lịch tích hợp gia tăng sức hút (1 giờ trước)
- Tình báo Mỹ tiết lộ mức độ thiệt hại của chương trình hạt nhân Iran (1 giờ trước)
- Yêu cầu rà soát, thu hồi 3 lô sữa a2 Platinum Premium dành cho trẻ sơ sinh từ 0-12 tháng (1 giờ trước)
