Thế giới 24h
16/08/2017 16:37Ngoại trưởng Mỹ sẵn sàng đàm phán với Triều Tiên
| Chuyên gia: Phóng tên lửa hay không, Triều Tiên vẫn chiến thắng
Theo quan điểm của một số chuyên gia quân sự Mỹ, dù phóng tên lửa hay không thì Bình Nhưỡng đã tạo ra cảm giác ... |
| Cú ghi điểm của Mỹ trong cuộc khủng hoảng Triều Tiên
Vừa đưa ra lời lẽ ôn hòa với Triều Tiên, vừa gây sức ép với Trung Quốc, chính quyền Trump đã hạ nhiệt được căng ... |
![]() |
| Ngoại trưởng Rex Tillerson. Ảnh: NBCNews |
"Chúng tôi tiếp tục muốn tìm cách đối thoại nhưng điều đó phụ thuộc vào ông ấy", Reuters dẫn lời ông Tillerson hôm 15/8 nói, ý chỉ lãnh đạo Kim Jong-un. Tuy không nói rõ chi tiết, nhưng ngoại trưởng từng cho rằng Triều Tiên có thể phát tín hiệu sẵn sàng đối thoại về việc phi hạt nhân hoá bằng cách dừng phóng thử tên lửa.
Căng thẳng leo thang sau khi Bình Nhưỡng đe doạ phóng 4 tên lửa đạn đạo tầm trung về phía đảo Guam, thuộc lãnh thổ Mỹ ở tây Thái Bình Dương. Ông Kim hôm 15/8 hoãn kế hoạch, tuyên bố sẽ chờ xem hành động của Washington "thêm một chút nữa".
"Tôi hiện không có phản ứng nào về quyết định của ông ấy", ông Tillerson nói.
Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Triều Tiên hôm qua cho biết hiện chưa phải thời điểm thích hợp để bàn về số phận của các công dân Mỹ bị giam tại nước này, theo KCNA. Bộ nhấn mạnh hoàn cảnh xung quanh quan hệ song phương hiện nay không có lợi cho những người đàm phán.
Tuyên bố được đưa ra sau khi Washington Post đưa tin ông Joseph Yun, quan chức Mỹ phụ trách vấn đề Triều Tiên, gặp các nhà ngoại giao Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc thông qua kênh đối thoại ở New York. Cuộc thảo luận tập trung vào việc thả các công dân Mỹ bị giữ ở Triều Tiên, báo dẫn nguồn tin giấu tên nói.
Triều Tiên tuần trước thả một mục sư Canada do sức khoẻ yếu. Trước đó, nước này thả sinh viên Mỹ Otto Warmbier trong tình trạng hôn mê. Warmbier chết vài ngày sau khi được đưa về nhà.
Hiện còn ba công dân Mỹ gốc Hàn Quốc đang bị Bình Nhưỡng giữ vì "những tội nghiêm trọng" chống lại Triều Tiên. Washington đã cấm các công dân tới Triều Tiên bắt đầu từ 1/9, nếu họ không có lý do đặc biệt.
- Từ ngày 24-4, thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT năm 2026 (57 phút trước)
- Giao tranh phủ bóng đàm phán Israel - Lebanon tại Mỹ (1 giờ trước)
- Chủ tịch Quốc hội Slovenia đề xuất trưng cầu dân ý rời NATO (1 giờ trước)
- Xuyên đêm thi công loạt công trình chống ngập trong lòng phố cổ Hà Nội (1 giờ trước)
- Mỹ và Iran có thể nối lại đàm phán trong 2 ngày tới (1 giờ trước)
- Tranh chấp phong tỏa eo biển Hormuz: Nguy cơ mới với kinh tế toàn cầu (1 giờ trước)
- 3 lựa chọn khó của Mỹ nếu thỏa thuận ngừng bắn với Iran sụp đổ (1 giờ trước)
- Xác định hai đội bóng vào bán kết cúp C1 châu Âu (1 giờ trước)
- Mừng Đại lễ 30/4-1/5 cùng Vietjet, nhận ngay ưu đãi giảm 20% giá vé Business, SkyBoss, Deluxe (2 giờ trước)
- Giá vàng hôm nay 15/4: Tiếp tục tăng dựng đứng, vượt 4.800 USD/ounce (2 giờ trước)
