Hậu trường - Chính khách
27/03/2025 17:43Ngoại trưởng Mỹ Rubio: Sự cố thêm nhà báo vào nhóm chat mật là 'sai lầm lớn'
Trong cuộc họp báo ở Jamaica, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhấn mạnh: “Rõ ràng, có ai đó đã phạm sai lầm lớn khi thêm nhà báo vào nhóm chat mật. Không có gì chống lại các nhà báo, nhưng bạn không nên tham gia vào điều đó".
Ông Rubio nói thêm: "Tôi nghĩ sẽ có những cải cách và thay đổi để sự cố này không tái diễn".
Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio. (Ảnh: Reuters)
Ngoại trưởng Rubio không đổ lỗi cho bất kỳ ai, nhưng lưu ý ông chỉ tham gia hai lần vào cuộc trò chuyện. Trong đó, lần thứ nhất ông tham gia để chỉ định đại diện và lần thứ hai để chúc mừng quân đội Mỹ sau khi đưa ra thông báo công khai về cuộc tấn công vào Yemen.
Tổng biên tập Jeffrey Goldberg cho biết ông vô tình được Cố vấn An ninh Quốc gia Mike Waltz thêm vào cuộc trò chuyện trên ứng dụng Signal và Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth đã tiết lộ kế hoạch tấn công thông qua đây.
Ông Rubio lặp lại khẳng định của chính quyền Tổng thống Donald Trump: "Không có thông tin nào đưa ra nhằm đe dọa hoạt động hoặc tính mạng của quân nhân".
Nhóm chat này gồm có Phó tổng thống JD Vance, Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth, Ngoại trưởng Marco Rubio và nhiều nhân vật nổi tiếng khác thảo luận về "chi tiết hoạt động" của cuộc tấn công nhằm vào lực lượng Houthis ở Yemen.
Theo ảnh chụp màn hình cuộc trò chuyện được The Atlantic đăng tải, các quan chức trong nhóm tranh luận liệu Mỹ có nên thực hiện các cuộc tấn công hay không và tại một thời điểm, ông Vance dường như đặt câu hỏi liệu các đồng minh của Mỹ ở châu Âu có xứng đáng nhận được sự giúp đỡ của Mỹ hay không.
Hôm 25/3, Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Waltz tuyên bố "hoàn toàn chịu trách nhiệm" về sự việc thêm nhầm nhà báo vào nhóm chat bàn về chiến tranh.
Ông Waltz nói: "Tôi xin nhận toàn bộ trách nhiệm. Tôi là người lập nhóm. Thật đáng xấu hổ. Chúng tôi quyết làm rõ ngọn ngành sự việc này".
Dù nhận trách nhiệm tạo ra nhóm Signal, nhưng ông Waltz vẫn tiếp tục đổ lỗi cho ông Goldberg và thừa nhận bản thân không thể giải thích sai lầm xảy ra như thế nào.
- Vinmec Central Park - từ cơ sở non trẻ đến dấu ấn trong bảng xếp hạng toàn cầu (41 phút trước)
- Máy bay gặp sự cố, vì sao không được làm phồng áo phao trước khi rời cabin? (56 phút trước)
- Meta sa thải 8.000 nhân viên khi làn sóng AI càn quét ngành công nghệ (1 giờ trước)
- Chuyên gia: Nhà xã hội cho thuê là chìa khóa hiện thực hóa chỉ đạo ‘nhà là để ở’ (1 giờ trước)
- Cố phiếu VIC tăng 5 lần trong 8 năm: Tín hiệu tích cực từ doanh nghiệp tư nhân (1 giờ trước)
- Ukraine tuyên bố phá hủy mạng lưới huấn luyện drone, Nga chưa xác nhận (2 giờ trước)
- Chia sẻ tin giả mạo, sai sự thật trên mạng xã hội bị phạt đến 50 triệu đồng (2 giờ trước)
- Khí hậu ôn hòa 'không còn tồn tại', Anh tính dùng điều hòa chống nóng (3 giờ trước)
- Ma túy đá ảnh hưởng não bộ thế nào? (3 giờ trước)
- Khởi tố loạt 'ông lớn' vi phạm bản quyền: Thị trường nhạc Việt sẽ thay đổi ra sao? (4 giờ trước)