Hậu trường - Chính khách
26/03/2025 19:45Cố vấn an ninh Mỹ nhận trách nhiệm vụ thêm nhầm nhà báo vào nhóm chat mật
Hôm 25/3, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Mike Waltz cho biết: "Tôi xin nhận toàn bộ trách nhiệm. Tôi là người lập nhóm. Thật đáng xấu hổ. Chúng tôi quyết làm rõ ngọn ngành sự việc này".
Bình luận của ông Waltz đưa ra một ngày sau khi Tổng biên tập Jeffrey Goldberg tiết lộ ông được thêm vào nhóm trên Signal. Nhóm chat này gồm có Phó tổng thống JD Vance, Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth, Ngoại trưởng Marco Rubio và nhiều nhân vật nổi tiếng khác thảo luận về "chi tiết hoạt động" của cuộc tấn công nhằm vào lực lượng Houthis ở Yemen.
Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Waltz. (Ảnh: Reuters)
Dù nhận trách nhiệm tạo ra nhóm Signal, nhưng ông Waltz vẫn tiếp tục đổ lỗi cho ông Goldberg và thừa nhận bản thân không thể giải thích sai lầm xảy ra như thế nào.
Ông Waltz nói: "Thật xấu hổ, đúng vậy. Chúng tôi sẽ đi đến tận cùng sự việc. Chúng tôi có những bộ óc giỏi nhất để xem xét điều này xảy ra như thế nào".
Quan chức Nhà Trắng cũng khẳng định ông không lưu số điện thoại của Goldberg và "không hiểu cách nhà báo này được thêm nhầm vào nhóm chat".
Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếng bảo vệ cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ bảo vệ ông Waltz giữa làn sóng chỉ trích. Ông Trump nhấn mạnh ông Waltz là "người đàn ông tốt" và xem vụ rò rỉ là "sự cố không có gì nghiêm trọng".
Theo Reuters, Nhà Trắng thừa nhận quan chức cấp cao của chính quyền ông Trump vô tình tiết lộ kế hoạch chiến tranh trong một nhóm nhắn tin có sự tham gia của nhà báo ngay trước khi Mỹ tấn công lực lượng Houthi ở Yemen. Trước đó, nhà báo The Atlantic, người nhận được thông tin, có bài tường thuật về sự kiện.
Các nhà lập pháp đảng Dân chủ nhanh chóng chỉ trích sai lầm này, nói rằng đây là hành vi vi phạm an ninh quốc gia Mỹ và là hành vi vi phạm luật pháp mà Quốc hội phải điều tra.
Theo ảnh chụp màn hình cuộc trò chuyện được The Atlantic đăng tải, các quan chức trong nhóm tranh luận liệu Mỹ có nên thực hiện các cuộc tấn công hay không và tại một thời điểm, ông Vance dường như đặt câu hỏi liệu các đồng minh của Mỹ ở châu Âu có xứng đáng nhận được sự giúp đỡ của Mỹ hay không.
- Hàng trăm mã cổ phiếu giảm kịch sàn, VN-Index “bốc hơi” hơn 100 điểm (22 phút trước)
- Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà: Dự kiến tăng lương cơ sở khoảng 8% từ 1/7 (38 phút trước)
- Nguyên nhân khiến loạt người ngộ độc sau ăn bánh mì ở Vũng Tàu (55 phút trước)
- Bỏ hình thức thi IELTS trên giấy từ giữa năm 2026 (1 giờ trước)
- Toàn cảnh sân bay Long Thành trước mốc dự kiến vận hành thương mại (1 giờ trước)
- Giá USD tăng kịch trần, thị trường tự do vượt 27.000 đồng/USD (1 giờ trước)
- Mỹ đề xuất gói bảo hiểm 20 tỷ USD khôi phục vận tải dầu giữa xung đột với Iran (2 giờ trước)
- Mỹ có đủ sức hộ tống tàu dầu qua eo biển Hormuz giữa rừng tên lửa, UAV Iran? (2 giờ trước)
- AFC chốt thời hạn xử phạt, tuyển Việt Nam vẫn phải đấu Malaysia (2 giờ trước)
- Đề xuất phát triển nhà ở thương mại giá phù hợp: Lo ngại cơ chế xin - cho (2 giờ trước)