Thế giới 24h
18/05/2025 15:25Ngoại trưởng Mỹ lên tiếng về cuộc điện đàm giữa ông Trump và ông Putin
Trong cuộc phỏng vấn với CBS News, Ngoại trưởng Mỹ nói Washington và Moskva phải xác định thời gian, địa điểm diễn ra cuộc họp cũng như chủ đề chính.
Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhấn mạnh: "Tổng thống Donald Trump đã công khai lời đề nghị. Cơ chế thiết lập cuộc họp như vậy sẽ cần một chút nỗ lực. Vì vậy, tôi không thể nói điều đó đang được lên kế hoạch khi chúng ta đang nói chuyện về việc chọn địa điểm và ngày, nhưng Tổng thống muốn thực hiện.
Ông ấy muốn thực hiện càng sớm càng tốt. Tôi nghĩ Nga cũng bày tỏ mong muốn thực hiện cuộc họp này. Vấn đề bây giờ là tập hợp mọi người lại với nhau và tìm ra địa điểm, thời điểm diễn ra cuộc họp cũng như nội dung chính".
Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio. (Ảnh: Reuters)
Ông Rubio cũng nhấn mạnh thêm: "Cuối cùng, một trong những điều có thể giúp phá vỡ sự bế tắc này là cuộc đối thoại trực tiếp giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Vladimir Putin".
Trong bài đăng mới nhất trên Truth Social, Tổng thống Trump thông báo ông sẽ điện đàm với người đồng cấp Nga, ông Putin lúc 10h sáng thứ Hai (19/5). Cuộc điện đàm tập trung vào việc chấm dứt xung đột giữa Moskva và Kiev cùng các vấn đề thương mại khác.
Ông Trump cũng dự định nói chuyện với Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky và “các thành viên khác của NATO”. Tổng thống Mỹ bày tỏ hy vọng 19/5 là “ngày làm việc hiệu quả” và “sẽ có một thỏa thuận ngừng bắn”.
Trước đó vào sáng thứ Bảy (ngày 17/5), người phát ngôn điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho biết hai Tổng thống không nói chuyện sau cuộc gặp ở Istanbul. Ông cũng nói Moskva sẽ có thông báo chi tiết về cuộc trao đổi sắp tới giữa ông Putin và ông Trump.
Các phái đoàn Nga và Ukraine dành gần hai giờ để đàm phán tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, trong cuộc đàm phán trực tiếp đầu tiên giữa hai bên sau khoảng ba năm. Họ đồng ý trao đổi 1.000 tù binh mỗi bên và quyết định tiếp tục liên lạc sau khi mỗi bên chuẩn bị xong kế hoạch ngừng bắn.
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cũng trao đổi kết quả cuộc gặp ở Istanbul qua điện thoại với Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio. Cuộc điện đàm này do phía Mỹ khởi xướng, theo thông báo của Moskva.
- Mỹ dùng công nghệ sóng não cho cầu thủ luyện đá luân lưu ở World Cup 2026 (01/07/26 22:41)
- Hiện tượng gây bão show 'Anh trai': Là con nhà nòi, hai lần giành Quán quân (01/07/26 21:49)
- World Cup 2026: Nhật Bản và ‘nghịch lý của sự hoàn hảo’ (01/07/26 20:55)
- Đồng Nai tìm thân nhân liệt sĩ qua bức ảnh và nhiều di vật còn nguyên trong mộ (01/07/26 20:52)
- Khởi tố 4 'quái xế' mang đinh ba náo loạn phố Hà Nội (01/07/26 20:46)
- SHB được vinh danh trong TOP 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2026 và TOP 200 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á của Fortune (01/07/26 19:02)
- Ai đứng sau ‘ổ’ khai thác đất lậu ở lưng chừng núi Gia Lai? (01/07/26 19:02)
- Hàng hóa, dịch vụ tăng chót vót theo xăng dầu; xăng dầu giảm, chây ì quyết giữ nguyên giá cao (01/07/26 18:05)
- Hà Nội điều chỉnh 4 tuyến buýt phục vụ thí điểm vùng phát thải thấp (01/07/26 17:19)
- Hạ viện Mỹ nghỉ lễ Quốc khánh sớm vì chia rẽ nội bộ đảng Cộng hòa (01/07/26 17:19)