Ngoại trưởng Mỹ đến Israel tìm kiếm lệnh ngừng bắn ở dải Gaza

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đến Israel được cho là thúc đẩy Tel Aviv chấp nhận một lệnh ngừng bắn tạm thời, tạo cơ hội cho hai bên đàm phán.

Theo Reuters, ngày 3/11, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã gặp các nhà lãnh đạo Israel để thúc đẩy việc một giải pháp nhân đạo trong cuộc xung đột ở dải Gaza khi Tel Aviv phong tỏa vùng lãnh thổ của người Palestine suốt gần một tháng qua.

Chuyến thăm Israel của Ngoại trưởng Blinken diễn ra trong bối cảnh lực lượng phòng vệ Israel (IDF) mở rộng chiến dịch tấn công dải Gaza từ trên bộ, trên không và cả trên biển. Các cuộc không kích không kể ngày đêm của Israel đã dẫn đến tình trạng khan hiếm nhu yếu phẩm, dịch vụ y tế sụp đổ và số người Palestine thiệt mạng ngày càng tăng cao.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói chuyện với các phóng viên trước khi lên máy bay bắt đầu chuyến thăm Trung Đông hôm 2/11. (Ảnh: AP)

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói chuyện với các phóng viên trước khi lên máy bay bắt đầu chuyến thăm Trung Đông hôm 2/11. (Ảnh: AP) 

Cũng theo Reuters, đây là chuyến thăm Israel thứ 2 của ông Blinken trong chưa tới một tháng. Chuyến đi lần này, Ngoại trưởng Mỹ sẽ hội đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nhằm trao đổi các bước cần thiết để giảm thiểu thiệt hại cho dân thường ở dải Gaza.

Bình luận về một lệnh ngừng bắn ở Gaza, phát ngôn viên Nhà Trắng cho biết bất kỳ lệnh ngừng bắn nào cũng chỉ tạm thời và giới hạn ở một số khu vực. Đồng thời bác bỏ kêu gọi của các nước Ả Rập về một lệnh ngừng bắn hoàn toàn.

Sau Israel, Ngoại trưởng Mỹ sẽ đến thăm thủ đô Amman của Jordan, tại đây ông dự định thảo luận về “các cơ chế khẩn cấp nhằm chấm dứt bạo lực” ở Gaza và các biện pháp nhằm giảm căng thẳng trong khu vực. 

 

Cơ quan y tế Gaza cho biết, ít nhất 9.061 người nhiều người trong số họ là phụ nữ và trẻ em đã thiệt mạng kể từ khi Israel bắt đầu tấn công khu vực có 2,3 triệu dân để trả đũa các cuộc tấn công của Hamas vào hôm 7/10.

Còn Israel cho biết Hamas đã giết chết 1.400 người, chủ yếu là dân thường và bắt hơn 240 con tin trong các cuộc tấn công vào ngày 7/10.

Trong một tuyên bố vào ngày 3/11, IDF cho biết lực lượng của họ đã tấn công các mục tiêu của Hamas trong suốt đêm 2/11, tiêu diệt một số chiến binh, trong đó có Mustafa Dalul - một chỉ huy tác chiến của Hamas ở Gaza.

Thành phố Gaza hiện là tâm điểm của chiến dịch quân sự của Israel, đây cũng được xem là thành trì của Hamas.

IDF cho biết thêm bộ binh và xe tăng của họđã gặp phải mìn và bẫy khi họ tiến vào Gaza. Các chiến binh Hamas đang tận dụng mạng lưới đường hầm rộng lớn dưới lòng đất để thực hiện các cuộc tập kích rồi rút lui.

Israel cho biết họ đã mất 23 binh sĩ trong các cuộc tập kích của Hamas trong hai ngày qua.

https://vtc.vn/ngoai-truong-my-den-israel-tim-kiem-lenh-ngung-ban-o-dai-gaza-ar831718.html

TRÀ KHÁNH(Nguồn: Reuters) / VTC News