Quốc tế
25/04/2023 14:15Ngoại trưởng Lavrov cảnh báo thế giới ở 'ngưỡng nguy hiểm'
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov chủ trì cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc với vai trò Nga là Chủ tịch luân phiên tháng 4. Cuộc họp thảo luận về chủ nghĩa đa phương và Hiến chương Liên hợp quốc.
"Giống như trong Chiến tranh Lạnh, chúng ta đang ở ngưỡng nguy hiểm, thậm chí có thể còn nguy hiểm hơn. Tình hình trở nên tồi tệ hơn với sự mất niềm tin vào chủ nghĩa đa phương", Ngoại trưởng Sergei Lavrov nói.
Phát biểu tại cuộc họp, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cũng cho rằng nguy cơ xung đột giữa các cường quốc toàn cầu đang ở “mức cao trong lịch sử”.
"Căng thẳng giữa các cường quốc đang ở mức cao nhất trong lịch sử. Nguy cơ xung đột cũng vậy, do rủi ro hoặc tính toán sai lầm", ông Guterres cho hay.
Theo Tổng thư ký Liên hợp quốc, xung đột Nga - Ukraine cùng với đại dịch COVID-19 gây xáo trộn kinh tế toàn cầu.
Tổng thư ký Antonio Guterres cũng thúc giục các bên tiếp tục thực hiện thỏa thuận ngũ cốc. Ông nói rằng, Liên hợp quốc cam kết giúp tạo điều kiện thuận lợi cho chính Nga xuất khẩu ngũ cốc và phân bón.
"Sự hợp tác như vậy là cần thiết để tạo ra an ninh và thịnh vượng hơn cho tất cả mọi người", ông Guterres nói.
Phát biểu của ông Guterres được đưa ra trong bốic cảnh Liên hợp quốc đang tìm cách cứu vãn thỏa thuận cho phép xuất khẩu ngũ cốc Ukraine an toàn ra biển Đen, vốn sẽ hết hạn vào ngày 18/5.
Cũng tại cuộc họp, loạt thành viên Hội đồng Bảo an, trong đó có Mỹ, Pháp và Anh, đã lên án chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine.
Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Linda Thomas-Greenfield cáo buộc Nga vi phạm luật pháp quốc tế khi giam giữ sai trái người Mỹ, kêu gọi trả tự do cho phóng viên Wall Street Journal - Evan Gershkovich và cựu lính thủy đánh bộ Paul Whelan.
- Ca sĩ bolero Quang Lập vừa bị khởi tố là ai? (1 giờ trước)
- Xe bồn va chạm liên hoàn với 2 xe tải trên Quốc lộ 14, 1 tài xế kẹt trong cabin (2 giờ trước)
- Petrolimex và MIPECORP chỉ bán xăng E10 từ ngày 20/5 (2 giờ trước)
- Khởi tố Tổng giám đốc BH Media Nguyễn Hải Bình, ca sĩ Quang Lập (2 giờ trước)
- Tin tặc xâm nhập hệ thống cây xăng ở Mỹ, giới chức nghi Iran đứng sau (2 giờ trước)
- Xe buýt cháy ngùn ngụt trên phố Hà Nội, 10 hành khách thoát nạn (2 giờ trước)
- Tàu NASA Psyche vừa mượn lực từ Sao Hỏa để tăng tốc vào không gian sâu (5 giờ trước)
- Đảo quốc nhỏ bé chỉ có hơn nửa triệu dân dự World Cup 2026 bằng cách nào? (5 giờ trước)
- Hà Nội mười hai mùa hoa (6 giờ trước)
- Thái Nguyên mở màn mùa du lịch bằng “đại tiệc" nghệ thuật “Hồ trên núi - Trà trong mây” (7 giờ trước)