Dự luật do nhóm thượng nghị sĩ đưa ra nhằm ngăn việc cấp thị thực cho những người được cho là có quan hệ với quân đội Trung Quốc.
nghi si my muon that chat visa voi sinh vien hoc gia trung quoc

Sinh viên Trung Quốc tham quan khu vực tuyển sinh của các trường đại học Mỹ tại Bắc Kinh năm 2011. Ảnh: New York Times.

Một nhóm thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa ở Mỹ hôm 14/5 đưa ra dự luật yêu cầu chính phủ Mỹ lập danh sách các tổ chức khoa học kỹ thuật có liên kết với Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) và cấm cấp thị thực cho những học giả và sinh viên được các tổ chức này tuyển dụng hoặc tài trợ.

Dự luật được đưa ra sau khi một số quan chức Mỹ bày tỏ lo ngại về nguy cơ ăn cắp tài sản trí tuệ, thậm chí nạn gián điệp là công dân Trung Quốc tại các trường đại học và các viện nghiên cứu của Mỹ.

Tuy nhiên, nhiều quan chức Mỹ và quan chức các trường đại học cảnh báo dự luật có thể gây ra phản ứng thái quá, cho rằng việc ý thức về các rủi ro an ninh là cần thiết, nhưng các học giả và sinh viên Trung Quốc cũng đóng vai trò quan trọng tại các viện nghiên cứu ở Mỹ.

Đề xuất thắt chặt visa này được đưa ra khi cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang leo thang sau các cuộc đàm phán khó khăn tuần trước. Trung Quốc hôm 13/5 nâng thuế với gần 60 tỷ USD hàng Mỹ sau khi Mỹ đột ngột nâng thuế với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc hồi đầu tháng.

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ vừa công bố danh sách số hàng hóa Trung Quốc trị giá khoảng 300 tỷ USD có thể bị đánh thuế 25% theo lời đe dọa trước đó của Tổng thống Donald Trump. Mức thuế mới dự kiến được áp dụng khi Trump gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 diễn ra tại Nhật Bản vào 28 và 29/6.

nghi si my muon that chat visa voi sinh vien hoc gia trung quoc Thượng nghị sĩ Mỹ và 30 năm dọn hậu quả chiến tranh Việt Nam

Viết riêng cho Zing.vn, Thượng nghị sĩ Patrick Leahy nhấn mạnh vấn đề chất độc da cam từ là hiện thân của hận thù nay ...

nghi si my muon that chat visa voi sinh vien hoc gia trung quoc Nghị sĩ Mỹ hối thúc chính quyền Trump trừng phạt lãnh đạo Tân Cương

Nghị sĩ lưỡng viện Mỹ kêu gọi chính quyền Trump trừng phạt những quan chức hàng đầu Tân Cương bị cáo buộc ngược đãi người ...

Huyền Lê (Theo Reuters)

https://vnexpress.net/the-gioi/nghi-si-my-muon-that-chat-visa-voi-sinh-vien-hoc-gia-trung-quoc-3923661.html

https://vnexpress.net