Thượng nghị sĩ Graham có kế hoạch đề xuất trừng phạt Trung Quốc, trừ khi và cho đến khi nước này hợp tác điều tra minh bạch nguồn gốc Covid-19.

"Tôi không nghĩ họ sẽ hỗ trợ nếu không có các lệnh trừng phạt và áp lực quốc tế", thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham trả lời phỏng vấn hôm 26/5, thêm rằng "cách duy nhất mà Trung Quốc sẽ phản ứng là khi thế giới bắt họ phản ứng".

"Vì vậy, tôi nghĩ các lệnh trừng phạt do Mỹ dẫn đầu, được cả thế giới chấp nhận, sẽ đưa chúng ta đến nơi chúng ta cần đến và tôi dự định sớm đề xuất các lệnh trừng phạt đó", Graham cho hay.

Nghị sĩ Mỹ muốn ép Trung Quốc hợp tác điều tra nguồn gốc Covid-19

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham trả lời phỏng vấn hôm 26/5. Ảnh: Fox.

Bình luận được đưa ra sau khi Tổng thống Joe Biden lệnh cho các cơ quan tình báo Mỹ báo cáo với ông trong vòng ba tháng về việc liệu nCoV có nguồn gốc từ động vật hay từ sự cố phòng thí nghiệm. Theo Biden, các cơ quan tình báo đang xem xét hai kịch bản có thể xảy ra nhưng vẫn thiếu tin tưởng kết luận của họ và đang tranh luận liệu nCoV xuất hiện lần đầu thông qua tiếp xúc với động vật tại chợ Vũ Hán hay bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở thành phố này.

Graham cho rằng việc Biden công bố cuộc điều tra là không cần thiết về mặt chính trị.

"Việc không xem xét liệu virus có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm Trung Quốc hay không là điều không thể chấp nhận được. Để cộng đồng tình báo xem xét vấn đề sẽ không thành công cho đến khi thế giới cùng chung ý tưởng rằng Trung Quốc cần hợp tác hơn", ông nói.

Thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm gây chú ý trở lại khi Wall Street Journal cuối tuần qua dẫn báo cáo chưa công bố của tình báo Mỹ nói rằng ba chuyên gia thuộc Viện Virus học Vũ Hán đã nhập viện vào tháng 11/2019 với những triệu chứng tương tự Covid-19 và bệnh cúm mùa, ngay trước khi đại dịch bùng phát tại thành phố này. Trung Quốc sau đó phủ nhận thông tin, khẳng định không có chuyên gia nào nhập viện.

"Bạn không cần phải là thám tử Sherlock Holmes để tìm ra điều này", Graham nhấn mạnh. "Nếu những ca Covid-19 đầu tiên được ghi nhận vào tháng 11 ở các nhân viên phòng thí nghiệm, đồng nghĩa nhiều khả năng nguồn gốc virus ở phòng thí nghiệm, không phải là khu chợ động vật tươi sống? Vì vậy, tôi nghĩ nó ngày càng trở nên rõ ràng".

Thượng nghị sĩ Mỹ cho rằng nếu vẫn chưa tìm thấy vật chủ của virus và những trường hợp đầu tiên liên quan nhân viên phòng thí nghiệm Vũ Hán, rất có thể họ đã nhiễm trong phòng thí nghiệm.

Phó thư ký báo chí Karine Jean-Pierre hôm 26/5 từ chối cho biết liệu chính quyền Biden có tán thành các biện pháp trừng phạt Trung Quốc nếu xác định virus xuất phát từ phòng thí nghiệm.

"Chúng tôi chưa tính đến việc đó. Chúng ta phải trải qua 90 ngày xem xét. Và một khi có đánh giá trong 90 ngày, chúng tôi sẽ có thể xem xét lại", Jean-Pierre nói.

Huyền Lê (Theo NY Post)

Thượng nghị sĩ Mỹ cảnh báo việc Trung Quốc đấu thầu dự án cáp biển ở Thái Bình Dương Thượng nghị sĩ Mỹ cảnh báo việc Trung Quốc đấu thầu dự án cáp biển ở Thái Bình Dương
Nghị sĩ Mỹ yêu cầu điều tra báo Trung Quốc Nghị sĩ Mỹ yêu cầu điều tra báo Trung Quốc

https://vnexpress.net/nghi-si-my-muon-ep-trung-quoc-hop-tac-dieu-tra-nguon-goc-covid-19-4285052.html

vnexpress.net