Nguồn cung được bổ sung từ 60.000 tấn thịt lợn đông lạnh và 50.000 con lợn sống nhập khẩu, nhưng giá lợn hơi vẫn tăng cao ở mức bất thường.
Giá lợn hơi có nơi bật tăng tới 4.000 đồng/kg
Sau 1 tuần neo giá, trái ngược với đà tăng của khu vực miền Bắc và miền Nam, ngày 3.7, giá lợn hơi tại miền Trung bật tăng 3-4 giá, bán ra phổ biến ở mức 78.000 - 88.000 đồng/kg. Do trước đó mức giá lợn hơi rẻ nhất nước, chỉ ở khoảng 74.000-75.000 đồng/kg, ngày 3.7, giá lợn tại Ninh Thuận và Bình Thuận bật tăng 4.000 đồng/kg, bán ra ở mức 78.000 - 79.000 đồng/kg.
Tại miền Nam giá lợn hơi tăng giảm trái chiều phụ thuộc nguồn cung ở từng địa phương, mức giao dịch phổ biến từ 83.000 - 88.000 đồng/kg. Tại Cà Mau, giá tăng tới 3.000 đồng/kg, bán ra ở mức 88.000 đồng/kg, là mức giá cao nhất khu vực.
Theo nguồn tin từ các thương nhân, lượng lợn về hai chợ đầu mối tại TPHCM là Hóc Môn và Bình Điền là 5.130 con, trong đó có khoảng 600 con lợn Thái Lan. Giá lợn Thái Lan rẻ hơn khoảng 10.000 đồng/kg, bán ra ở mức 105.000 đồng/kg.
Do đã tăng từ nhiều ngày trước đó, giá lợn hơi tại thị trường miền Bắc không có nhiều biến động, giao dịch quanh mức 90.000 - 93.000 đồng/kg. Giá cao nhất tại các tỉnh Thái Bình, Ninh Bình, Tuyên Quang (93.000 đồng/kg); giá thấp nhất tại các tỉnh Lào Cai, Nam Định, Phú Thọ, Thái Nguyên (90.000 đồng/kg).
Nghi ngờ có sự thao túng giá của các công ty lớn
Thực tế, trong 6 tháng đầu năm, ngoài năng lực đưa ra thị trường khoảng 300.000 tấn thịt lợn/tháng, Việt Nam đã nhập về khoảng 60.000 tấn thịt lợn đông lạnh và khoảng 5.000 con lợn sống. Rõ ràng là nguồn cung đã được bổ sung so với trước đó, nhưng giá thịt lợn tại các chợ trong tháng 6.2020 không những không giảm, mà còn tăng 3,36% so với tháng trước.
Phân tích về giá thịt lợn tăng cao trong suốt một thời gian dài, chuyên gia kinh tế - TS Nguyễn Thị Quỳnh Hoa (Viện nghiên cứu chiến lược-Chính sách Công Thương) cho rằng, cần tăng cường quản lý, áp dụng các biện pháp điều tiết, cân đối cung-cầu để bình ổn giá thịt lợn; kiên quyết thực hiện các giải pháp chống đầu cơ, trục lợi, thao túng và nâng giá bất hợp lý và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo pháp luật.
Giá thịt lợn vẫn ở mức 150.000-180.000 đồng/kg dù nguồn cung không thiếu. Ảnh: Khánh Vũ |
Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trần Minh Trí – Viện Kinh tế và Chính trị Thế giới (Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội việt Nam), cho rằng: Giá thịt lợn cao ảnh hưởng đến đời sống người tiêu dùng, đồng thời khiến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng cao, nguy cơ kiểm soát CPI năm 2020 dưới 4% khó thực hiện.
“Giá thịt lợn tăng 1,7 lần chỉ tính từ chuồng ra chợ, cần có sự chung tay vào cuộc của các bên, trong cả việc hỗ trợ các doanh nghiệp tăng đàn, tăng liên kết cung ứng giữa các địa phương, tiết giảm chi phí kinh doanh và đa dạng hóa nguồn thịt nhập khẩu, kiểm soát độc quyền và thổi giá khâu trung gian trong chuỗi cung ứng sản xuất, chế biến, tiêu dùng” – chuyên gia kinh tế Nguyễn Trần Minh Trí khẳng định.