Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 ra đời thế nào?

Ai cũng biết rằng 8/3 là ngày của chị em, tuy nhiên nhiều người vẫn thắc mắc vì sao có Ngày Quốc tế Phụ nữ, hay ngày này bắt nguồn từ đâu.

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 gắn liền với câu chuyện lịch sử dài về cuộc đấu tranh vì quyền bình đẳng và hạnh phúc cho phụ nữ trên toàn thế giới. 

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 bắt nguồn từ đâu?

Ngày 8/3/1857, các công nhân ngành dệt tại thành phố New York (Mỹ) đứng dậy đấu tranh đòi cải thiện điều kiện làm việc khó khăn và tồi tàn của họ. Hai năm sau, cũng trong tháng 3, các nữ công nhân trong một hãng dệt tại Mỹ thành lập công đoàn đầu tiên và giành được một số quyền lợi.

Khoảng 50 năm sau, ngày 8/3/1908, 15.000 phụ nữ diễu hành trên các đường phố New York đòi tăng lương, giảm giờ làm và hủy bỏ việc bắt trẻ con lao động. 

Phụ nữ Mỹ diễu hành biểu tình đòi quyền lợi. (Ảnh: IWD)

Phụ nữ Mỹ diễu hành biểu tình đòi quyền lợi. (Ảnh: IWD)

Ngày 8/3/1910, tại Hội nghị phụ nữ do Quốc tế thứ 2 (Quốc tế Xã hội chủ nghĩa) tổ chức, 100 đại biểu phụ nữ thuộc 17 nước đòi quyền bầu cử cho phụ nữ. Nữ đại biểu người Đức Clara Zetkin đề nghị chọn một ngày làm Ngày Quốc tế Phụ nữ, và hội nghị đã thống nhất chọn ngày 8/3.

Ngày 8/3/1911 có tới hơn 1 triệu người tham gia hưởng ứng ở các nước Áo, Đan Mạch, Đức và Thụy Sĩ. Năm 1912, nhà thơ Mỹ James Oppenheim viết bài thơ Bánh mì và Hoa hồng và kể từ đó, nó trở thành bài hát chính thức của Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3.

Năm 1975, Liên Hiệp Quốc bắt đầu chú ý và tổ chức Ngày Quốc tế Phụ nữ. Năm 1977, Liên hiệp quốc  đề nghị các nước dành một ngày vì quyền lợi của phụ nữ và hòa bình thế giới. Và 8/3 được chọn để trở thành ngày lễ chung cho phụ nữ ở nhiều quốc gia.

Hiện nay, Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 vẫn được xem là ngày lễ chính thức tại nhiều nước. Ở Romania, Ngày Quốc tế Phụ nữ được coi trọng tương đương Ngày của Mẹ. Trong ngày lễ này, các em nhỏ sẽ tặng quà, hoa để tỏ lòng biết ơn cho bà và mẹ của mình.

Ở Nga, hoa mimosa vàng và chocolate là hai món quà phổ biến nhất trong ngày ngày 8/3. Theo quan niệm của người Nga, chocolate thể hiện cho sự ngọt ngào. Các đấng mày râu tại đất nước này muốn cùng người phụ nữ của mình chia sẻ những ngọt ngào, vượt qua mọi đắng cay cuộc sống.

Ở Italy, Ngày Quốc tế Phụ nữ - còn gọi là Festa della Donna cũng được kỷ niệm bằng cách tặng hoa mimosa. Nguồn gốc của truyền thống chưa được xác nhận rõ ràng, nhưng nó được cho là bắt đầu ở Rome sau Thế chiến II.

Ở Mỹ, tháng 3 là tháng lịch sử của phụ nữ. Ở Ấn Độ, nhiều lễ hội được tổ chức trong ngày 8/3 cho chị em. Một số tổ chức của phụ nữ, tổ chức phi chính phủ, sinh viên và nhà hoạt động xã hội tích cực tham gia các hội thảo, các cuộc biểu tình quần chúng. Các bộ phim theo chủ đề này cũng được công chiếu. Một số vấn đề nhạy cảm về giới cũng được tổ chức để khơi dậy nhận thức chung của người dân nhân dịp này.

Tại Vương quốc Anh, Ngày Quốc tế Phụ nữ được tổ chức theo nhiều cách, với trọng tâm đặc biệt là nâng cao nhận thức về các vấn đề xã hội và chính trị ảnh hưởng đến phụ nữ. Các sự kiện diễn ra trên khắp đất nước để vinh danh phụ nữ, bao gồm các buổi nói chuyện, các lớp tập thể dục và hợp đồng biểu diễn, nhiều sự kiện trong số đó được tổ chức nhằm mục đích gây quỹ từ thiện, hướng tới lợi ích của phụ nữ.

Còn ở Việt Nam, ngày 8/3 còn là ngày kỷ niệm cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng, hai vị nữ anh hùng là niềm tự hào của dân tộc khi đánh đuổi giặc ngoại xâm phương Bắc, giành lại chủ quyền.

Ngày nay, để thể hiện sự tôn vinh những người phụ nữ, một nửa thế giới, các cơ quan, đoàn thể, gia đình thường tổ chức kỷ niệm ngày 8/3 rất trang trọng, tràn ngập hoa và những lời chúc tốt đẹp. Ngày 8/3 cũng là ngày nam giới thể hiện sự chăm sóc yêu thương với người phụ nữ mà họ yêu quý.

Những điều ít ai biết về Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Ngày 8/3 mỗi năm đều có một chủ đề riêng, được khởi xướng bởi Liên hợp quốc từ năm 1996. Các chủ đề thường liên quan tới vấn đề quan trọng của phụ nữ trên toàn thế giới như phụ nữ lãnh đạo, xóa đói giảm nghèo, quyền bình đẳng...

Ví dụ, năm 2017, chủ đề của ngày 8/3 là "Phụ nữ trong thời đại thay đổi công việc". Năm 2021, chủ đề là "Hành trình phụ nữ trong lãnh đạo: Xây dựng tương lai bình đẳng mới trong thế giới COVID-19". Còn chủ đề của Ngày Quốc tế Phụ nữ năm 2024 là "Truyền cảm hứng hòa nhập", theo website của IWD (International Women's Day).

Chủ đề của Ngày Quốc tế Phụ nữ năm 2024 là

Chủ đề của Ngày Quốc tế Phụ nữ năm 2024 là "Truyền cảm hứng hòa nhập". (Ảnh: IWD)

Ngày Quốc tế Phụ nữ có màu sắc biểu trưng, đó là tím, xanh lá cây và trắng.

Website của IWD giải thích: "Màu tím tượng trưng cho công lý và phẩm giá. Màu xanh lá cây tượng trưng cho hy vọng. Màu trắng tượng trưng cho sự tinh khiết. Các màu sắc này bắt nguồn từ Liên minh Chính trị và Xã hội của phụ nữ (WSPU) ở Anh vào năm 1908".

8/3 không phải ngày lễ được ăn mừng trên khắp thế giới. Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 là ngày lễ chính thức tại 28 quốc gia, trong đó có Việt Nam. Tuy vậy ở một số nước, nó cũng chỉ là ngày lễ chính thức cho nữ giới chứ không phải toàn dân.

https://vtcnews.vn/ngay-quoc-te-phu-nu-8-3-ra-doi-the-nao-ar857157.html

NHẬT THÙY / VTC News