Theo Tổng cục Môi trường, trong thời gian cách ly xã hội do COVID-19 , chất lượng không khí được cải thiện đáng kể. Riêng Hà Nội có những ngày ở mức kém. 

Kết quả quan trắc trong tháng 4.2020 cho thấy, hầu hết các đô thị trên cả nước đều có giá trị trung bình 24 giờ thông số PM2.5 nằm trong ngưỡng giới hạn cho phép của quy chuẩn Việt Nam 05:2013/BTNMT. Tuy nhiên tại thủ đô Hà Nội, giá trị trung bình 24 giờ thông số PM2.5 đã vượt giới hạn cho phép trong một số ngày.

Trong khoảng thời gian từ 1.4 đến 16.4.2020, cả nước thực hiện chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về cách ly xã hội (riêng Thủ đô Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh thực hiện cách ly xã hội đến ngày 22.4). Trong thời gian này, các hoạt động sản xuất, giao thông, du lịch, dịch vụ… hầu hết đều giảm hoặc dừng hoạt động, điều này đã tác động khá nhiều đến chất lượng không khí.

Cũng trong khoảng thời gian này, tại miền Bắc là thời gian chuyển từ mùa xuân sang mùa hè, thời tiết biến động rõ rệt, xen kẽ những ngày nhiệt độ thấp, mưa ẩm (do ảnh hưởng của những đợt gió mùa đông bắc cuối cùng) là những ngày thời tiết nắng nóng, khô lặng gió, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm khá cao. Chính vì vậy, chất lượng không khí tại Hà Nội và một số đô thị miền Bắc cũng có sự biến thiên mạnh giữa các ngày.

Theo dõi diễn biến chất lượng không khí trong tháng 4.2020 cho thấy, tuần đầu tiên của tháng 4 chất lượng không khí ở tất cả các đô thị duy trì ở mức khá tốt, không bị ô nhiễm bụi PM2.5 và các thông số khác (đây là khoảng thời gian lệnh cách ly xã hội được thực hiện khá nghiêm túc).

Tuy nhiên, từ tuần 2 tháng 4, mặc dù vẫn trong thời gian cách ly nhưng tại một số đô thị, trong đó có Hà Nội, lượng phương tiện tham gia giao thông đã tăng lên, cùng với đó là tác động của yếu tố thời tiết (không mưa, lặng gió, có sương mù) dẫn đến một số ngày có giá trị PM2.5 tăng khá cao. Thống kê cho thấy, trong tháng 4.2020, Hà Nội có 11/30 ngày giá trị trung bình 24 giờ thông số PM2.5 vượt giới hạn cho phép.

Nhìn chung, trong tháng 4.2020, cùng với việc thực hiện chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về cách ly xã hội, các hoạt động giao thương, sản xuất giảm thiểu hoặc dừng hoạt động cũng đã làm cải thiện chất lượng không khí tại nhiều khu vực đô thị trên cả nước.

Tuy nhiên tại Thủ đô Hà Nội, do chịu tác động mạnh bởi yếu tố thời tiết, thêm vào đó, vẫn có những ngày lượng phương tiện tham gia giao thông trong nội đô khá cao nên một số ngày trong tháng chất lượng không khí ở mức kém và xấu.

ngay khi cach ly ha noi van co nhung ngay o nhiem khong khi vuot nguong Ngay khi cách ly, Hà Nội vẫn có những ngày ô nhiễm không khí vượt ngưỡng

Theo Tổng cục Môi trường, trong thời gian cách ly xã hội do COVID-19 , chất lượng không khí được cải thiện đáng kể. Riêng ...

https://laodong.vn/moi-truong/ngay-khi-cach-ly-ha-noi-van-co-nhung-ngay-o-nhiem-khong-khi-vuot-nguong-804264.ldo

laodong.vn