Trong phiên xử vụ cháu bé trường Gateway tử vong, TAND quận Cầu Giấy (Hà Nội) sẽ triệu tập 2 giám định viên của Viện Khoa học hình sự bộ Công an và 25 người làm chứng.

ngay 141 xet xu vu hoc sinh lop 1 truong gateway tu vong tren xe dua don

Trường Gateway, nơi xảy ra vụ bé trai 6 tuổi tử vong trên xe đưa đón.

Ngày 1/1/2020, TAND quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết, ngày 14/1/2020 cơ quan này sẽ tiến hành xét xử sơ thẩm vụ bé trai L.H.L. (6 tuổi, trú tại tòa Trung Yên Plaza, Cầu Giấy, học sinh lớp 1 Tokyo, trường Gateway) tử vong sau khi bị bỏ quên trên ô tô đưa đón.

3 bị cáo trong vụ án này gồm: Doãn Quý Phiến (SN 1966, tài xế); Nguyễn Bích Quy (1964, người đưa đón học sinh) cùng bị truy tố về tội Vô ý làm chết người, theo Khoản 1 Điều 128 Bộ luật Hình sự. Bị cáo Nguyễn Thị Thủy (giáo viên chủ nhiệm lớp 1 Tokyo) bị truy tố tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, quy định tại Khoản 1 Điều 360 Bộ luật Hình sự.

HĐXX gồm 3 thành viên do thẩm phán Nguyễn Quốc Tuấn làm chủ tọa.

Thành phần luật sư gồm: Luật sư Nguyễn Xuân Anh bào chữa cho bị cáo Phiến. Nữ giáo viên Nguyễn Thị Thủy được luật sư Phan Thị Lam Hồng và Chu Thị Trang Vân bào chữa. Gia đình bị hại có 3 luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp là luật sư Vũ Gia Trưởng, Phạm Hương Giang, Lê Đức Thắng.

Ngoài ra, tham dự phiên tòa còn có đại diện trường Gateway cùng 2 luật sư bảo vệ, đại diện công ty TNHH vận tải và du lịch Ngân Hà.

HĐXX cũng triệu tập 2 giám định viên của Viện Khoa học hình sự bộ Công an và 25 người làm chứng.

Theo cáo trạng truy tố của VKSND cùng cấp, 6h ngày 6/8/2019, tài xế Phiến lái ôtô Ford Transit 16 chỗ mang BKS 29B-069.56 đón bà Quy để đi đón 13 học sinh trường Gateway, trong đó có cháu L.H. L.

Thời điểm rời nhà, cháu L. mặc áo phông đỏ có dòng chữ “Gateway”. Gia đình cũng chuẩn bị cho cháu 1 áo phông màu khác, sách vở vào ba lô trước khi tới trường. Khi lên xe, cháu L. ngồi hàng ghế thứ 4 từ trên xuống (xe có 5 hàng ghế). Vị trí bé L. ngồi trên trần ô tô có một quả bóng bay màu vàng (kết luận điều tra xác định, quả bóng bay này do một học sinh khác lấy ở sân trường mang lên ô tô từ một ngày trước).

ngay 141 xet xu vu hoc sinh lop 1 truong gateway tu vong tren xe dua don

Bị cáo Nguyễn Bích Quy và Doãn Quý Phiến.

Sau khi đủ học sinh lên xe, tài xế Phiến lái ô tô tới trường Gateway, có trụ sở số 89 Khúc Thừa Dụ, phường Dịch Vọng (Cầu Giấy, Hà Nội).

Tới trường, tài xế Phiến dừng ô tô ở cổng phụ và vẫn ngồi ở ghế lái, bà Quy mở cửa cho các cháu xuống. Bà Quy bế và dắt hai bé sinh đôi xuống trước vì cháu quấy khóc, sau đó không kiểm tra bên trong xe còn học sinh hay không mà đóng ngay cửa xe, để quên bé L. trong ô tô.

Tài xế Phiến cũng không kiểm tra lại mà lái xe về ký túc xá Học viện Báo chí và Tuyên truyền gửi, dừng đỗ tại đây.

Đáng nói, dù không kiểm đếm học sinh khi xuống xe nhưng bà Quy vẫn ghi vào sổ nhật ký xe bus số học sinh đi thực tế là 13, không có học sinh xuống muộn.

Riêng nữ giáo viên Nguyễn Thị Thủy, công an xác định khoảng 7h50 ngày 6/8/2019, cô Thủy vào lớp điểm danh, phát hiện bé L. vắng nhưng không ghi sĩ số, không cập nhật kết quả lên hệ thống, phần mềm của nhà trường. Đến gần trưa cùng ngày, nhân viên giáo vụ nhà trường nhắc nhở và hướng dẫn cô Thủy cập nhật sĩ số điểm danh lên hệ thống. Khi cập nhật, cô Thủy viết bé L. vắng có lý do lên hệ thống quản lý học sinh của nhà trường.

Đến chiều cùng ngày, khi đón các học sinh về, bà Quy phát hiện bé L. nằm bất tỉnh trong ô tô, sau ghế lái. Dù được nhân viên y tế tại trường sơ cứu và đưa vào viện nhưng bé L. được chẩn đoán “ngừng tuần hoàn ngoại viện”.

Ngày 7/8/2019, cô Nguyễn Thị Thủy nhờ nhân viên giáo vụ kiểm tra lại cập nhật điểm danh học sinh trên phần mềm, nhờ người sửa lại nội dung "bé L. vắng mặt không có lý do". Tại cơ quan công an, Thủy khai biết rõ học sinh vắng mặt không lý do nhưng không liên lạc, trao đổi với gia đình dẫn đến không phát hiện ra sự việc bé L. bị bỏ quên trong ô tô.

Về nguyên nhân tử vong, cơ quan điều tra kết luận bé L. tử vong do suy hô hấp – tuần hoàn do sốc nhiệt trong không gian không giới hạn, loại trừ nguyên nhân tử vong do tác động ngoại lực.

Nguyễn Phượng

Vụ học sinh Trường Gateway tử vong trên xe: Cẩu thả và tắc trách

Theo Viện Kiểm sát Nhân dân quận Cầu Giấy, Hà Nội, nguyên nhân dẫn đến vụ việc là do sự cẩu thả và tắc trách ...

Vụ bé 6 tuổi trường Gateway tử vong: Hoàn tất cáo trạng truy tố 3 bị can

Viện Kiểm sát nhân dân quận Cầu Giấy đã hoàn tất cáo trạng truy tố 3 bị can trong vụ án bé 6 tuổi Trường ...

Truy tố 3 bị can trong vụ học sinh trường Gateway tử vong trên xe

Hành vi của các bị can Nguyễn Bích Quy, Doãn Quý Phiến và Nguyễn Thị Thủy dẫn đến hậu quả cháu Lê Hoàng L., học ...

https://www.doisongphapluat.com/tin-tuc/tin-trong-nuoc/ngay-141-xet-xu-vu-hoc-sinh-lop-1-truong-gateway-tu-vong-tren-xe-dua-don-a306773.html

www.doisongphapluat.com

Từ Khóa: