Thế giới 24h
20/01/2018 21:06Nga yêu cầu Mỹ chứng minh Moscow giúp Bình Nhưỡng lách trừng phạt
![]() |
| Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong cuộc họp báo tại trụ sở Liên Hợp Quốc, New York, Mỹ, ngày 19/1. Ảnh: AFP. |
"Họ hay nói 'chúng tôi có thông tin nhưng nó là bí mật'", AFP dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại cuộc họp báo ngày 19/1. "Chúng tôi cần có những thực tế để tổ chức đàm phán cụ thể, kỹ lưỡng" về các lệnh trừng phạt.
Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó cáo buộc Nga "không giúp Mỹ chút nào trong vấn đề Triều Tiên", quốc gia đang chịu nhiều lệnh trừng phạt vì chương trình hạt nhân và tên lửa. Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nói Nga cung cấp nhiên liệu cho Triều Tiên, bất chấp các nghị quyết Liên Hợp Quốc cấm hoạt động này.
Ông Lavrov lưu ý rằng Hội đồng Bảo an có ủy ban chuyên trách về việc tuân thủ lệnh trừng phạt. "Không có đơn tố cáo nộp cho ủy ban tức là không có sự việc cụ thể nào", ông nói.
Mỹ là quốc gia đi đầu trong nỗ lực thúc đẩy Hội đồng Bảo an tăng cường trừng phạt kinh tế với Triều Tiên, như áp đặt hạn chế cung dầu thô, nhiên liệu cho Bình Nhưỡng được thông qua hồi tháng 12/2017. Nga và Trung Quốc cho rằng không thể giải quyết khủng hoảng Triều Tiên chỉ bằng lệnh trừng phạt.
|
Triều Tiên hủy kế hoạch cử nhóm tiền trạm đến Hàn Quốc không lý do Hàn Quốc cho biết sẽ xác minh chi tiết thông qua đường dây nóng giữa hai miền. |
|
Khu trượt tuyết hoang tàn ở Hàn Quốc trước thềm Olympics Cỏ hoang mọc đầy lối đi, hồ bơi cạn nước và những vật dụng rỉ sét..., một khu trượt tuyết của Hàn Quốc nằm ngoài ... |
- Từ 1/9, hỗ trợ tới 10 triệu đồng khi cứu giúp người bị tai nạn giao thông (14:41)
- Kỷ lục mới: Tàu đệm từ Trung Quốc tăng tốc 800 km/h trong 5 giây (14:21)
- Nhà máy nhiệt điện mặt trời muối nóng chảy cao nhất thế giới ở Trung Quốc (14:05)
- Chủ động bảo đảm an toàn bay khi phát hiện diều gắn đèn gần khu vực Tân Sơn Nhất (1 giờ trước)
- Châu Âu hứng chịu đợt nắng nóng cực độ mới (1 giờ trước)
- Hiện trạng 4 khu tập thể cũ ở Hà Nội sắp được tái thiết thành cao ốc (3 giờ trước)
- Giá vàng thế giới chịu áp lực chốt lời sau đợt tăng mạnh (4 giờ trước)
- Venezuela kêu gọi tiết kiệm điện, nước trước nguy cơ hạn hán (4 giờ trước)
- Mỹ tuyên bố có thể phong tỏa các cảng Iran vô thời hạn (4 giờ trước)
- Green i-Park tăng cường kết nối, xúc tiến đầu tư với doanh nghiệp Hàn Quốc (4 giờ trước)
