Nga và Mỹ hội đàm bí mật ở Ankara?

Tờ Kommersant cho biết, đại diện của Nga và Mỹ tổ chức các cuộc hội đàm bí mật ở Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ.

Kommersant - tờ báo thuộc sở hữu tư nhân ở Nga, cho biết phía Nga đã cử ông Sergei Naryshkin, Giám đốc Cơ quan Tình báo đối ngoại (SVR) tham dự các cuộc đàm phán.

Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov sau đó đã xác nhận với truyền thông Nga rằng, các cuộc đàm phán song phương giữa Mỹ và Nga đã diễn ra ở Ankara, đồng thời cho biết thêm cuộc đàm phán được tổ chức theo sáng kiến ​​của Mỹ.

Nga và Mỹ hội đàm bí mật ở Ankara? - 1

Giám đốc Cơ quan Tình báo đối ngoại (SVR) Sergei Naryshkin. (Ảnh: Sputnik)

Trong khi đó, CNN trích dẫn thông tin từ người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ cho biết, Giám đốc Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) Bill Burns đã đại diện cho Washington tham dự cuộc họp.

 

Đầu tháng này, truyền thông phương Tây đưa tin, các quan chức hàng đầu của Nga và Mỹ đang tổ chức các cuộc gặp không công khai. Theo Wall Street Journal, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan đã làm việc với Yury Ushakov - trợ lý chính sách đối ngoại cấp cao của Tổng thống Vladimir Putin, và với Nikolay Patrushev - người đồng cấp với ông Sullivan trong Chính phủ Nga.

Nhà Trắng không phủ nhận các cuộc đàm phán. Theo đó, người phát ngôn Karine Jean-Pierre cho biết những cuộc tiếp xúc này tập trung vào “giảm thiểu rủi ro”. 

Thổ Nhĩ Kỳ đóng vai trò nhà hòa giải chính trong cuộc khủng hoảng Ukraine. Vào cuối tháng 3, nước này tổ chức các cuộc đàm phán Nga - Ukraine, trong đó hai bên đã đạt được tiến bộ đáng kể về việc đi đến thỏa thuận hòa bình.

Các cuộc đàm phán được cho bị ảnh hưởng sau chuyến công du Kiev hồi tháng 4 của ông Boris Johnson - Thủ tướng Anh thời điểm đó. Theo truyền thông Ukraine, ông Johnson nói với Tổng thống Vladimir Zelensky rằng các quốc gia phương Tây sẽ không ủng hộ thoả thuận an ninh mà Ukraine thảo luận với Nga.

Ankara cùng với Liên hợp quốc cũng đã khởi động "Sáng kiến ​​biển Đen", thiết lập thỏa thuận cho phép Ukraine xuất khẩu ngũ cốc thông qua các tàu thương mại. Thỏa thuận được ký vào tháng 7. Nga nhiều lần tuyên bố rằng nước này có thể không đồng ý gia hạn thoả thuận, trừ khi Liên hợp quốc thực hiện cam kết tạo điều kiện cho Moskva xuất khẩu ngũ cốc và phân bón.

 https://vtc.vn/nga-va-my-hoi-dam-bi-mat-o-ankara-ar713799.html

KÔNG ANH / VTC News