Thế giới 24h
27/03/2025 14:59Nga ủng hộ lệnh ngừng bắn bất chấp Ukraine vi phạm
Tại cuộc họp báo mới đây, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov thừa nhận Kiev "không có khả năng tuân thủ thỏa thuận" và đưa ra trích dẫn các sự cố làm bằng chứng. Trong khi đó, quân đội Nga vẫn tuân thủ việc đình chỉ các cuộc tấn công.
Ông Peskov bày tỏ cam kết của điện Kremlin đối với lệnh cấm và nói rằng nó thể hiện tiến bộ trong việc cải thiện quan hệ song phương Mỹ - Nga. Người phát ngôn điện Kremlin cũng lưu ý Moskva đã chỉ định loại mục tiêu được bảo vệ theo lệnh ngừng bắn một phần và đưa ra thảo luận trong cuộc họp tại Ả Rập Xê-út hồi đầu tuần.
Người phát ngôn điện Kemlin Dmitry Peskov. (Ảnh: TASS)
Tuy nhiên, Nga nghi ngờ Kiev cố gắng làm hỏng nỗ lực của Washington nhằm hòa giải thỏa thuận ngừng bắn toàn diện bằng cách tiếp tục nhiều cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng năng lượng. Bộ Ngoại giao Nga trước đó cảnh báo nước này có thể rút khỏi thỏa thuận để đáp trả "hành động khiêu khích" của Ukraine.
Các cuộc thảo luận ở Ả Rập Xê-út tập trung vào việc hồi sinh sáng kiến Ngũ cốc biển Đen. Theo đó, Moskva sẽ đảm bảo an toàn cho việc vận chuyển dân sự đến và đi từ cảng của Ukraine
Nga cũng từ chối việc gia hạn thỏa thuận vào năm 2023, với lý do Kiev lạm dụng thỏa thuận cho mục tiêu quân sự và việc phương Tây không nới lỏng biện pháp trừng phạt nhằm tạo điều kiện xuất khẩu thực phẩm, phân bón.
Cùng thời điểm, Nga phát động cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào cảng Mykolaiv của Ukraine, vốn là cửa ngõ vào biển Đen.
Thị trưởng Mykolaiv ở miền Nam Ukraine cho biết xảy ra sự cố mất điện khẩn cấp xảy ra vào đầu ngày 26/3, sau khi thống đốc khu vực báo cáo có 7 máy bay không người lái bị phá hủy qua đêm. Tuy nhiên, quan chức địa phương không rõ việc cắt điện có phải là biện pháp phòng ngừa hay kết quả của cuộc tấn công vào cảng Mykolaiv do Nga thực hiện hay không.
Nga cũng tấn công thành phố Kryvyi Rih ở miền trung Ukraine, gây ra hỏa hoạn và phá hủy nhiều tòa nhà. Thị trưởng thành phố Kryvyi Rih ở miền trung Ukraine, ông Oleksandr Vilkul thông tin thêm cuộc tấn công không gây ra thiệt hại về người.
- Hoa hậu tóc tém là biểu tượng sắc đẹp TVB, tuổi 60 độc thân, lập di chúc sớm (27/07/26 21:03)
- Người thua cuộc nhưng vẫn khiến Tào Tháo 'chết không nhắm mắt' là ai? (27/07/26 20:40)
- Vì sao vẻ đẹp của Tây Thi được ví là 'trầm ngư'? (27/07/26 20:20)
- 'Tây du ký' và 'Đại Đường Tây Vực ký' khác nhau thế nào? (27/07/26 20:01)
- Scandal 'hóa phép' bột giặt thành sữa tươi gây rúng động ở Ấn Độ (27/07/26 19:39)
- SHB trở thành Nhà tài trợ đồng hành của Đoàn Thể thao Việt Nam tại ASIAD 2026 (27/07/26 18:48)
- Sức vóc "Công nghệ lõi tái chế đồng tinh khiết" của LiOA và tầm nhìn kiến tạo từ Nghị quyết 57-NQ/TW (27/07/26 17:55)
- Hà Nội sắp xếp trường học: Hiệu trưởng, giáo viên, kế toán được bố trí thế nào? (27/07/26 17:39)
- Đêm Tết Mậu Thân 1968 và hai phát đạn của huyền thoại tình báo Tư Cang (27/07/26 17:18)
- Nữ sinh dọa 'lấy trật ven 3 lần' bệnh nhân, Đại học Y Hà Nội lên tiếng (27/07/26 17:03)