Thế giới 24h
17/05/2025 05:35Nga, Ukraine nói gì sau đàm phán hòa bình ở Thổ Nhĩ Kỳ?
Người đứng đầu phái đoàn đàm phán Nga - trợ lý Tổng thống Vladimir Putin, ông Vladimir Medinsky cho biết Moskva hài lòng với kết quả và sẵn sàng tiếp tục đàm phán với Kiev.
Nga và Ukraine cũng đồng ý trao đổi 1.000 tù nhân chiến tranh mỗi bên trong những ngày tới. Đây là một trong những cuộc trao đổi tù binh lớn nhất giữa Nga và Ukraine kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột.
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan chủ trì cuộc họp giữa nhà đàm phán Ukraine và Nga. (Ảnh: Reuters)
Trong khi đó, hãng thông tấn Reuters dẫn lời quan chức Ukraine cho hay không có dấu hiệu tiến bộ rõ ràng nào trong cuộc đàm phán và những điều kiện Nga đưa ra "không mang tính xây dựng". Theo vị quan chức này, hố sâu ngăn cách giữa hai nước nhanh chóng lộ rõ khi các yêu cầu từ phía Nga "xa rời thực tế và vượt xa mọi thứ thảo luận trước đó".
Hiện tại, quan chức Ukraine và Nga vẫn chưa đưa ra tuyên bố công khai về nội dung cuộc đàm phán hoà bình đầu tiên trong vòng 3 năm qua. Thành viên giấu tên của phái đoàn Ukraine cho biết đây là sự tạm dừng, không phải là kết thúc và những cuộc đàm phán khác vẫn có thể tiếp tục diễn ra.
Đàm phán Nga - Ukraine tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ là cuộc đối thoại trực tiếp đầu tiên giữa 2 nước kể từ những tuần đầu tiên của cuộc xung đột. Cuộc đàm phán trực tiếp gần nhất giữa Nga và Ukraine là vào tháng 4/2022 và cũng diễn ra ở Istanbul.
Thời điểm đó, có thông tin ban đầu cho thấy hai bên đạt một số đồng thuận, Kiev sau đó rút khỏi tiến trình đàm phán. Tuy nhiên, Tổng thống Vladimir Putin sau này cáo buộc sự can thiệp từ phương Tây, đặc biệt là cựu Thủ tướng Anh Boris Johnson phá vỡ cơ hội hòa bình.
https://vtcnews.vn/nga-ukraine-noi-gi-sau-dam-phan-hoa-binh-o-tho-nhi-ky-ar943607.html
- Cả nước bước vào giai đoạn nắng nóng hơn trung bình nhiều năm (16:20)
- Thói quen yêu thích ngày nắng nóng vô tình là ‘ngòi nổ’ kích hoạt cơn đột quỵ (16:03)
- Bộ GD-ĐT: Dự kiến sẽ giao các trường đại học tự phong giáo sư, phó giáo sư (39 phút trước)
- Giá xăng dầu đồng loạt giảm, xăng sinh học về dưới 20.000 đồng/lít (51 phút trước)
- PETROCONS mời hợp tác tái cấu trúc Tổng thể Tổng Công ty (57 phút trước)
- Từ những tuyến metro đơn lẻ đến mạng lưới đồng bộ (1 giờ trước)
- Tiêu thụ điện xác lập kỷ lục chưa từng có (1 giờ trước)
- Tưởng đau đầu vì nắng nóng, không ngờ bị xuất huyết não (1 giờ trước)
- Hàng trăm người thương vong sau trận động đất kép ở Venezuela (1 giờ trước)
- Vì sao Facebook luôn hiện quảng cáo đúng thứ bạn vừa nhắc tới? (1 giờ trước)