Nga tuyên bố phá hủy tên lửa diệt hạm Harpoon ở Ukraine

Hôm 12/7, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, quân đội nước này phá hủy một số tên lửa diệt hạm Ukraine được triển khai ở tỉnh Odessa - Tây Nam Ukraine.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, vị trí chính xác của hệ thống tên lửa diệt hạm Harpoon do Mỹ sản xuất bị phá hủy nằm gần làng Berezan, tỉnh Odessa. Harpoon bị phá hủy bởi tổ hợp tên lửa chính xác cao Iskander.

Tuần trước, Nga cũng tuyên bố họ phá hủy hai hệ thống tên lửa Harpoon gần làng Liman trong cùng khu vực bằng một cuộc tấn công tên lửa phóng từ biển.

Nga tuyên bố phá hủy tên lửa diệt hạm Harpoon ở Ukraine - 1
Nga tuyên bố phá hủy nhiều hệ thống tên lửa Harpoon của Mỹ ở Ukraine thời gian gần đây. (Ảnh: Getty)

Harpoon là hệ thống tên lửa diệt hạm do hãng Boeing phát triển. Đây là tên lửa hành trình có khả năng bay bám sát mặt biển để tấn công các tàu hoạt động xa bờ với khoảng cách 130-300 km. Harpoon thường được phóng từ chiến hạm, máy bay hoặc bệ phóng mặt đất.

Một số quốc gia phương Tây, trong đó có Mỹ và Đan Mạch đã cung cấp hệ thống này cho Ukraine. Giới chức Kiev tuyên bố đây là vũ khí thay đổi cuộc chơi, có thể giúp đạt được sự cân bằng về sức mạnh quân sự ở biển Đen.

Theo giới chức Mỹ, tháng trước, Ukraine dùng tên lửa Harpoon đánh chìm tàu tiếp tế Nga trên đường tới đảo Rắn ở biển Đen. Vụ tập kích khiến Nga quyết định rút lực lượng đồn trú trên đảo Rắn hôm 30/6.

Trong những tuần gần đây, Bộ Quốc phòng Nga thường xuyên thông báo về việc phá hủy vũ khí nước ngoài cung cấp cho các lực lượng Ukraine. Hôm 6/7, các lực lượng Nga cho biết đã phá hủy 2 hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao (HIMARS) do Mỹ sản xuất ở khu vực Donbass cùng 2 kho đạn dược.

Trong bối cảnh xung đột Nga - Ukraine chưa có hồi kết, các nước phương Tây vẫn tiếp tục bơm vũ khí và đạn dược cho Kiev. Ttháng trước, các nước G7 cam kết hỗ trợ Ukraine dưới mọi hình thức “miễn là có thể”. 

Nga nhiều lần tuyên bố sẽ coi bất kỳ chuyến hàng viện trợ sát thường nào cho Ukraine là mục tiêu hợp pháp. Moskva cảnh báo các nước phương Tây không cung cấp thêm vũ khí cho Ukraine, cho rằng điều đó sẽ chỉ khiến xung đột kéo dài, thậm chí vượt ra ngoài lãnh thổ Ukraine.

 https://vtc.vn/nga-tuyen-bo-pha-huy-ten-lua-diet-ham-harpoon-o-ukraine-ar687513.html

KÔNG ANH / VTC News