Quốc tế
30/06/2020 13:58Nga tuyên bố ngừng hợp tác với Liên hợp quốc ở Syria
![]() |
|
Xe quân sự Nga tham gia chiến dịch tuần tra chung tại khu vực biên giới giữa Syria với Thổ Nhĩ Kỳ, gần sân bay Qamishli, miền Bắc Syria ngày 9/4. (Ảnh: AFP/TTXVN) |
Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc phụ trách các vấn đề nhân đạo và điều phối cứu trợ khẩn cấp Mark Lowcock cho biết Liên bang Nga đã thông báo cho Liên hợp quốc về quyết định chấm dứt hợp tác thông qua cơ chế giảm xung đột ở Syria.
Phóng viên TTXVN tại Moskva dẫn nguồn hãng thông tấn TASS ngày 29/6 cũng cho hay phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về Syria, ông Lowcock cho biết hôm 23/6, Nga đã thông báo cho Liên hợp quốc về quyết định ngừng tham gia hệ thống cảnh báo nhân đạo.
Ông Lowcock cam kết sẽ thảo luận vấn đề này với các đại diện của Nga và các đối tác nhân đạo của Liên hợp quốc ở Syria.
Theo ông Lowcock, “mục đích của các cảnh báo là để đảm bảo an toàn cho sứ mệnh hỗ trợ nhân đạo bằng cách thông báo cho các bên xung đột về những địa điểm hay sự di chuyển phục vụ hoạt động nhân đạo.”
Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc lưu ý rằng bất luận có tham gia cơ chế giảm xung đột hay không, các bên xung đột đều phải tuân thủ luật nhân đạo quốc tế.
Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Kelly Craft cho biết bà cảm thấy sốc khi Nga từ chối tham gia cơ chế giảm xung đột ở Syria. Theo bà, Nga “đã gây nguy hiểm cho hàng triệu người ở khu vực Tây Bắc Syria và cản trở hoạt động chuyển hàng viện trợ của Liên hợp quốc tới khu vực này.”
Trước đó có thông tin cho biết Nga đã nhiều lần chỉ trích cơ chế giảm xung đột này. Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vasily Nebenzya tuyên bố trên thực tế, những kẻ khủng bố đã lợi dụng danh sách các địa điểm nhân đạo./.
| LHQ kêu gọi viện trợ để ngăn chặn một cuộc di cư lớn khác ở Syria
Giám đốc WFP nhấn mạnh nếu nguồn viện trợ không đến được Syria, khoảng 6,5 triệu người di dời nội bộ sẽ làm những gì ... |
| Vì sao Nga muốn mở rộng căn cứ quân sự tại Syria?
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) Yury Shvytkin cho rằng kế hoạch này nhằm tăng cường công năng ... |
- VN-Index giảm mạnh trước kỳ nghỉ lễ (52 phút trước)
- Top 10 trường có tỷ lệ 'chọi' lớp 10 cao nhất Hà Nội 2026 (3 giờ trước)
- U17 Việt Nam có thể dự U17 World Cup bằng cách nào? (3 giờ trước)
- Chính thức vận hành gần 200km cao tốc Bắc- Nam đoạn Quảng Ngãi đến Đắk Lắk (3 giờ trước)
- Ông Trần Bá Dương cam kết đóng góp cho TP.HCM có hệ thống metro chuẩn mực (3 giờ trước)
- Mưa đá, dông lốc thổi bay 244 mái nhà, Lào Cai thiệt hại khoảng 10 tỷ đồng (4 giờ trước)
- Sự thật về Tôn Ngộ Không: Có 6 người đóng thế, Lục Tiểu Linh Đồng suýt trượt vai (5 giờ trước)
- Vietjet khai trương đường bay thẳng Hà Nội - Shizuoka, dễ dàng bay thẳng đến quê hương núi Phú Sĩ (5 giờ trước)
- Đừng ra sân Pickleball nếu chưa biết quy tắc vàng này từ bác sĩ tim mạch (6 giờ trước)
- Cú sốc giáo dục Nhật Bản: ChatGPT đỗ thủ khoa 2 trường đại học hàng đầu cả nước, đè bẹp hàng vạn sĩ tử (6 giờ trước)
