Khoa học - Công nghệ
18/02/2025 14:44Nga tung công nghệ đột phá sản xuất lithium
Các nhà nghiên cứu Nga đã phát triển thành công công nghệ mới để chiết xuất lithium bằng cách thay thế axit sunfuric bằng amoni bisulfat.
Trong quá trình xử lý, bisulfate này sẽ phục hồi hoàn toàn và nhiều nhà khoa học có thể dễ dàng khai thác quặng tại chỗ mà không cần phải giải quyết vấn đề liên quan đến vận chuyển.
Lithium có tầm quan trọng trong việc sản xuất tên lửa và máy bay. (Ảnh: Sputnik)
Ví dụ, chỉ cần vài kg amoni bisulfat là có thể khai thác được hàng tấn vật liệu quặng và thu được lượng liti cacbonat cần thiết. Công nghệ tương tự cho phép kỹ sư Nga chiết xuất lithium từ chất lỏng và nước muối.
Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Nga kiêm giám đốc Viện Địa hóa học và Hóa học phân tích Vernadsky, ông Ruslan Khamizov cho biết nhà khoa học Nga tiếp tục tập trung tìm kiếm những phương pháp hiệu quả để khai thác lithium.
Nhu cầu về lithium ngày càng tăng trên toàn thế giới vì kim loại hiếm này được sử dụng để sản xuất pin lithium-ion, loại pin rất quan trọng đối với hầu hết các thiết bị điện tử tiêu dùng cũng như xe điện. Liên hợp quốc mô tả những loại pin này là "trụ cột quan trọng để xây dựng nền kinh tế không có nhiên liệu hóa thạch" và Nga có trữ lượng lớn nguyên liệu cơ bản.
- Giá xăng dầu hôm nay 19/4: Tiếp tục suy giảm (29 phút trước)
- Iran siết kiểm soát eo biển Hormuz, tàu trả phí mới được ưu tiên (38 phút trước)
- Cận cảnh công trường dự án mở rộng sân bay Phú Quốc phục vụ APEC 2027 (42 phút trước)
- Giá vàng hôm nay 19/4: Đứng vững trên ngưỡng 4.800 USD/ounce (44 phút trước)
- Man Utd đánh bại Chelsea, tiến gần hơn với tấm vé tham dự Champions League (46 phút trước)
- Ngoại trưởng Lavrov: "Nối lại đàm phán với Ukraine không phải là ưu tiên hàng đầu của Nga" (49 phút trước)
- Bắc Bộ có mưa rào và dông (56 phút trước)
- Yêu tinh nhện của 'Tây du ký': Mỹ nhân màn ảnh bỏ hào quang, U60 vẫn trẻ đẹp (18/04/26 21:30)
- Mỹ nam phim giờ vàng VTV lập 'cú đúp trăm tỷ' trong nửa năm là ai? (18/04/26 20:30)
- Iran nổ súng vào tàu chở dầu sau khi tái kiểm soát eo biển Hormuz (18/04/26 19:40)